Đề xuất thuế kỹ thuật số toàn cầu nhắm tới các công ty nào?

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) muốn đánh thuế kỹ thuật số với khoảng 100 công ty đạt doanh thu thấp nhất 20 tỷ EUR (23,9 tỷ USD) và tỷ suất lợi nhuận 10%.  

Đề xuất thuế kỹ thuật số toàn cầu nhắm tới các công ty nào?

Theo đề xuất trình lên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, OECD đã chỉ ra các đối tượng có thể bị đánh thuế kỹ thuật số. Các nước tham gia đàm phán hi vọng đưa ra những chi tiết cho kế hoạch thuế kỹ thuật số quốc tế trong cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ thứ Tư (30/6) và ký kết thỏa thuận tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Ngân hàng Trung ương G20 vào tháng 7.

Nỗ lực thúc đẩy thuế kỹ thuật số toàn cầu phần lớn nhằm vào sự trỗi dậy của các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Facebook và Apple.

Thông thường, các công ty bị đánh thuế nơi đặt nhà máy, cửa hàng và một số hoạt động truyền thống khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp công nghệ cung cấp dịch vụ điện tử xuyên biên giới, thường thiếu vắng sự hiện diện vật lý quy mô lớn. Đánh thuế họ, ngay cả trong các khu vực pháp lý nơi kiếm được phần lớn doanh thu, là một thách thức.

Vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Tài chính G7 đồng thuận ngưỡng thu nhập cơ bản để tính thuế ỹ thuật số, hướng tới gần 100 công ty đa quốc gia. Kế hoạch của họ là đánh thuế doanh nghiệp tối thiểu 20% trên tất cả lợi nhuận có tỷ suất trên 10%.

 

Chẳng hạn, một công ty đạt tỷ suất lợi nhuận 15% sẽ phải trả 20% thuế trên tất cả lợi nhuận vượt ngưỡng 10%, sau đó số thuế này được chia cho các quốc gia và khu vực phát sinh doanh thu. Tỷ lệ phân bổ thuế như thế nào chưa được đưa ra, song khả năng cao phụ thuộc vào số lượng người dùng và doanh thu tại mỗi thị trường.

Một số nước kêu gọi OECD loại trừ vài mảng kinh doanh nhất định, chẳng hạn tài chính và hàng hóa khỏi quy định thuế mới. Các cuộc đàm phán về chi tiết của quy định thuế vẫn tiếp diễn.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế

Tổng cục Thuế sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về kê khai thuế

Tổng cục Thuế cho biết trước ngày 1/8 sẽ lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử về việc kê khai và nộp thuế cho cá nhân kinh doanh qua sàn.

 
List comment
 

Bên cạnh “giải cứu” tạm thời các mặt hàng nông sản cho nông dân, các doanh nghiệp đang tìm giải pháp bền vững hơn cho nông sản Việt.  

 

Ngày 7/1/2022, sản phẩm Trợ lý ảo ViVi của Công ty cổ phần VinBigData (Tập đoàn Vingroup) vừa được vinh danh là Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022 tại Lễ trao giải Tech Awards 2021.

 

Theo tin mới nhất, CEO Apple Tim Cook được thưởng 98,73 triệu USD trong năm tài chính 2021 (kéo dài từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021).  

 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

WeChat, ứng dụng nhắn tin và một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất tại Trung Quốc, đã bắt đầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY).

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123