Đem những điều này lên mạng xã hội, không sớm thì muộn sự nghiệp của bạn sẽ tiêu tan

Mạng xã hội tuy ảo nhưng tác hại là có thật, dân công sở cần phải tránh chia sẻ 4 điều cấm kỵ dưới đây trước khi sự nghiệp bị phá hủy hoàn toàn.

Với dân công sở nói riêng, mạng xã hội không đơn giản chỉ là một "ngôi nhà" cho việc sống ảo, mà đôi khi nó còn là nơi giúp xả stress hữu hiệu, kết nối với nhiều bạn bè mới, thậm chí còn là cánh cửa giúp nhìn ra thế giới những khi anh chị em quá áp lực, suốt ngày giam mình trong chốn văn phòng vốn chẳng có gì mới mẻ. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt và mạng xã hội cũng thế, mặt trái của mạng xã hội chính là quá "xô bồ", "tai vách mạch rừng", chỉ cần không cẩn thận một chút thôi là coi như sự nghiệp của mỗi người sẽ nhanh chóng tiêu tan. 

Để tránh lâm vào tình cảnh đó, có một vài lưu ý mà dân công sở hay sử dụng mạng xã hội cần phải để tâm:

like-concept-illustration-young-people-using-social-media_shutterstock_496650994-1068x601

Phàn nàn về công việc

Ngành nghề nào cũng có những áp lực và mệt mỏi riêng, cách mỗi người đối mặt với nó là quan trọng hơn cả. Ấy thế, nhiều anh chị em nơi công sở dường như khá lơ là ở điểm này, để rồi cứ mỗi khi tan sở về nhà (hoặc ở ngay tại công ty) liền đăng đàn thở than bằng những ngôn từ bi kịch hết mức có thể. Làm vậy để được gì? Áp lực chẳng những không mất đi mà đôi khi hay tin bạn chuyên buôn chuyện về công việc trên mạng xã hội, chắc chắn chẳng vị sếp nào hài lòng. 

Thiếu ý chí, thiếu quyết tâm và "nhiều chuyện" chính là những "phẩm chất" mà sếp gán cho bạn ngay sau những status phàn nàn. Chưa kể, cuộc sống công sở của bạn cũng có nguy cơ chấm dứt vì chẳng có ban lãnh đạo nào lại thích một nhân viên làm việc cho mình mà lại ủ dột và uất ức cứ như bị "sếp chèn ép" và "bạo hành" không bằng. 

e5c90a3c3c5d7e329c8b2eb2f183d6d3

Nói xấu sếp

Nếu phàn nàn công việc cần phải kiêng 1 thì nói xấu sếp phải kiêng tới 10, tuyệt đối không được đăng đàn hay mang ra làm chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Dù đúng dù sai, sếp vẫn là sếp, là người gần như nắm quyền sinh sát trong tay nên chỉ cần nghe phông phanh có cô A, anh B đêm qua nói xấu mình trên facebook thì hậu quả thật khôn lường. Một là bị "đì" đến mức sống dở chết dở, lương tụt không phanh; hai là đuổi thẳng cổ, cuối tháng ngậm đắng dọn bàn rời nơi làm việc.

Đừng bao giờ có suy nghĩ "tôi không kết bạn với sếp trên mạng xã hội" và "nói xấu không public" thì không lo sếp sẽ không biết. Như đã nói, mạng xã hội là một nơi "tai vách mạch rừng", mọi thông tin sẽ truyền tới tai sếp nhanh thôi, thậm chí có khi chuyện nói xấu còn theo một chiều hướng tiêu cực hơn do những đồng nghiệp vốn chẳng ưa mình "thêm mắm thêm muối" vào.

higgin-169hero-privacy-shutterstock

Đá xéo đồng nghiệp

Trong môi trường công sở, nếu sếp là đối tượng phải kiêng dè thì đồng nghiệp xung quanh mình buộc phải giữ mối quan hệ tương kính. Họ có xấu tính cỡ nào cũng không nên mang lên mạng xã hội để nói đá đểu. Làm như vậy bạn còn bị đánh giá là xấu tính hơn họ gấp nhiều lần. Nếu có bất đồng, hãy trực tiếp đối thoại và giải quyết. Nếu không thể giải quyết hãy chủ động lánh xa, "nước sông không phạm nước giếng". '

Bất kỳ lãnh đạo nào cũng quan tâm đến thái độ sống, cách ứng xử và các mối quan tâm của nhân viên. Những nhân viên có thái độ tiêu cực hoặc thiếu chuyên nghiệp và châm ngòi cho các cuộc căng thẳng trong công ty sẽ bị cân nhắc trước các cơ hội đề bạt, bị nhắc nhở và thậm chí đuổi việc. Đồng nghiệp cà khịa, xấu tính, yên tâm đã có sếp quan sát và tìm cách xử lý, tuyệt đối mình đừng đi vào vết xe đổ ấy thông qua mạng xã hội. 

4175-friends_male_socialmedia-1296x728-header

Úp mở về chuyện nhảy việc

Nếu đã nộp đơn xin nghỉ việc, hội công sở hoàn toàn có thể vô tư quảng cáo bản thân trên mạng xã hội để tìm công việc mới, còn nếu chưa thì tuyệt đối cẩn thận, đừng để rò rỉ thông tin này trên mạng xã hội dù bằng cách nào đi chăng nữa. 

Bởi lẽ khi thông tin về ý định nhảy việc của bạn bị rò rỉ đến tai sếp, rất có thể sếp sẽ cho bạn vào "danh sách đen", "tặng" thêm vài trở ngại khó nhằn và chính thức sa thải bạn trước khi bạn thực sự sẵn sàng để rời khỏi công ty hoặc khi chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc mới. Suy cho cùng, từ ý định đi đến hành động cũng là một khoảng cách khá xa và hãy cẩn thận kẻo rước họa vào thân. 

devices-messing-with-my-brain
 
Chủ đề : xã hội
 
List comment
 
VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

 
Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

 
TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

 
Triển khai phần mềm rà soát quy định về kinh doanh trong tháng 5/2020
icon

Theo kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020, trong tháng 5/2020, hệ thống phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

 
Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123