Đây là tấm ảnh nude quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ

Khi chụp bộ ảnh nude duy nhất của mình, Lena Forsen hẳn không nghĩ những bức ảnh của bà sẽ được dùng đi dùng lại và đóng góp quan trọng cho ngành công nghệ toàn cầu.

Vào năm 1973, Lena Forsen, khi đó vừa lấy chồng và đang gặp khó khăn tài chính khi sống tại Chicago, đã nhận lời làm mẫu ảnh cho một công ty. Sau một thời gian làm mẫu cho các sản phẩm như đồ trang sức, cô quen biết nhiếp ảnh gia Dwight Hooker và được Hooker mời chụp một bộ ảnh nude cho tạp chí Playboy.

"Tôi còn chẳng biết Playboy là gì. Tuy nhiên, chồng tôi thì thấy việc này cũng khá hay, và thù lao thì rất hậu hĩnh", bà Lena Forsen, năm nay đã 67 tuổi, nói với Wired. Đó là lần đầu tiên và duy nhất Lena Forsen chụp ảnh nude.

Lena không hề biết rằng mình sắp đi vào lịch sử của ngành công nghệ xử lý ảnh và máy tính.

Day la tam anh nude quan trong nhat trong lich su cong nghe hinh anh 1 Anh_nude_1.jpg
Phần nổi tiếng của tấm ảnh được cắt ra và sử dụng cho những nghiên cứu về xử lý hình ảnh.

Tấm ảnh hoàn hảo

Bộ ảnh của Lena được đăng trên tạp chí Playboy số tháng 11/1972. Trong tấm ảnh đăng trang giữa tạp chí, bà không mặc gì ngoài chiếc mũ trên đầu, cầm một chiếc khăn lông che hững hờ và đứng trước một chiếc gương.

Năm sau đó, nhóm nghiên cứu tại Viện Xử lý Tín hiệu và Hình ảnh thuộc Đại học Nam California (USC) tìm kiếm một bức hình nhằm thử nghiệm thuật toán nén hình ảnh mà họ đang phát triển.

Trong thập niên 1970, việc mang theo một vài cuốn Playboy tới nơi làm việc không phải là chuyện to tát, và tấm ảnh chụp Lenna (tạp chí này cố tình đặt tên Lenna để dễ đọc tên) bỗng nhiên được quan tâm.

Đây là một tấm ảnh hoàn hảo cho thử nghiệm: nó vừa có khuôn mặt người, vừa có màu sắc và hình khối phức tạp. Nhà nghiên cứu Alexander Sawchuk quyết định cắt 1/3 trên cùng của tấm hình, đưa qua máy scan.

Tấm hình đã scan sau đó được in ra hàng loạt, phát cho các nhóm nghiên cứu khác nhau để mỗi nhóm thử nghiệm thuật toán của mình nhằm tìm ra thuật toán tốt nhất.

Day la tam anh nude quan trong nhat trong lich su cong nghe hinh anh 2
Ngoài bức ảnh nổi tiếng nói trên, Lena Forsen còn xuất hiện trên nhiều ảnh chụp sản phẩm khác. Ảnh: Wired.

Từ thử nghiệm đó, bức ảnh Lenna đã trở thành "tiêu chuẩn" của ngành xử lý hình ảnh. Bức ảnh này được tất cả những phòng nghiên cứu khác sử dụng, nén và phân tích đến hàng tỷ lần để tạo ra những thuật toán nén hình ảnh như JPEG mà chúng ta dùng rộng rãi ngày nay.

Trong bộ phim Sleeper năm 1973, khi nhân vật chính đi đến tương lai năm 2173, anh ta phải nhận ra những hình ảnh nổi tiếng nhất trong quá khứ, bao gồm ảnh chụp nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và bức Lenna. Điều đó cho thấy tấm ảnh này đã nổi tiếng như thế nào.

"Thời cao điểm, tôi thấy tấm ảnh này trong bất kỳ bài báo hay sách nghiên cứu nào. Có những lúc tôi đi hội thảo về xử lý ảnh và tấm ảnh luôn xuất hiện trong một bài nói nào đó", Deanna Needell, giáo sư toán học tại UCLA, cho biết.

