Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh

Vòng đeo tay thông minh, đồng phục tích hợp GPS, camera nhận diện khuôn mặt và mã QR là 4 phương thức giám sát học sinh phổ biến tại Trung Quốc.

Các vấn đề về an ninh, nhân lực... Khiến nhiều trường học ở Trung Quốc mạnh dạn thử nghiệm những phương pháp mới để giám sát học sinh. 

Dưới đây là những cách thức phổ biến nhất:

Vòng đeo tay thông minh

Một trường học ở miền nam Trung Quốc, đã khiến internet chú ý khi đặt mua 3500 vòng đeo tay thông minh, có thể theo dõi vị trí quá radio.

Cụ thể, thông báo mời thầu của họ đã bị người dùng Weibo phát hiện. Không chỉ giám sát vị trí của học sinh trong khuôn viên, nhà trường còn muốn vòng đeo tay phải đo được nhịp tim, số bước chân, bước nhảy và tần suất giơ tay phát biểu của các sĩ tử.

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 1.

Demo dự thầu sản phẩm vòng đeo tay thông minh cho một trường học ở miền nam Trung Quốc

Ưu điểm? Nhà trường có thể nắm được vị trí cũng như tình hình sức khỏe của học sinh. Tuy nhiên, việc này vẫn gây tranh cãi dai dẳng trên internet. Nhiều bậc phụ huynh lo ngại về tính bảo mật của dữ liệu, lỡ chúng rơi vào tay tội phạm thì sao?

Đồng phục thông minh trang bị GPS

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 2.

Khi cả thế giới vẫn mải tranh cãi về quyền riêng tư, một công ty công nghệ ở Trung Quốc chuyên sản xuất đồng phục gắn chip theo dõi chuyển động, đã bác bỏ cáo buộc theo dõi học sinh 24/24.

Cụ thể, "smart uniform" hay đồng phục thông minh của Guizhou Guanyu Technology Ltd. có thể giúp giáo viên và phụ huynh theo dõi hoạt động của học sinh. Công ty này đang hợp tác với 11 trường tiểu học và trung học ở tỉnh Qúy Châu. Thậm chí, có những cơ sở giáo dục đã áp dụng loại đồng phục với chức năng tương tự từ năm 2014.

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 3.

Đại diện pháp lý của công ty, nói với Beijing News rằng, chỉ có phụ huynh và giáo viên mới có thể truy cập thông tin được ghi lại bởi bộ đồng phục. Ông khẳng định, công ty đã cảm kết bảo vệ quyền riêng tư của học sinh.

Trên website chính thức của Guizhou Guanyu Technology Ltd. cho hay: Đồng phục thông minh được tạo ra nhằm mục đích tự động hóa các hoạt động hành chính - giáo dục, từ giám sát học sinh có đến lớp đúng lịch hay không cho tới giao bài tập về nhà và quản lý điểm số.Trên đồng phục sẽ có cả định vị GPS để ghi lại hoạt động ra/vào trường của học sinh. Những dữ kiện kể trên sẽ được kiểm tra chéo với công nghệ nhận diện khuôn mặt tại mỗi trường học.

Camera tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt: Học sinh buồn, vui, tức giận hay ngủ gật - giáo viên đều biết hết

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 4.

Bên phải chiếc máy chiếu chính là camera nhận diện khuôn mặt

Hệ thống này sẽ tự động quét mặt học sinh sau sau mỗi 30 giây và ghi lại nét mặt, phân loại chúng các em dựa trên sắc thái cảm xúc như: hạnh phúc, tức giận, sợ hãi, bối rối hoặc khó chịu. Hệ thống cũng ghi lại các hành động của học sinh như viết, đọc, giơ tay phát biểu và thậm chí nhận ra ai đang ngủ gật.

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 5.

Theo Global Times, nó được gọi là "Hệ thống quản lý hành vi lớp học thông minh". Theo đó mà khuôn mặt của học sinh có thể thay thế thẻ ID, hỗ trợ thanh toán tiền ăn trưa và mượn các vật dụng từ thư viện.Phó hiệu trưởng của trường cho biết, sự riêng tư của học sinh được bảo vệ vì công nghệ này lưu trữ dữ liệu trên máy chủ cục bộ thay vì cloud.

Hệ thống này có thể "đọc" được học sinh có đang nghe giảng hay ngủ gật. Thậm chí, còn có thể phát hiện các trạng thái cảm xúc như vui vẻ, sợ hãi, tức giận hay bối rối.Tương tự điểm tín dụng xã hội (social credit), hệ thống này sẽ đánh giá, chấm điểm từng học sinh theo thời gian thực. Kết quả sẽ hiển thị trên một màn hình riêng của giáo viên để tiện theo dõi.  

Giám sát việc tắm rửa, sử dụng nước sinh hoạt của sinh viên bằng mã QR

Khoảng nửa năm trước, trường Đại học Công nghệ Thông Tin ở Hồ Nam, Trung Quốc, đã đưa hệ thống nhà tắm mới vào thử nghiệm. 

Người dùng sẽ phải kết nối với smartphone với nhà tắm qua Bluetooth, sau đó quét mã QR trước và sau khi tắm.Điều này giúp nhà trường biết mỗi em tắm mất bao nhiêu nước. Ngoài ra, các em sinh viên sẽ không phải mang theo nhiều loại thẻ lỉnh kỉnh như trước (nhưng smartphone thì phải chống được nước, có lẽ vậy).

Đi học cũng không yên: 4 cách Trung Quốc sử dụng công nghệ để giám sát học sinh - Ảnh 6.

Nghe thì bình thường nhưng truyền thông và dân mạng Trung Quốc phản ứng rất dữ dội trước hệ thống này. Nhiều người chỉ trích rằng, học sinh sinh viên bây giờ phải tải về lắm ứng dụng của nhà trường quá, nào là đăng kí môn học, đăng kí ăn trưa và giờ là đăng kí cả việc tắm rửa."Sao họ không bắt đăng kí luôn việc đại tiểu tiện luôn đi?" một người dùng Weibo chia sẻ.

Công bằng mà nói, việc tích hợp công nghệ vào giáo dục là một cách để "thông minh hóa" trường học và kí túc. Thậm chí, vài trường ở Trung Quốc còn dùng thuật toán để sắp xếp sinh viên cùng phòng và nó khá hiệu quả.Hiện tại, khoảng 60.000 cơ sở giáo dục (chiếm 1/4 Trung Quốc) đang thử nghiệm AI chấm điểm thay giáo viên, chưa kể lắp thêm hệ thống nhận diện khuôn mặt để theo dõi cử chỉ, hành vi của học sinh.

Dù được tạo ra để... tiết kiệm nước, hệ thống nhà tắm mới lại bị chỉ trích vì lý do tương tự với nhiều ứng dụng khác: Thu thập thông tin người dùng.

Tham khảo A.N

 
 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123