Đào tạo nhân tài thực chiến - trường đời ngay trong trường học

Với tỷ lệ 'vàng' giảng viên, giáo sư trên mỗi sinh viên là 1/6, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên VinUni đã có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu, các bài báo khoa học trên nhiều tạp chí uy tín.

Quan trọng hơn, trong suốt quá trình học, sinh viên của đại học tinh hoa sẽ luôn được "nhúng" trong một môi trường thực tế đậm đặc, được ghi nhận tín chỉ đào tạo hoặc thậm chí được trả lương cho những đóng góp xuất sắc. 

Tham gia nghiên cứu từ năm thứ nhất

Phan Nhật Huy – sinh viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính – Đại học VinUni, ngay từ năm thứ nhất, đã được đảm nhận vị trí trợ lý nghiên cứu trong dự án “Phát triển ứng dụng di động chẩn đoán bệnh tim mạch thông qua thuật toán phân loại và dò tìm các tín hiệu bất thường của điện tâm đồ”. Nhiệm vụ của Huy là thu thập, xử lý dữ liệu thô và xây dựng các khung chuẩn cho việc tiến hành thí nghiệm. Đây là dự án của TS. Đỗ Danh Cường, Giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính (trường Đại học VinUni) chủ trì thực hiện với mong muốn đưa ra được những dự đoán sớm, hướng tới nỗ lực giảm thiểu số ca tử vong của loại bệnh này.

Trước khi trở thành giảng viên VinUni, TS. Đỗ Danh Cường đã có nhiều năm làm việc và nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) và là thành viên nhóm tác giả sáng chế loại cảm biến sức căng mới sử dụng năng lượng chỉ bằng 1/1000 lần mức năng lượng tiêu thụ của các cảm biến cùng loại. Sáng chế này đang được công ty 8Power, Cambridge (Anh) và công ty IHI Corporation (Nhật Bản) sử dụng cho các dự án Internet vạn vật.

Dưới sự dẫn dắt của TS. Đỗ Danh Cường, Huy đã phối hợp để đưa ra các giải pháp tính toán hiệu năng cao trong việc phát hiện tín hiệu bất thường của điện tâm đồ 12 kênh. “Ngoài việc phải có hiệu suất cao thì mô hình tính toán phải có tốc độ xử lý nhanh để có thể triển khai được trên các thiết bị di động”, Phan Nhật Huy chia sẻ.

Dù đã có không ít kinh nghiệm trong các cuộc thi học thuật và các nghiên cứu, thực hành trước đó, Nhật Huy vẫn học hỏi được rất nhiều kiến thức mới mẻ thông qua dự án nghiên cứu này. Huy chia sẻ: “Do chưa từng tự xây dựng các khung chuẩn thí nghiệm nên áp lực phải làm tốt ngay từ lần đầu tiên là không thể tránh khỏi. Nhưng hơn hết, việc tự học, tự mày mò kiến thức mới giúp em thu nhận kiến thức hiệu quả hơn và với khối lượng lớn hơn rất nhiều”.

Đào tạo nhân tài thực chiến - trường đời ngay trong trường học
Phan Nhật Huy (giữa) tham gia Ngày hội Kỹ thuật và Khoa học Máy tính 2021 tại Trường Đại học VinUni.

Ngoài ra, Phan Nhật Huy đang tham gia dự án Phát triển ứng dụng quản lý và giám sát thuốc cho người dùng, mang tên VAIPE, giúp người dùng lưu trữ lịch trình uống thuốc và nhắc nhở uống thuốc đúng giờ theo đơn thuốc của bác sĩ. Với ứng dụng này, các hồ sơ thông tin thuốc và bệnh liên quan của người dùng cũng được lưu trữ nhằm hỗ trợ công tác phòng tránh bệnh tái phát sau này. Huy cũng được học hỏi từ các giáo sư của VinUni, kỹ sư của Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Có thể thấy, những nghiên cứu tương tự là bài toán khó cho sinh viên năm nhất khi phải đương đầu với những vấn đề kỹ thuật chưa có lời giải nhưng lại là cơ hội giúp sinh viên sớm phát triển tư duy giải quyết vấn đề như một kỹ sư thực thụ.

