Đề xuất thuế kỹ thuật số toàn cầu nhắm tới các công ty nào?

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) muốn đánh thuế kỹ thuật số với khoảng 100 công ty đạt doanh thu thấp nhất 20 tỷ EUR (23,9 tỷ USD) và tỷ suất lợi nhuận 10%.  

Đề xuất thuế kỹ thuật số toàn cầu nhắm tới các công ty nào?

Theo đề xuất trình lên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, OECD đã chỉ ra các đối tượng có thể bị đánh thuế kỹ thuật số. Các nước tham gia đàm phán hi vọng đưa ra những chi tiết cho kế hoạch thuế kỹ thuật số quốc tế trong cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ thứ Tư (30/6) và ký kết thỏa thuận tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Ngân hàng Trung ương G20 vào tháng 7.

Nỗ lực thúc đẩy thuế kỹ thuật số toàn cầu phần lớn nhằm vào sự trỗi dậy của các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Facebook và Apple.

Thông thường, các công ty bị đánh thuế nơi đặt nhà máy, cửa hàng và một số hoạt động truyền thống khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp công nghệ cung cấp dịch vụ điện tử xuyên biên giới, thường thiếu vắng sự hiện diện vật lý quy mô lớn. Đánh thuế họ, ngay cả trong các khu vực pháp lý nơi kiếm được phần lớn doanh thu, là một thách thức.

Vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Tài chính G7 đồng thuận ngưỡng thu nhập cơ bản để tính thuế ỹ thuật số, hướng tới gần 100 công ty đa quốc gia. Kế hoạch của họ là đánh thuế doanh nghiệp tối thiểu 20% trên tất cả lợi nhuận có tỷ suất trên 10%.

 

Chẳng hạn, một công ty đạt tỷ suất lợi nhuận 15% sẽ phải trả 20% thuế trên tất cả lợi nhuận vượt ngưỡng 10%, sau đó số thuế này được chia cho các quốc gia và khu vực phát sinh doanh thu. Tỷ lệ phân bổ thuế như thế nào chưa được đưa ra, song khả năng cao phụ thuộc vào số lượng người dùng và doanh thu tại mỗi thị trường.

Một số nước kêu gọi OECD loại trừ vài mảng kinh doanh nhất định, chẳng hạn tài chính và hàng hóa khỏi quy định thuế mới. Các cuộc đàm phán về chi tiết của quy định thuế vẫn tiếp diễn.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế

Tổng cục Thuế cho biết trước ngày 1/8 sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về việc kê khai và nộp thuế cho cá nhân kinh doanh qua sàn.

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123