Đây là lý do điện thoại ngày càng xịn mà pin thì vẫn tệ

Có vẻ như bạn sẽ chưa sớm thoát được kiếp phải luôn mang theo bên mình cục sạc dự phòng đâu!

Có một sự thật mà ai cũng biết, đó là thời lượng pin điện thoại lúc nào cũng tệ. Ngay cả với những viên pin dung lượng khủng và đủ loại sạc dự phòng đang được bày bán trên thị trường, hầu hết các smartphone ngày nay vẫn phải chật vật lắm mới cầm cự được trọn một ngày dài, một số thiết bị thuộc hàng "pin trâu" cũng chỉ vừa vặn cán mốc 2 ngày mà thôi.

Nhưng trước đây mọi thứ không hề như vậy: ngày xưa, điện thoại đã từng một thời có thời lượng pin tuyệt vời, kéo dài cả tuần mà không cần sạc. Và đúng là điện thoại của chúng ta ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với những chiếc điện thoại đơn giản, như Nokia 3310 chẳng hạn, nhưng tại sao pin vẫn "dậm chân tại chỗ"?

Theo Venkat Srinivasan, một chuyên gia về công nghệ pin, vấn đề cốt lõi rất đơn giản: định luật Moore đã đi quá xa so với công nghệ pin, có nghĩa là điện thoại của chúng ta đang trở nên tốt hơn – và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn - ở một tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ cải tiến của pin.

Trên thực tế, công nghệ pin không "dậm chân tại chỗ" như đã nói ở trên: chúng ta đã dần dần tăng được chỉ số mật độ năng lượng trong vài năm trở lại đây bằng cách thu nhỏ các linh kiện bên trong thiết bị. Nhưng theo Srinivasan thì chúng ta đã đạt đến giai đoạn mà những cải tiến mới trong mật độ năng lượng sẽ đến từ việc thay đổi chất liệu pin, và những chất liệu mới thì luôn xuất hiện chậm hơn so với những tiến bộ về kỹ thuật.

battery

Đó là bởi pin sạc trên điện thoại ngày nay được sản xuất dựa trên lithium cobalt, một công nghệ pin đã được dùng từ đầu những năm 1990 đến nay, và chúng ta đã chạm ngưỡng giới hạn mức độ năng lượng có thể thu được từ nó. Có những hi vọng mới trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã và đang tìm hiểu các công nghệ pin mới, như pin thể đặc, có thể mở ra cánh cửa đến những chất liệu với mật độ năng lượng dày đặc hơn, từ đó cung cấp cho các thiết bị trong tương lai nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm hạn chế: đến khi những loại pin mới như vậy xuất hiện, điện thoại của chúng ta có lẽ đã trở nên tiên tiến hơn nhiều so với hiện nay và cần thêm càng nhiều năng lượng nữa – kết quả là chúng ta sẽ lại rơi vào tình trạng như hiện nay, khi mà pin lúc nào cũng chỉ được một ngày mà thôi!

Minh.T.T

 
 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123