Thông qua sự hỗ trợ của các giảng viên và giáo sư, các sinh viên được tiếp cận với mạng lưới nghiên cứu quốc tế, đồng thời được tiếp xúc với các công nghệ mới nhất mà thế giới đang nghiên cứu, phát triển. Quan trọng hơn, theo GS. Đỗ Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, việc tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ năm thứ nhất sẽ giúp các sinh viên dần hình thành kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành những nhà nghiên cứu độc lập. Đây sẽ là lợi thế lớn cho quá trình học tập, nghiên cứu lên cao sau này.

 

“Nghiên cứu phụng sự cộng đồng”

VinUni là một trong số rất ít các trường đại học tổ chức cho sinh viên tham gia dự án nghiên cứu khoa học cùng với các giáo sư ngay từ năm đầu tiên. Hiện tại, VinUni đang triển khai gần 20 dự án nghiên cứu do các giáo sư, giảng viên đề xuất với sự tham gia của những sinh viên năm nhất. Ngoài vị trí Trợ lý nghiên cứu được trả lương, các sinh viên còn có thể tham gia với vai trò nghiên cứu độc lập. Thay vì được trả lương, các sinh viên được tích lũy tín chỉ nghiên cứu trong bảng điểm như một môn học tự chọn.

Đào tạo nhân tài thực chiến - trường đời ngay trong trường học
Sinh viên VinUni được truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học, thúc đẩy tư duy kiến tạo giải pháp cho những vấn đề lớn của xã hội thông qua các cuộc thi Hackathon

Mục tiêu trên hết của các dự án nghiên cứu khoa học của VinUni hướng tới là “Nghiên cứu phụng sự cộng đồng”. TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, kiêm Chủ tịch trường Đại học VinUni nhấn mạnh, “VinUni sẽ tập trung nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn có thể tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng, đất nước. Các nghiên cứu đều được phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ, ưu tiên tích hợp liên ngành”.  

Trong năm học 2020-2021, hầu hết dự án, bài báo nghiên cứu của các giáo sư, giảng viên VinUni có sự hợp tác với nhiều nhà khoa học quốc tế. “Nếu các đề tài, dự án mà VinUni triển khai không có giá trị ứng dụng rộng rãi, hướng tới mục tiêu phụng sự nhân loại và môi trường nghiên cứu không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế thì có lẽ đã không thuyết phục được các nhà khoa học thế giới cùng tham gia”, GS. Đỗ Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học VinUni nhấn mạnh.

Ngoài sự đầu tư từ nhà trường, tỉ lệ giáo sư, giảng viên/sinh viên tại VinUni chỉ là 1/6 chính là điều kiện lí tưởng cho môi trường vừa học vừa nghiên cứu. Phương pháp tương tự đang được nhiều trường đại học hàng đầu thế giới duy trì. Tỷ lệ giảng viên/sinh viên trung bình của các trường trong top 200 thế giới là khoảng 1/12.

“Với sự dẫn dắt của các giáo sư xuất sắc ở tầm thế giới, cùng với thế mạnh liên kết đa ngành, liên kết với doanh nghiệp trong nước, và liên kết với đối tác quốc tế, VinUni sẽ chú trọng thúc đẩy các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe thông minh và du lịch - dịch vụ thông minh trong năm học tới”, GS. Đỗ Ngọc Minh chia sẻ.

Trên thực tế, tại VinUni, nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên được đánh giá quan trọng như nhau. Nghiên cứu không chỉ giúp tạo ra kiến thức mới mà còn tạo môi trường chủ động sáng tạo cho các sinh viên. Theo GS. Đỗ Ngọc Minh, “đặc sản” riêng của VinUni khi để sinh viên từ năm thứ nhất được tham gia nghiên cứu cùng các giáo sư, giảng viên là điều mà không phải trường đại học tên tuổi trên thế giới nào cũng thực hiện được. Thay vì chỉ là người tiếp thu kiến thức, khi được “nhúng” vào môi trường nghiên cứu thực tế từ sớm, sinh viên sẽ được trực tiếp tìm hiểu, khám phá, kiểm chứng để làm chủ quá trình tạo ra tri thức mới, đồng thời tiếp cận được với những kiến thức mới nhất trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên

 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123