Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát đặt ra bài toán triển khai việc giáo dục, đào tạo trực tuyến cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, ứng dụng công cụ phần mềm cho hiệu quả khi triển khai quản lý giáo dục và học tập từ xa vẫn còn nhiều vướng mắc.

Ngày 26/8/2021 đã diễn ra Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Quản lý giáo dục, dạy học từ xa - Vượt qua Covid-19” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức. Ông Đỗ Công Anh - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và ông Tô Hồng Nam – Cục phó Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tham dự hội thảo. Với chủ đề cấp thiết trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, hội thảo thu hút gần 1.000 cán bộ quản lý giáo dục các cấp và đại diện các trường học trên toàn quốc tham gia. 

Hiện nay, việc triển khai giảng dạy trực tuyến, quản lý giáo dục từ xa không còn là giải pháp tạm thời mà được xem là phương án dài hạn và xu hướng mới để công tác giáo dục, đào tạo luôn được liên tục mà không bị ảnh hưởng gián đoạn bởi tác động của đại dịch Covid -19. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu hướng tới chuyển đổi số ngành giáo dục. 

Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19
Gần 1000 cán bộ quản lý giáo dục các cấp và đại diện các trường tham gia hội thảo trực tuyến.

Tại sự kiện, ông Đỗ Công Anh - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT nhấn mạnh: “Chuyển đổi số ngành giáo dục không phải là bỏ chi phí thật lớn để đầu tư hệ thống máy móc hay nhiều phần mềm cồng kềnh. Mà chuyển đổi số là giải pháp để tối ưu chi phí và hiệu quả cho ngành giáo dục. Cụ thể, ngành giáo dục cần chuyển đổi số toàn diện từ học liệu số, giáo viên số, học viên số cho tới môi trường học tập số. Và từ các dữ liệu trên có thể xây dựng được nền tảng giáo dục số quốc gia”.

Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19
Ba quan điểm chính trong chuyển đổi số ngành giáo dục được ông Tô Hồng Nam nhấn mạnh tại sự kiện.

Bên cạnh đó, ông Tô Hồng Nam, Cục phó Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho biết: “Hai mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số giáo dục là chuyển đổi cách dạy và học, quản trị và quản lý dựa trên công nghệ số hướng tới một hệ thống giáo dục chất lượng tốt, chi phí thấp và tiếp cận dễ dàng với mọi người dân. Thứ hai là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, xã hội số và quốc gia số”.

Chia sẻ tại sự kiện, Tổng Giám đốc MISA Đinh Thị Thúy cho biết: “Giải quyết tốt bài toán quản lý giáo dục, giảng dạy từ xa thời kỳ dịch bệnh nói riêng và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn ngành nói chung, Nền tảng Giáo dục MISA EMIS được MISA phát triển từ năm 2013, và hiện đã ứng dụng tại hơn 18.000 trường học, 248 Phòng GD&ĐT cùng 48 Sở GD&ĐT”. 

Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19
Nền tảng Giáo dục MISA EMIS kết nối linh hoạt với nhiều đối tác bên ngoài
 

MISA EMIS tập trung vào 4 mảng chính gồm: quản lý giáo dục, quản lý trường học, cổng thông tin nhà trường – phụ huynh và phân tích dữ liệu giáo dục với đầy đủ nghiệp vụ: Tuyển sinh trực tuyến, Quản lý hồ sơ học sinh, Thời khóa biểu, Dạy và học trực tuyến, Thi kiểm tra trực tuyến, Quản lý cán bộ công chức viên chức, Dinh dưỡng, Thiết bị, Thư viện, Khoản thu, Tài liệu,…

Trong đó, ứng dụng EMIS Ôn tập sẽ giúp nhà trường - giáo viên - học sinh luôn chuẩn bị tâm thế chủ động, sẵn sàng kích hoạt công tác dạy học, ôn tập trực tuyến, góp phần hoàn thành chương trình học đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Ứng dụng giúp: Tổ chức lớp học trực tuyến ngay trên phần mềm thông qua việc kết nối với nhiều công cụ hội nghị trực tuyến; Cung cấp sẵn kho học liệu số tham khảo về bài giảng mẫu, bài tập đa dạng của các kênh uy tín; Hỗ trợ thay đổi phương pháp ôn tập kiến thức cho học sinh sau giờ học bằng nhiều hình thức như vinh danh, tự động chấm bài trắc nghiệm… 

Đi tìm lời giải quản lý giáo dục, dạy học từ xa hiệu quả - Vượt “bão” Covid-19
Thư viện học liệu đa dạng trên MISA EMIS

Ngoài ra, EMIS khoản thu đáp ứng tốt việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ. Nền tảng liên kết với nhiều ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, MBBank,…hoặc trung gian thanh toán VNPAY, ViettelPay,… Nhờ vậy, phụ huynh có thể nộp học phí qua nhiều hình thức như quét mã QR, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… mà không phải đến tận trường hay ra ngân hàng, đảm bảo nguyên tắc phòng và chống dịch hiệu quả. Việc đối soát thanh toán hoàn toàn tự động qua phần mềm, tức thời và không xảy ra sai sót, tiết kiệm thời gian đáng kể cho cán bộ nhà trường, duy trì hoạt động cả trong giãn cách. 

Được biết, MISA EMIS cũng giúp các đơn vị quản lý cấp Bộ, ngành và nhà trường dễ dàng tổng hợp và xem tất cả các báo cáo chi tiết theo realtime (thời gian thực), hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả, minh bạch. Hơn nữa, nền tảng đã kết nối cổng dữ liệu quốc gia của ngành Giáo dục và Đào tạo, mọi số liệu đều báo cáo liên cấp nhanh chóng và cập nhật trên cổng dữ liệu chung theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ GD&ĐT đưa ra. 

MISA EMIS là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ TT&TT đánh giá lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp cả nước, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Tìm hiểu thêm về chuyển đổi số trong giáo dục và nền tảng số tại https://emis.misa.vn/

Phương Dung

 
List comment
 
Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
icon

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123