Đáp trả chính phủ Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch hỗ trợ hoàn toàn ngành công nghiệp bán dẫn

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế mua lại chip của các công ty như Huawei, Trung Quốc đang tích cực hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình.  

Tờ Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một bộ chính sách toàn diện mới phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, để đối phó với các hạn chế của chính phủ Mỹ.

Đáp trả chính phủ Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch hỗ trợ hoàn toàn ngành công nghiệp bán dẫn

Báo cáo dẫn lời một người giấu tên nói rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cung cấp hỗ trợ rộng rãi cho "chất bán dẫn thế hệ thứ ba" trong vòng 5 năm đến năm 2025. Một loạt biện pháp được bổ sung vào dự thảo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc nhằm tăng cường nghiên cứu, giáo dục và tài chính trong ngành.

So với vật liệu silicon truyền thống, chất bán dẫn thế hệ thứ ba dựa trên vật liệu bán dẫn băng rộng như gali nitride, silicon carbide và kẽm selenua, phù hợp hơn để sản xuất các thiết bị tần số và công suất cao có khả năng chịu nhiệt độ, điện áp và dòng điện cao.

Theo báo cáo, Trung Quốc sắp xây dựng kế hoạch 5 năm tới, trong đó có nỗ lực mở rộng tiêu thụ nội địa và sản xuất các sản phẩm công nghệ chủ chốt trong nước. Trung Quốc đã cam kết đầu tư khoảng 1,4 nghìn tỷ USD vào công nghệ từ mạng không dây đến trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2025.

Chất bán dẫn thực sự là nền tảng của mọi khía cạnh tham vọng công nghệ của Trung Quốc, và chính phủ Mỹ ngày càng cấp tiến đang đe dọa cắt nguồn cung cấp cho Trung Quốc.

 

Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu chip của Trung Quốc trong năm 2019 là 304 tỷ USD, giảm 8 tỷ USD (2,6%)so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu liên quan do Quốc vụ viện công bố cho thấy tỷ lệ tự cung cấp chip của Trung Quốc trong năm 2019 chỉ đạt khoảng 30%.

Gần đây, Quốc vụ viện đã ban hành "Một số chính sách thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành công nghiệp vi mạch và công nghiệp phần mềm trong kỷ nguyên mới", trong đó nhấn mạnh rằng công nghiệp vi mạch tích hợp và công nghiệp phần mềm là cốt lõi của ngành công nghiệp thông tin và là lực lượng chủ chốt dẫn đầu một vòng cách mạng công nghệ và chuyển đổi công nghiệp mới.

Trương Nhữ Kinh, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của SMIC, cho biết cách đây vài ngày rằng chất bán dẫn thế hệ thứ ba thường được sử dụng trong lĩnh vực 5G. Trung Quốc vẫn tự cho là nước đi đầu trong công nghệ 5G và có sự phát triển tiên tiến trong những lĩnh vực như truyền thông, trí tuệ nhân tạo và dịch vụ đám mây. Các ứng dụng sẽ thúc đẩy sự phát triển của chất bán dẫn thế hệ thứ ba.

Điệp Lưu

Lãnh đạo ngành sản xuất chip Trung Quốc lo cho tương lai u ám

Lãnh đạo ngành sản xuất chip Trung Quốc lo cho tương lai u ám

Nhiều lãnh đạo công nghệ Trung Quốc đều nhận định, những lệnh cấm đi xa hơn nữa từ Nhà Trắng sẽ khiến ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này, vốn vẫn đang trong quá trình phát triển, chịu tổn thất nghiêm trọng.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123