Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM - ICTNews
 

Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM

Những tin nhắn hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được gửi đến người dân từ Zalo của Sở Y tế TP.HCM đã giúp cung cấp thông tin kịp thời và chính xác, hỗ trợ chung cho chiến dịch tiêm chủng thần tốc của thành phố.

Ngày 19/6, Sở Y tế TP.HCM có thông báo khẩn về việc khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất từ đầu mùa dịch đến nay. Để đạt mục tiêu 200.000 lượt tiêm mỗi ngày, chiến dịch tiêm chủng thần tốc của thành phố đã huy động một lực lượng rất lớn đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng hỗ trợ dân quân, tình nguyện viên,… Đồng thời, ứng dụng công nghệ để nhắn tin mời tiêm ngừa Covid-19 qua Zalo cho dân trên toàn địa bàn.

Ngay ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng qui mô lớn trên địa bàn thành phố, từ sáng sớm 19/06, nhân viên, người lao động tại Khu công nghệ cao đã rất bất ngờ nhận được tin nhắn mời đi tiêm từ Sở Y tế TP.HCM qua Zalo.

Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM
Thông tin tiêm chủng được gửi đến điện thoại của từng người dân

Những tin nhắn này đều ghi rõ tên người được tiêm chủng, thời gian, địa điểm và những lưu ý khi trước khi tiêm như ăn uống đầy đủ, mặc áo ngắn tay, khai báo y tế, mang theo giấy tờ tùy thân và tuân thủ 5K. Trong tin nhắn, có tích hợp sẵn chỗ khai báo y tế giúp người dân có thể khai báo y tế nhanh chóng. Điều này giúp người dân chủ động thực hiện khai báo trước tại nhà, tránh mất thời gian chờ đợi điền thông tin dịch tễ tại điểm tiêm. Qua đó giúp giảm áp lực về nhân lực, vật lực nếu so sánh với cách khai báo y tế bằng giấy truyền thống.

Theo ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, việc triển khai tin nhắn nhắc người dân đi tiêm ngừa vắc xin Covid-19 sẽ giúp rút ngắn thời gian làm các thủ tục hành chính trước khi tiêm, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là khai báo y tế và sàng lọc trước khi tiêm.

Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM
Thông tin hướng dẫn tiêm chủng từ Zalo Sở Y tế TP.HCM

Với kế hoạch tiêm chủng diễn ra thần tốc, việc đưa thông tin cụ thể đến điện thoại của từng cá nhân giúp họ nắm thông tin nhanh chóng và chính xác đã được nhiều người dân hoan nghênh và đánh giá cao. Điều này cũng thể hiện sự chu đáo và hiệu quả trong việc vận hành tiêm chủng ở TP.HCM dù thời gian chuẩn bị ngắn và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Cô đọc báo thì có thấy thông tin thành phố cho tiêm vắc xin mà không biết như thế nào. Không ngờ lại nhận được tin Zalo của Sở Y tế kêu mình đi tiêm. Đến đó thì người ta hướng dẫn kỹ lắm”, cô Nguyễn Thị Mai (Quận Tân Phú, TP.HCM) nói.

“Sáng ngày 27/6 mình nhận được tin nhắn từ Zalo của Sở Y tế TP.HCM thông báo về việc đi tiêm vắc xin. Nội dung rất cụ thể, rõ ràng về điạ điểm, ngày giờ mình chỉ cần làm theo hướng dẫn thôi”, chị Minh Hiển (Quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết.

Với hơn 650 điểm tiên trên khắp thành phố, việc truyền tải thông tin chính xác, kịp thời đến người dân là rất cần thiết nhằm tránh tình trạng tập trung đông người tại một điểm tiêm, cùng một thời gian gây ùn tắc, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, khi có thay đổi về kế hoạch tiêm, người dân cũng ngay lập tức nhận được tin nhắn thông báo để không mất thời gian đến tận nơi.

 
Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM
Nhân viên tại công ty thuộc Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) được tư vấn sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Chí Hùng.

Ngoài tin nhắn nhắc nhở trước tiêm chủng, sau khi hoành thành người dân còn nhận được hướng dẫn sau tiêm chủng qua Zalo, từ đó người dân có những thông tin chính thống để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.“Sau khi tiêm về cô cũng bị sốt với mệt mỏi lắm, những đọc thông tin Sở Y tế gửi thì bảo là phản ứng thường gặp nên cô cũng yên tâm”, cô Nguyễn Thị Mai cho biết thêm.

Sở Y tế TP.HCM đang tận dụng công nghệ rất hiệu quả trong công tác truyền thông, gửi tin nhắn nhắc nhở tiêm chủng, giúp người dân thành phố nhận được thông tin nhanh chóng, chính xác và rõ ràng hỗ trợ chung cho công tác tiêm chủng của thành phố.

Dấu ấn của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại TP.HCM
Nhà thi đấu Phú Thọ là điểm tổ chức tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 19/6, Sở Y tế TP.HCM có thông báo khẩn về việc khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất từ đầu mùa dịch đến nay tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Đến sáng 20/6, lực lượng y tế đã triển khai nhiều điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và các doanh nghiệp trọng điểm ở TP.HCM.

Những ngày sau đó, quy mô tiêm chủng được mở rộng tại nhiều địa điểm trên khắp thành phố. Đa số người được tiêm là lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân sự làm ngành nghề thiết yếu, tiếp xúc nhiều người như nhân viên xăng dầu, tiểu thương, công nhân, nhân viên điện lực...

Chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin Covid-19 tại TP.HCM đã kết thúc vào ngày 30/6. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có tổng cộng hơn 3,77 triệu 3.776.980 liều đã được sử dụng. Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 193.041.

An Nhiên

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123