Đây là cách tội phạm dùng để đánh cắp thông tin trong hộ chiếu của bạn!

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều quốc gia.

Vụ trộm 5 triệu mã số hộ chiếu từ chuỗi khách sạn Marriott năm ngoái tiếp tục khiến khách du lịch lo ngại rằng bọn tội phạm đang sử dụng thông tin của họ nhằm mục đích lừa đảo hoặc đi du lịch.

Không giống như dữ liệu thẻ tín dụng hoặc mã số an sinh xã hội cá nhân, có rất ít cơ chế cảnh báo cho người tiêu dùng rằng mã số hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp và có thể bị sử dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Theo nghiên cứu từ công ty tình báo an ninh mạng Flashpoint, dữ liệu hộ chiếu bán ở ba định dạng trên các web đen: quét kỹ thuật số, các mẫu để tạo hộ chiếu thành phẩm và hộ chiếu hoàn chỉnh. Mức giá sẽ dao động từ 5 - 65 USD cho bản scan, 29 - 89 USD cho bản mẫu và lên đến 5.000 USD cho sản phẩm hoàn chỉnh.

Thủ tục nhập cảnh hiện đại ở hầu hết các quốc gia có thể khiến những kẻ giả mạo gặp rào cản trong việc thực hiện các hành vi trộm cắp và giả mạo danh tính. Nhưng một số quốc gia không quét mã vạch trên hộ chiếu, đó sẽ là nơi mà ngay cả hộ chiếu giả mạo giá rẻ cũng có thể giúp chúng nhập cảnh, theo Brian Stack, phó chủ tịch kỹ thuật và giám sát Darkweb tại Experian.

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều Quốc gia.

Các phiên bản giá rẻ hơn có thể vượt qua bài kiểm tra nhãn cầu tại các cổng kiểm soát đơn giản có giá vài trăm đô la trên web đen, theo Stack. Các phiên bản này cũng có thể được sử dụng cho các loại hành vi trộm cắp danh tính khác, ví dụ như tham gia một sự kiện thể thao, kinh doanh.

Theo Charles Henderson, người đứng đầu nhóm an ninh mạng X-Force Red của IBM, tiến hành nghiên cứu trên các web đen thì các hộ chiếu giả mạo tinh vi hơn có thể được trả giá tới 3.000 đô la, cùng các khoản phí bổ sung cho các tính năng đặc biệt.

Những tên tội phạm có nhu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một số Quốc gia chỉ cần các thông tin tối thiểu, như mã số hộ chiếu, tên, ngày cấp, ngày hết hạn, và đôi khi là thanh quét ở dưới cùng của hộ chiếu, ông Hend Henderson nói. Những thông tin như vậy thường dễ bị đánh cắp hơn các loại thông tin khác, như ở Marriott là mã số hộ chiếu và các số liệu viết tay.

Tại các sân bay hiện đại, máy quét cũng tìm kiếm sự không nhất quán khác và có thể nhanh chóng "đánh dấu" chúng, bao gồm cả kiểu chữ không chính xác hoặc thông tin hành khách không khớp, Henderson nói.

Tuy nhiên, việc tìm ra ai đó đang sử dụng hộ chiếu giả mạo hoặc gian lận tên của bạn thì khó hơn. Mọi người có thể quen với các cảnh báo khi thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp, nhưng điều này "không chỉ là việc bạn có một bản báo cáo kiểm toán về những nơi đến và đi, tổng số lần di chuyển; và cũng không có cách nào nhanh chóng để cảnh báo về những loại lừa đảo này", ông nói.

Cảnh báo: Hãy thận trọng với ứng dụng già hóa khuôn mặt FaceApp, đó không phải là một trò vui mà nguy hiểm tới bảo mật cá nhân của chính bạn!
 
 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123