Hành trình tìm giải pháp để deepfake không còn đáng sợ

'Tiềm năng tốt của công nghệ này là vô hạn', CEO một công ty ứng dụng deepfake nhận định. Thực tế hiện nay người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến giải pháp quản lý deepfake, thay vì e ngại nó.

Deepfake cũng là "công nghệ tốt"

Gần đây, những đoạn clip đóng giả Tom Cruise bằng công nghệ deepfake khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì độ chân thực đạt đến mức khó tin. Những đoạn clip này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về deepfake, công cụ có thể được dùng một cách phi pháp và gây tổn hại khôn lường. Mặc dù vậy, giới công nghệ cũng nghĩ đến tiềm năng tích cực của deepfake và cách hạn chế mặt tiêu cực.

Chris Ume, chuyên gia đồ họa làm clip đóng giả Tom Cruise, chia sẻ rằng công việc này vẫn cần kỹ năng chuyên nghiệp và tốn thời gian. Người đóng giả Tom Cruise trong clip là diễn viên Miles Fisher, vốn cũng có khả năng diễn xuất, cùng ngoại hình và giọng nói tương đối giống “nguyên mẫu”. Việc của máy tính là ghép khuôn mặt của Tom Cruise vào, lấy từ trán xuống cằm.

Ume đã phải dành ra 2 tháng để luyện cho mô hình máy tính của mình bắt chước những biểu cảm khuôn mặt Tom Cruise. Tính ra chuyên gia đồ họa này mất 24 tiếng cho mỗi phút clip thành phẩm chỉ để tinh chỉnh lại chi tiết. “Đó không phải chuyện bạn có thể làm với chiếc máy tính ở nhà, không phải chỉ cần bấm nút là xong”.

Theo Ume, deepfake giống như phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop 20 năm trước. Công nghệ này mang lại nhiều nguy cơ giả mạo, nhưng người ta sẽ dần quen hơn, hiểu biết hơn. Có một điều chắc chắn là quá trình phát triển không thể đảo ngược được nữa.

Hành trình tìm giải pháp để deepfake không còn đáng sợ
Những đoạn clip đóng giả Tom Cruise bằng công nghệ deepfake khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì độ chân thực đạt đến mức khó tin. Mặc dù vậy, người đóng giả Tom Cruise trong clip là diễn viên Miles Fisher (bên trái) vốn cũng có khả năng diễn xuất cùng ngoại hình, giọng nói tương đối giống “nguyên mẫu”.

Trang web lập phả hệ gia đình MyHeritage cũng vừa triển khai công cụ làm "sống dậy" những người thân thích quá cố, lấy ảnh chụp ngày xưa để tạo ra video mà trong đó họ biết quay qua lại, cười, hoặc chớp mắt. Công cụ deepfake này mang tên Deep Nostalgia, hiện đã giúp xử lý hàng chục triệu bức ảnh.

"Tiềm năng tốt của công nghệ này là vô hạn", Gil Perry, CEO của công ty D-ID, đối tác tạo ra công cụ Deep Nostalgia cho trang web phả hệ, nhận định về deepfake. Thực tế deepfake cũng từng không ít lần được sử dụng để tạo hiệu ứng cảm xúc nào đó trong cộng đồng, bằng cách giúp cho một vài người đã qua đời xuất hiện trở lại.

Một tổ chức phi chính phủ đã tạo video mà Javier Arturo Valdez Cardenas, phóng viên người Mexico bị sát hại năm 2017, xuất hiện trở lại để kêu gọi xét xử vụ án của chính mình. Joaquin Oliver, cậu học sinh 17 tuổi thiệt mạng trong vụ xả súng trường học bang Florida (Mỹ), được gia đình "hồi sinh" để bày tỏ ủng hộ luật quản lý sử dụng súng.

Viên cảnh sát Australia qua đời vì tự tử năm 2012 cũng nhờ deepfake mà có cơ hội truyền thông điệp về sự cần thiết của sức khỏe tinh thần. Mặt khác, bộ phim tài liệu xã hội "Chào mừng tới Chechnya" dùng deepfake để ẩn đi danh tính, tránh cho các nhân vật lên hình gặp nguy hiểm.

