Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

Trong buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM chiều 11/9, Phó Giám đốc Sở TT&TT Từ Lương cho biết, thành phố đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. 

Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
Ứng dụng “Y tế HCM” được TP.HCM triển khai để phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Để thực hiện điều này, TP.HCM đã phối hợp Bộ TT&TT, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và thành phố (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với ứng dụng của các bộ, ngành.

Sở TT&TT cũng nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (Y tế HCM) thành ứng dụng thống nhất hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh thực hiện các việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, ra/vào nơi công cộng, làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Mặt khác, TP.HCM đang có lộ trình cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” cho những người đã được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 và người nhiễm bệnh nhưng được chữa khỏi. Thông tin này sẽ được thể hiện trên ứng dụng để người dân khai báo, “check-in” tại các địa điểm. Do vậy, thông tin tiêm chủng của người dân đang được cập nhật gấp rút.

 

Cho tới thời điểm hiện tại, người dân vẫn phải cài rất nhiều ứng dụng để phục vụ khai báo y tế và công tác phòng chống dịch. Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ TT&TT sớm xây dựng ứng dụng thống nhất để liên thông các app hiện nay. Trong đó chỉ rõ, ứng dụng VNEID của Bộ Công an xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có tính xác thực cao về mặt nhân thân giữa người sử dụng, căn cước công dân, điện thoại, thông tin cư trú… đảm bảo an toàn, chính xác trong khai báo thông tin và quản lý. Bộ TT&TT sẽ phối hợp nghiên cứu, đánh giá để phát triển.

Công an thành phố cũng đang triển khai để đưa app VNEID vào quy định kiểm soát lưu thông, khai báo y tế tại những chốt chặn trên địa bàn.

Hải Đăng

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123