Đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics

Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics là một trong những nhiệm vụ cần triển khai nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ.

Giảm tỷ trọng đóng góp dịch vụ logistics trong GDP còn 5 - 6% vào năm 2025

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics
Đưa tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15% - 20% (Ảnh: saigonreal)

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Quyết định sửa đổi một số mục tiêu ở Kế hoạch hành động năm 2017. Theo đó, đến năm 2025, giảm tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5% - 6% (quy định cũ yêu cầu đạt tỷ trọng 8% - 10%).

Tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15% - 20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50% - 60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16% - 20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Bên cạnh đó, quyết định mới cũng bổ sung lộ trình thực hiện Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam.

Cụ thể, giai đoạn 2020 – 2021 sẽ rà soát tình hình thực hiện các nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam. Năm 2022 tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam.

Sang năm 2023, sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động, chuẩn bị cơ sở lý luận và thực tiễn để nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025-2035, tầm nhìn đến 2045.

Năm 2024, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam. Tổ chức xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2045.

Đến 2025, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động. Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2045.

 

Cùng với việc quy định mới sửa đổi về nguồn kinh phí thực hiện, quyết định mới cũng bổ sung điều khoản yêu cầu các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chinh phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi báo cáo định kỳ tình hình triển khai thực hiện kế hoạch hành động về Bộ Công Thương định kỳ vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm báo cáo Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Đẩy mạnh chuyển đổi số logistic

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics để nâng cao năng lực doanh nghiệp.

Nhiều nhiệm vụ cụ thể được đặt ra nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 vừa được điều chỉnh trong quyết định mới.

Các nhiệm vụ đặt ra tập trung vào 6 nhóm chính là: hoàn thiện chính sách, pháp luật về dịch vụ logistic; hoàn thiện hạ tầng logistic; Nâng cao năng lực doanh nghiệp và dịch vụ; phát triển thị trường logistic; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các nhiệm vụ khác.

Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh áp dụng Cơ chế Một cửa Quốc gia, xây dựng Cổng thông tin thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu thuế suất và các thủ tục xuất nhập khẩu liên quan đến từng mặt hàng.

Chính phủ cũng đặt nhiệm vụ phát triển sàn giao dịch logistics và cải thiện cơ sở hạ tầng logistics gắn với thương mại điện tử. Cụ thể là phát triển hệ thống vận chuyển nhằm đáp ứng xu thế phát triển của thương mại điện tử trong đó chú trọng đến giao hàng chặng cuối, ứng dụng công nghệ để phân loại, xử lý đơn hàng.

Để nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ, các nhiệm vụ được đặt ra là khuyến khích, hướng dẫn doanh nghiệp trong một số ngành áp dụng mô hình quản trị chuỗi tiên tiến. Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistic. Trong đó ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới, tiễn bộ kỹ thuật trong quản lý, vận hành, đào tạo về chuỗi cung ứng và dịch vụ logistic. Đồng thời, xã hội hoá nguồn lực cho phát triển dịch vụ logistic.

Duy Vũ

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng áp dụng công nghệ số

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng áp dụng công nghệ số

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Chủ nhiệm nghiên cứu về quản trị chuyển đổi thông minh tại Đại học RMIT, dịch Covid-19 có thể buộc doanh nghiệp Việt phải suy nghĩ lại và nhanh chóng áp dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển mạnh trong tương lai.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Người Mỹ đổ xô tải app bán thuốc khi vaccine ngừa Covid-19 được phân phối
icon

Số liệu thống kê ngay trong đầu tháng 2 cho thấy các app bán thuốc của chuỗi tiệm thuốc lớn nhất nước Mỹ đã tăng vọt về lượt tải.

 
Microsoft sắp thêm tính năng đoán từ thông minh, khắc phục 'lỗi đánh máy'
icon

Tính năng tương tự như của Google Docs sẽ có trên Microsoft Word vào tháng 3 tới.

 
Quảng cáo sai phép, nam thanh niên Hà Nội bị phạt 12,5 triệu đồng
icon

Quảng cáo thực phẩm sai phép trên trang thông tin điện tử, một nam thanh niên ở Hà Nội đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng. 

 
Điểm lại những tỷ phú 'không bao giờ động đến' Bitcoin
icon

Giới đầu tư Bitcoin chắc hẳn không bao giờ nên kỳ vọng vào một số nhân vật, ví dụ như Warren Buffett, Mark Cuban, hay Carl Icahn - những tỷ phú nói không với đồng tiền mật mã này.

 
 
Quảng Ninh mở 10 lớp bồi dưỡng kỹ năng chuyển đổi số trong năm 2021
icon

Trong 127 lớp đào tạo, bồi dưỡng các cán bộ, công chức, viên chức sẽ được Quảng Ninh tổ chức năm nay, có 10 lớp bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

Elon Musk mất 15 tỷ USD chỉ trong một ngày vì Bitcoin
icon

Elon Musk một lần nữa mất ngôi giầu nhất thế giới vào tay Jeff Bezos vì giá Bitcoin giảm sốc.  

Năm 2020, Huawei tăng trưởng nhẹ bất chấp thách thức
icon

Dù gặp ‘khó khăn bất thường’ do lệnh cấm của Mỹ, Huawei vẫn ghi nhận tăng trưởng nhẹ trong năm 2020 nhờ lòng tin của khách hàng.  

Facebook đạt được thỏa thuận phục hồi chia sẻ tin tức tại Australia
icon

Facebook đồng ý khôi phục các trang tin tức Australia trong vài ngày tới sau khi đạt thỏa thuận với chính phủ liên bang.  

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI
icon

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123