 

Người ta còn dự báo hiệu ứng deepfake có thể được sử dụng trong các bộ phim điện ảnh khi cần làm trẻ hóa hoặc lão hóa khuôn mặt nhân vật, hoặc khi lồng tiếng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau sao cho khẩu hình nhân vật thay đổi tùy ngôn ngữ.

Đi tìm giải pháp để deepfake không còn đáng sợ

Ngay khi đưa vào công cụ Deep Nostalgia, MyHeritage đã cố gắng hạn chế mặt trái bằng cách đề nghị người dùng chỉ sử dụng cho những bức ảnh cũ mà họ sở hữu, không dùng cho ảnh của người đang sống mà không được sự cho phép. Hiện video tạo bởi Deep Nostalgia đều đươc đóng dấu watermark, và chưa có âm thanh để tránh bị lợi dụng vào mục đích xấu.

Lại nói về Photoshop, hãng chế tạo ra phần mềm này là Adobe vẫn thường xuyên nghiên cứu công cụ máy học để tự động phát hiện ảnh qua chỉnh sửa, nhất là chỉnh sửa khuôn mặt. "Mặc dù tự hào về Photoshop và các công cụ đa phương tiện, chúng tôi cũng nhận ra vấn đề đạo đức của công nghệ. Chuyện giả mạo đang ngày càng nghiêm trọng hơn".

Tương tự như vậy, người ta đang phát triển những công nghệ để phát hiện deepfake. Năm ngoái, Facebook còn tổ chức hẳn cuộc thi Deepfake Detection Challenge. Giải pháp đoạt giải khi được đưa ra giải quyết tình huống thực tế đạt độ chính xác 65,18%. Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ Facebook chia sẻ: "Thực sự cuộc thi thành công hơn tôi hy vọng".

"Facebook hiện cũng phát triển công nghệ phát hiện deepfake trên nền tảng của mình, và sẽ nâng cấp tùy vào thực tế", Mike Schroepfer tiết lộ thêm.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020, Microsoft cũng ra mắt phần mềm có khả năng giúp phát hiện các bức ảnh và video giả mạo sử dụng kỹ thuật deepfake. Phần mềm này là Video Authenticator, có khả năng phát hiện bằng chứng giả mạo mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Anh Hào(Theo New York Times, The Verge)

Từ vụ lộ clip đen: Deepfake ẩn chứa nhiều nguy hiểm vì sao giới trẻ vẫn mê?

Từ vụ lộ clip đen: Deepfake ẩn chứa nhiều nguy hiểm vì sao giới trẻ vẫn mê?

Deepfake trong vài năm trở lại đây thực sự đã khiến vấn đề về hình ảnh, video trên Internet trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Chủ đề :
 
List comment
 
LG đầu tư vào dự án sản xuất pin tích hợp 20 tỷ USD tại Indonesia
icon

Tập đoàn LG của Hàn Quốc và tập đoàn sản xuất pin Indonesia IBC đã ký kết thỏa thuận khung đầu tư pin tích hợp với trị giá khoảng 20 tỷ USD vào tuần trước.

 
Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm
icon

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

 
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos
icon

CEO của Amazon cho rằng lối tư duy cầu tiến là thứ mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình.

 
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh giúp phân tích dữ liệu về dịch Covid-19
icon

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là giúp Ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia về tình hình dịch.

 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
 
Vỏ Sò, Postmart sẽ thêm tính năng gắn sản phẩm với thương hiệu từng hộ nông dân
icon

Nhấn mạnh lợi ích của việc gắn sản phẩm với thương hiệu cụ thể của từng gia đình nông dân, cả hai sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart của các doanh nghiệp bưu chính đều cho biết đang triển khai để sớm bổ sung tính năng này.

Chặn truy cập 3 website vi phạm bản quyền của VOV
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ phối hợp cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để chặn truy cập 3 websites vi phạm bản quyền của VOV.

Mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường hou.edu.vn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt Maika
icon

Maika là nền tảng trợ lý ảo Make in Vietnam với khả năng điều khiển bằng tiếng Việt, do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển.

Phòng Covid-19, Thanh Hóa khuyến khích người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao
icon

Để giảm thiểu việc đi lại, tiếp xúc, góp phần phòng chống Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123