Đây là cách tội phạm dùng để đánh cắp thông tin trong hộ chiếu của bạn!

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều quốc gia.

Vụ trộm 5 triệu mã số hộ chiếu từ chuỗi khách sạn Marriott năm ngoái tiếp tục khiến khách du lịch lo ngại rằng bọn tội phạm đang sử dụng thông tin của họ nhằm mục đích lừa đảo hoặc đi du lịch.

Không giống như dữ liệu thẻ tín dụng hoặc mã số an sinh xã hội cá nhân, có rất ít cơ chế cảnh báo cho người tiêu dùng rằng mã số hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp và có thể bị sử dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Theo nghiên cứu từ công ty tình báo an ninh mạng Flashpoint, dữ liệu hộ chiếu bán ở ba định dạng trên các web đen: quét kỹ thuật số, các mẫu để tạo hộ chiếu thành phẩm và hộ chiếu hoàn chỉnh. Mức giá sẽ dao động từ 5 - 65 USD cho bản scan, 29 - 89 USD cho bản mẫu và lên đến 5.000 USD cho sản phẩm hoàn chỉnh.

Thủ tục nhập cảnh hiện đại ở hầu hết các quốc gia có thể khiến những kẻ giả mạo gặp rào cản trong việc thực hiện các hành vi trộm cắp và giả mạo danh tính. Nhưng một số quốc gia không quét mã vạch trên hộ chiếu, đó sẽ là nơi mà ngay cả hộ chiếu giả mạo giá rẻ cũng có thể giúp chúng nhập cảnh, theo Brian Stack, phó chủ tịch kỹ thuật và giám sát Darkweb tại Experian.

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều Quốc gia.

Các phiên bản giá rẻ hơn có thể vượt qua bài kiểm tra nhãn cầu tại các cổng kiểm soát đơn giản có giá vài trăm đô la trên web đen, theo Stack. Các phiên bản này cũng có thể được sử dụng cho các loại hành vi trộm cắp danh tính khác, ví dụ như tham gia một sự kiện thể thao, kinh doanh.

Theo Charles Henderson, người đứng đầu nhóm an ninh mạng X-Force Red của IBM, tiến hành nghiên cứu trên các web đen thì các hộ chiếu giả mạo tinh vi hơn có thể được trả giá tới 3.000 đô la, cùng các khoản phí bổ sung cho các tính năng đặc biệt.

Những tên tội phạm có nhu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một số Quốc gia chỉ cần các thông tin tối thiểu, như mã số hộ chiếu, tên, ngày cấp, ngày hết hạn, và đôi khi là thanh quét ở dưới cùng của hộ chiếu, ông Hend Henderson nói. Những thông tin như vậy thường dễ bị đánh cắp hơn các loại thông tin khác, như ở Marriott là mã số hộ chiếu và các số liệu viết tay.

Tại các sân bay hiện đại, máy quét cũng tìm kiếm sự không nhất quán khác và có thể nhanh chóng "đánh dấu" chúng, bao gồm cả kiểu chữ không chính xác hoặc thông tin hành khách không khớp, Henderson nói.

Tuy nhiên, việc tìm ra ai đó đang sử dụng hộ chiếu giả mạo hoặc gian lận tên của bạn thì khó hơn. Mọi người có thể quen với các cảnh báo khi thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp, nhưng điều này "không chỉ là việc bạn có một bản báo cáo kiểm toán về những nơi đến và đi, tổng số lần di chuyển; và cũng không có cách nào nhanh chóng để cảnh báo về những loại lừa đảo này", ông nói.

Cảnh báo: Hãy thận trọng với ứng dụng già hóa khuôn mặt FaceApp, đó không phải là một trò vui mà nguy hiểm tới bảo mật cá nhân của chính bạn!
 
 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123