Đe dọa tung ảnh, clip sex, hacker liên tục tống tiền nạn nhân: Chiêu lừa đảo khiến nhiều người mắc bẫy!

ictnews Theo Symantec, Sextortion là một loại lừa đảo qua email. Tội phạm mạng sẽ tuyên bố đang có trong tay clip ghi lại các cảnh sex của người dùng.Thông thường email thông báo cho nạn nhân rằng webcam của họ bị hack và hacker đã dùng nó ghi lại cảnh họ truy cập các trang web khiêu dâm.

Hacker liên tục tống tiền người dùng bằng cách đe dọa tung ảnh, clip sex

Tội phạm mạng đang tìm mọi cách để đe dọa, dụ dỗ người dùng dính vào các mưu kế tống tiền của chúng. Theo hãng bảo mật Symantec, từ tháng 1 đến cuối tháng 5 năm nay, Symantec đã chặn khoảng 289 triệu email lừa đảo, nhiều trong số chúng liên quan đến các nỗ lực được gọi là "sextortion". Trong số này, khoảng 30% email lừa đảo đã được gửi trong khoảng thời gian ngày lễ tình nhân. Các email bị chặn được viết bằng tiếng Anh và hàng tá ngôn ngữ khác, bao gồm tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Ý và tiếng Nhật.

Sextortion là một loại lừa đảo qua email, trong đó tội phạm mạng có ý định tống tiền các cá nhân bằng cách tuyên bố đang có trong tay clip ghi lại những hành vi thân mật, nhạy cảm của người dùng. Thông thường email lừa đảo sẽ thông báo cho các nạn nhân rằng webcam của họ bị hack và hacker đã dùng webcam ghi lại cảnh họ truy cập các trang web khiêu dâm.

Những kẻ tấn công sẽ yêu cầu nạn nhân gửi một lượng tiền xác định bằng Bitcoin hoặc tiền điện tử khác – nếu không sẽ lan truyền video sex của nạn nhân đến mọi liên hệ có trong sổ địa chỉ của họ. Các email đều dùng ngôn ngữ vô cùng cấp bách, yêu cầu nạn nhân trả tiền trong 24 hoặc 48 giờ.

Các email lừa đảo còn chứa cả mật khẩu, số điện thoại của bạn bè, người thân mà nạn nhân lưu trong máy, để tạo ấn tượng là chúng đã hack và có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin cá nhân của họ. Mục tiêu là làm cho người dùng lo sợ máy tính của họ có thể đã thực sự bị hack và bị theo dõi sát sao.

 

Trong thực tế, bọn tội phạm có thể đã thu thập dữ liệu từ một số vụ tấn công gần đây. Trong một số trường hợp, những kẻ tấn công đã cố tình trở thành thành viên của cơ quan thực thi pháp luật, những người đã phát hiện ra nội dung khiêu dâm trẻ em trên máy tính của nạn nhân.

Các email lừa đảo thường có một mẫu chung, chứa các tệp đính kèm PDF, một số khác có các liên kết trỏ đến các trang web độc hại, trong khi một số có chứa văn bản bị che khuất và các ký tự khác được thiết kế để trốn tránh các bộ lọc spam. Người dùng mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào URL thường có kết thúc là tải xuống phần mềm độc hại trên hệ thống của họ.

Tống tiền bằng sex không phải là mới. Thông thường nạn nhân bị lừa, tin rằng những kẻ tấn công có thể đã thu thập thông tin cá nhân của họ.

Hầu hết các vụ lừa đảo sextortion tập trung vào người tiêu dùng. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Barracuda Networks đã phân tích khoảng 360.000 email lừa đảo và tìm thấy một trong 10 vụ tống tiền có chủ đề liên quan đến tình dục.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123