Đề xuất cơ chế cho sàn giao dịch blockchain hoạt động như Singapore

ictnews CEO Bcnex đề xuất cho phép thử nghiệm cơ chế sàn giao dịch blockchain hoạt động và quản lý giống như cơ chế của Singapore. Hiện Singapore đang áp dụng cho phép những doanh nghiệp làm blockchain phải đăng ký để giao dịch và phát hành token.

Ông Ngô Hoàng Quyền, CEO Bcnex.

Sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên ở Việt Nam Bcnex đã chính thức ra mắt vào cuối năm 2018 và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư tài chính trong lĩnh vực công nghệ về một sàn giao dịch công nghệ blockchain “made in Vietnam”. Tuy nhiên, Bcnex lại không đăng ký hoạt động ở Việt Nam mà đăng ký hoạt động ở Singapore. Theo ông Ngô Hoàng Quyền, CEO của Bcnex, lý do là vì Việt Nam chưa có cơ chế chính sách cho đăng ký sàn giao dịch tiền ảo hoạt động.

Mới đây, ông Ngô Hoàng Quyền đã đề xuất, Chính phủ cần nghiên cứu để sớm ban hành chính sách sandbox cho sàn giao dịch tiền ảo. Sandbox là xây dựng cơ chế cho thử nghiệm sàn hoạt động, chủ yếu là cho thử nghiệm ứng dụng và tác dụng của công dụng của công nghệ blockchain, các ứng dụng của blockchain trong chuỗi cung ứng.

Các ứng dụng (phần mềm) thực tế dùng công nghệ nền tảng phân quyền blockchain rất nhiều, nhưng để có nhiều ứng dụng phục vụ đời sống và kích thích sáng tạo thì phải có cơ chế quản lý và cho phép sàn hoạt động. Sàn giao dịch bản chất là thị trường vốn, tạo thanh khoản , kích thích đầu tư . Các startup sau khi phát hành token cho các nhà đầu tư cá nhân, họ sẽ listing (niêm yết) mã giao dịch của mình trên sàn để giao dịch.

Sàn là hạt nhân trung tâm cho phát triển hệ sinh thái ứng dụng trên nền tảng công nghệ blockchain, do vậy Bcnex mới xây dựng hệ sinh thái, gồm có sàn giao dịch và các nền tảng hỗ trợ các đội nhóm, doanh nghiệp startup làm blockchain phát hành token của mình và giao dịch trên sàn giao dịch công nghệ blockchain Bcnex. Và hệ sinh thái Bcnex được định hướng xây dựng và phát triển để trở thành một phần của "hệ sinh thái hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp nền tảng công nghệ blockchain", hệ sinh thái Bcnex là một phần của hệ sinh thái hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp đề án 844 của Chính phủ.

 

Theo ông Ngô Hoàng Quyền, hiện nay trong việc quản lý tiền ảo và tài sản ảo ở Việt Nam đang đứng trước 2 vấn đề: Nếu cấm tiệt thì mất sự sáng tạo, nhưng nếu sáng tạo quá thì không ai biết cái sự sáng tạo đó nó ra cái gì? Do đó, giải pháp mà ông Quyền đề xuất là cho phép sàn giao dịch hoạt động và quản lý nó giống như cơ chế của Singapore. Hiện Singapore đang áp dụng cho phép những doanh nghiệp làm blockchain phải đăng ký để giao dịch và phát hành token. Tại Singapore, các doanh nghiệp làm gì cũng được phép nhưng phải đăng ký với nhà nước. Singapore có cả một hướng dẫn cho doanh nghiệp phát hành tiền ảo và blockchain hoạt động.

Ở Việt Nam hiện nay Bộ Tư pháp cũng đã trình Chính phủ lựa chọn một trong 3 phương án: Cấm, cho phép (dưới cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện) và thả nổi.

Theo Đề án 1255 về quản lý tiền ảo tài sản ảo của Chính phủ thì đến năm 2021sẽ có một bộ luật quy định về lĩnh vực này, dự kiến đến tháng 6/2019 sẽ có cơ chế về thuế . Do đó, rất cần thiết là một cơ chế sandbox để hoạt động của sàn và cơ chế thử nghiệm trước khi có một bộ luật về tiền ảo và tài sản ảo.

Cơ chế sandbox như ông Quyền đề xuất sẽ cho phép sàn giao dịch công nghệ blockchain hoạt động, như cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà Bộ Tư pháp đã xây dựng phương án và các vấn đề có liên quan để quản lý sàn.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123