Đây là cách tội phạm dùng để đánh cắp thông tin trong hộ chiếu của bạn!

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều quốc gia.

Vụ trộm 5 triệu mã số hộ chiếu từ chuỗi khách sạn Marriott năm ngoái tiếp tục khiến khách du lịch lo ngại rằng bọn tội phạm đang sử dụng thông tin của họ nhằm mục đích lừa đảo hoặc đi du lịch.

Không giống như dữ liệu thẻ tín dụng hoặc mã số an sinh xã hội cá nhân, có rất ít cơ chế cảnh báo cho người tiêu dùng rằng mã số hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp và có thể bị sử dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Theo nghiên cứu từ công ty tình báo an ninh mạng Flashpoint, dữ liệu hộ chiếu bán ở ba định dạng trên các web đen: quét kỹ thuật số, các mẫu để tạo hộ chiếu thành phẩm và hộ chiếu hoàn chỉnh. Mức giá sẽ dao động từ 5 - 65 USD cho bản scan, 29 - 89 USD cho bản mẫu và lên đến 5.000 USD cho sản phẩm hoàn chỉnh.

Thủ tục nhập cảnh hiện đại ở hầu hết các quốc gia có thể khiến những kẻ giả mạo gặp rào cản trong việc thực hiện các hành vi trộm cắp và giả mạo danh tính. Nhưng một số quốc gia không quét mã vạch trên hộ chiếu, đó sẽ là nơi mà ngay cả hộ chiếu giả mạo giá rẻ cũng có thể giúp chúng nhập cảnh, theo Brian Stack, phó chủ tịch kỹ thuật và giám sát Darkweb tại Experian.

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều Quốc gia.

Các phiên bản giá rẻ hơn có thể vượt qua bài kiểm tra nhãn cầu tại các cổng kiểm soát đơn giản có giá vài trăm đô la trên web đen, theo Stack. Các phiên bản này cũng có thể được sử dụng cho các loại hành vi trộm cắp danh tính khác, ví dụ như tham gia một sự kiện thể thao, kinh doanh.

Theo Charles Henderson, người đứng đầu nhóm an ninh mạng X-Force Red của IBM, tiến hành nghiên cứu trên các web đen thì các hộ chiếu giả mạo tinh vi hơn có thể được trả giá tới 3.000 đô la, cùng các khoản phí bổ sung cho các tính năng đặc biệt.

Những tên tội phạm có nhu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một số Quốc gia chỉ cần các thông tin tối thiểu, như mã số hộ chiếu, tên, ngày cấp, ngày hết hạn, và đôi khi là thanh quét ở dưới cùng của hộ chiếu, ông Hend Henderson nói. Những thông tin như vậy thường dễ bị đánh cắp hơn các loại thông tin khác, như ở Marriott là mã số hộ chiếu và các số liệu viết tay.

Tại các sân bay hiện đại, máy quét cũng tìm kiếm sự không nhất quán khác và có thể nhanh chóng "đánh dấu" chúng, bao gồm cả kiểu chữ không chính xác hoặc thông tin hành khách không khớp, Henderson nói.

Tuy nhiên, việc tìm ra ai đó đang sử dụng hộ chiếu giả mạo hoặc gian lận tên của bạn thì khó hơn. Mọi người có thể quen với các cảnh báo khi thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp, nhưng điều này "không chỉ là việc bạn có một bản báo cáo kiểm toán về những nơi đến và đi, tổng số lần di chuyển; và cũng không có cách nào nhanh chóng để cảnh báo về những loại lừa đảo này", ông nói.

Cảnh báo: Hãy thận trọng với ứng dụng già hóa khuôn mặt FaceApp, đó không phải là một trò vui mà nguy hiểm tới bảo mật cá nhân của chính bạn!
 
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123