"Họ còn không biết bà ấy thực sự tồn tại"

Qua thời gian, bức ảnh Lenna đã trở nên quá quen thuộc, nhất là sau khi Internet được sử dụng rộng rãi. Lena Forsen không hề biết đến sự nổi tiếng của bà trên mạng cho đến tận năm 1997, khi bà được mời đến hội thảo ngành xử lý hình ảnh tại Mỹ.

Jeff Seideman, Chủ tịch Hội Xử lý Hình ảnh khi đó kể lại với Wired rằng sự xuất hiện của Lena đã khiến cả hội trường bất ngờ.

"Nghe thì thật ngớ ngẩn, nhưng họ thực sự bất ngờ khi biết được rằng bà ấy là một người thật. Một số người đã nhìn vào bức ảnh của bà khoảng 25 năm, và bà trở thành một bức ảnh test", Seideman kể lại.

"Họ chắc chán tôi lắm rồi, khi mà nhìn vào một bức hình ngần ấy năm", Lena đùa khi bà được nhận một kỷ niệm chương với dòng chữ "Đệ nhất phu nhân của Internet".

Day la tam anh nude quan trong nhat trong lich su cong nghe hinh anh 3
Lena Forsen ngày nay đã 67 tuổi và đang sống tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: Wired.

"Hồi tôi còn sống ở Quebec, có một cô gái đến cạnh tôi và nói 'Tôi nghĩ tôi rõ đến từng vết tàn nhang trên gương mặt của chị'. Cô ấy như kiểu: 'Trời ơi, chị có thật này'. Thật điên rồ", bà nhớ lại một kỷ niệm.

Lena giờ đây sống tại Stockholm, Thụy Điển, và ký ức về tấm ảnh cũ đã trở nên nhạt nhòa. Nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bà hiện nay, khi bà đã có đủ con, cháu.

"Tôi từng là người mẫu ảnh trên trang chính của Playboy, nhưng tôi đã nghỉ làm người mẫu lâu lắm rồi. Có lẽ đã đến lúc tôi nghỉ dùng công nghệ luôn", Lena Forsen nói trong bộ phim tài liệu Losing Lena.

"Tuy vậy tôi vẫn rất tự hào về tấm hình này", Lena chia sẻ với Wired.

Tấm hình Lenna từng gây nhiều tranh cãi về việc phân biệt và lợi dụng giới tính trong ngành công nghệ. Giờ đây nó cũng không còn được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý ảnh nữa, đơn giản bởi độ phân giải của nó thua xa những tấm ảnh hàng triệu pixel hiện nay.

 
 
List comment
 
Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

 
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử cần đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các nội dung của Luật Giao dịch điện tử cần được sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và cuộc cách mạng 4.0.

 
Ba bộ bị nêu tên vì gây khó khi “điện tử hóa” thủ tục hành chính
icon

Cơ chế một cửa giúp cải thiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tuy nhiên sự thay đổi ở các bộ ngành không đồng đều. Trong 5 bộ được khảo sát, 3 bộ được nêu tên vì thủ tục hành chính khi “điện tử hóa” vẫn còn gây khó. 

 
 
Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bình Dương hiện đã cung cấp 754 dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, đạt 38,45%. Đây là địa phương thứ tám trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

Hưởng chiết khấu 5% khi thanh toán online cùng Mobifone
icon

Thanh toán online thực sự nở rộ trong mùa dịch và đây cũng là cơ hội để bạn được hưởng chiết khấu khi thanh toán - nạp tiền trực tuyến trên các nền tảng của MobiFone.

Làn sóng tẩy chay công nghệ Trung Quốc tại Ấn Độ
icon

Giới phân tích cho rằng doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc nên chuẩn bị cho hậu quả kinh tế sau vụ đụng độ chết chóc giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới hai nước.

Bổ sung 2 hướng kết nối, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ có giá thành thấp hơn
icon

Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, thời gian tới, với việc 2 tuyến cáp biển ADC, SJC2 được đưa vào khai thác, Việt Nam sẽ có nhiều hướng kết nối quốc tế hơn. Do đó, Internet sẽ có chất lượng ổn định và giá thành thấp hơn.

Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123