Đào tạo về hạ tầng khóa công khai tài nguyên RPKI cho các nhà mạng Việt Nam

ictnews Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa phối hợp cùng Trung tâm thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC) triển khai chương trình đào tạo về RPKI – hạ tầng khóa công khai tài nguyên cho gần 30 cán bộ đến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và thành viên địa chỉ IP.

Đào tạo về hạ tầng khóa công khai tài nguyên RPKI cho các nhà mạng Việt Nam

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc VNNIC phát biểu khai mạc chương trình đào tạo về  hạ tầng khóa công khai tài nguyên - RPKI trong bảo mật định tuyến.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, giải pháp hạ tầng khóa công khai tài nguyên - RPKI được thiết kế để đảm bảo an toàn định tuyến Internet và đang được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới. JPNIC là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu triển khai dịch vụ RPKI tại Nhật Bản từ năm 2013 và đã triển khai cung cấp dịch vụ thực tế từ năm 2015.

Để thúc đẩy triển khai RPKI đảm bảo an toàn hạ tầng mạng Internet tại Việt Nam, trung tuần tháng 12/2018, VNNIC đã phối hợp với JPNIC tổ chức Chương trình đào tạo về RPKI trong đảm bảo an toàn định tuyến Internet cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, thành viên địa chỉ IP của VNNIC.

Cũng theo VNNIC, trong khu vực, Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) đang quản lý và duy trì một hệ thống cung cấp dịch vụ RPKI phục vụ cho các thành viên địa chỉ và cho cộng đồng. Hệ thống này được tích hợp đồng bộ trong hệ thống quản lý tài nguyên chung của APNIC.

Bên cạnh đó, APNIC cũng khuyến khích các tổ chức thành viên trong khu vực, các tổ chức quản lý địa chỉ cấp quốc gia (NIR) nghiên cứu và triển khai sớm việc ứng dụng RPKI để góp phần đảm bảo an toàn thông tin toàn cầu. Hiện nay, trong số 7 NIR của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã có 5 NIR triển khai RPKI bao gồm KRNIC (Hàn Quốc), CNNIC (Trung Quốc), JPNIC (Nhật Bản), IDNIC (Indonesia) và TWNIC (Đài Loan).

 

Tại Việt Nam, VNNIC đã nghiên cứu dự án để có thể triển khai cung cấp dịch vụ khai báo thông tin định tuyến có chứng thực cho thành viên địa chỉ. Đồng thời, VNNIC đã tiến hành thử nghiệm triển khai RPKI trên các mạng cơ sở hạ tầng của VNNIC. Trong tháng 11/2018, VNNIC đã công bố tài liệu hướng dẫn thành viên về RPKI và quy trình đăng ký khai báo thông tin định tuyến có xức thực RPKI trên chuyên trang quản lý IP/ASN quốc gia tại địa chỉ www.diachiip.vn.

Trong chương trình đào tạo về RPKI trong đảm bảo an toàn định tuyến Internet cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, thành viên địa chỉ IP vừa được VNNIC và JPNIC tổ chức tại Hà Nội, đại diện VNNIC đã trình bày về mô hình cung cấp dịch vụ RPKI tại Việt Nam, cách thức VNNIC hỗ trợ các thành viên địa chỉ trong việc khai báo thông tin định tuyến có xác thực và chi tiết về các tiêu chuẩn công nghệ kỹ thuật để triển khai RPKI trong thực tế.

“Thông qua chương trình này, VNNIC mong muốn tỉ lệ ứng dụng RPKI trong nước sẽ được nâng cao trong thời gian tới, góp phần nâng cao an toàn mạng Internet Việt Nam. Trong 2019, VNNIC sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông về ứng dụng RPKI và triển khai các hội thảo, đào tạo về ứng dụng RPKI trong công tác quản lý mạng, dịch vụ tại Việt Nam”, đại diện VNNIC cho hay.

Cũng trong dịp này, VNNIC đã tổ chức chương trình làm việc song phương với JPNIC tại trụ sở VNNIC ở khu Công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet. Nội dung chương trình làm việc tập trung vào việc quản lý tài nguyên Internet, thúc đẩy triển khai IPv6, phát triển các dịch vụ gia tăng trên IP/ASN, cung cấp thông tin tài nguyên WHOIS IP, RDAP. Trên cơ sở các kết quả hai bên đã đạt được trong quá trình hợp tác song phương thời gian qua, VNNIC và JPNIC mong muốn sẽ mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường các hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên Internet, phát triển mạng Internet.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123