Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

Dạy học trên truyền hình mở ra thêm cơ hội học tập

Học sinh tiểu học tại TP.HCM có thể học trên truyền hình từ 13/9. Các bài giảng dành cho học sinh lớp 1, 2 được phát sóng trên kênh HTV4, Đài truyền hình TP.HCM.

Chương trình phát sóng 3 lần một ngày cùng một nội dung vào nhiều khung giờ, nên phụ huynh có thể tham gia cùng các em học sinh. Như vậy, các em học sinh tại TP.HCM đã có thêm một kênh để học tập, khi việc học trực tuyến với nhiều em còn trở ngại.

TP.HCM đang là một trong những địa phương đang nỗ lực khắc phục các khó khăn trong việc học trực tuyến khi năm học mới đã diễn ra, nhưng các em học sinh chưa được đến trường vì dịch bệnh. Theo Bộ GD&ĐT, địa phương này thiếu khoảng 77.000 máy tính để học trực tuyến.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
Học trên truyền hình tiếp cận được nhiều học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Ảnh minh hoa: Giáo dục thời đại

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Tình hình dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội. Trong 48 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022, có 11.419 trường dạy học trực tuyến, nhưng việc dạy học trực tuyến vẫn còn nhiều trở ngại. Nhiều em thiếu trang thiết bị để học tập, một số nơi dạy học trực tuyến chưa hiệu quả do hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học miễn phí chất lượng không tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập...

Trước thực tế diễn ra, các chuyên gia cho biết, bên cạnh phương thức dạy học trực tuyến, cần quan tâm tới phương thức dạy trên truyền hình, bởi khả năng tiếp cận công bằng hơn đối với những gia đình nghèo. Với các học sinh còn nhỏ thì học trên truyền hình là giải pháp thậm chí tốt hơn học trên điện thoại di động.

Để tạo điều kiện cho các em học tập, từ 6/9, Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia (VTV7) đã chính thức phát sóng chương trình dạy cho học sinh khối lớp 1, 2. Các bài giảng môn Tiếng Việt lớp 1; Tiếng Anh cho lớp 1, 2…được triển khai theo đúng chương trình học trên lớp để đã đáp ứng được nhu cầu dạy học cho học sinh đầu tiểu học đang gặp khó khăn với việc học online.

Bà Nhật Hoa, Giám đốc VTV7 cho biết, nhiều trường đã kết hợp dạy học sinh theo thời khóa biểu trên truyền hình. Điều này đã mở ra thêm cơ hội học tập cho các em học sinh.

Sử dụng đa nền tảng để mở rộng tiếp cận

 

Nội dung học trên truyền hình được đưa vào thời khóa biểu mùa dịch của lớp 1B trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Hà Nội. Các giáo viên đã có các hướng dẫn cụ thể để học sinh và phụ huynh cách xem lại bài học Tiếng Việt qua TV, YouTube hay cả website của nhà đài. Các kênh phát này đã phát huy tác dụng khi học sinh và phụ huynh có thể tìm kiếm và xem lại nội dung bài học. Chẳng hạn, lượng truy cập kênh YouTube VTV7 để xem lại bài học đầu tiên là hơn 1 triệu lượt trên tổng số 1,7 triệu học sinh lớp 1 trên toàn quốc.

Không chỉ VTV7, nhiều đài truyền hình địa phương đang thực hiện giảng dạy trên truyền hình như Thừa Thiên Huế, An Giang hay Bình Thuận cũng đang thực hiện theo cách làm này. Tất cả hướng tới mục tiêu đưa được bài học đến với các em học sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, trong tình hình hiện nay, dạy học trực tuyến được xác định là phương thức chính, dạy học trên truyền hình là phương thức bổ trợ quan trọng nhất. Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng video bài giảng cho các môn học ở nhiều khối lớp và lên phương án xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.

Website của Bộ GD&ĐT hiện nay cũng đang thực hiện cập nhật hàng ngày lịch phát sóng dạy học của các Đài truyền hình để các em học sinh và phụ huynh có thể theo dõi, tiếp cận.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với các đài truyền hình, kênh truyền hình của Trung ương để rà soát lại độ bao phủ, khả năng dành thời lượng phát sóng các bài giảng truyền hình, các đài địa phương có phương án tiếp sóng để có diện bao phủ tốt nhất, đến nhiều học sinh nhất, kể cả những em có điều kiện học trực tuyến.

Về phía Đài truyền hình, bà Nhật Hoa cho biết, trong năm học này, VTV7 sẽ đảm bảo sản xuất và phát sóng đủ 3 môn chính (Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh) cho khối lớp 1 và lớp 2 kèm theo các phiếu bài tập hỗ trợ cho giáo viên trên website. Kênh cũng sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để xây dựng hệ thống bài giảng mẫu cho chương trình lớp 6. Với các khối lớp khác thì phải theo đúng lộ trình sách giáo khoa mới.

Việc xây dựng chương trình cũng đổi mới theo hướng xây dựng kho học liệu dạy học đa nền tảng, bổ trợ được cả cho việc học trực tiếp và trực tuyến. Chương trình dạy học trên nhiều hạ tầng khác nhau, trong đó có cả tận dụng mạng xã hội xây dựng kho dữ liệu, tăng tương tác với học sinh và phụ huynh.

Dẫu vậy, cũng còn nhiều khó khăn, áp lực khi phải triển khai trong bối cảnh hiện nay. “Quá nhiều khối lớp và quá nhiều môn học. Một mình VTV7 không thể thực hiện được hết và ngay lập tức. Chúng tôi chọn hướng ưu tiên khối lớp đầu tiểu học, là những đối tượng gặp rất nhiều khó khăn trong học trực tuyến. Tôi nghĩ việc này cần sự chung tay của toàn xã hội.”, bà Nhật Hoa nói.

Duy Vũ

Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh

Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh

Trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh dạy học trực tuyến, có thể thêm phương thức dạy trên truyền hình hay tận dụng nhiều cách khác nhau như đưa bài học qua USB, trên nền tảng số… mục tiêu cuối cùng là đưa các bài giảng đến được với học sinh.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

 
Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

 
MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

 
 
Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên công nghệ blockchain (Phần 1)
icon

NFT (non-fungible token - hay dịch ra là 'bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý') là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…).

Samsung duy trì ngôi đầu về doanh số chất bán dẫn trong quý 3
icon

Samsung dự kiến ghi nhận doanh thu trong lĩnh vực chất bán dẫn lên tới 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, tăng 10% so với một quý trước đó.

Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123