Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad...

Thông thường, giá bán của hàng hóa phần nhiều sẽ được quyết định bởi nhu cầu của người tiêu dùng. Nhà sản xuất muốn kích cầu thì phải giảm giá bán. Nhưng Apple thì khác: iPhone giá bán cao ngất ngưởng vẫn cứ bán chạy...

Nguyên lý nhu cầu

Cho dù không phải là người theo đuổi ngành kinh tế học thì bạn có lẽ cũng đã từng một lần nghe nguyên lý này: nhà sản xuất nâng giá càng cao thì nhu cầu của người mua sẽ càng giảm (và ngược lại, muốn kích cầu thì nhà sản xuất cần giảm giá bán). Đây được gọi là nguyên lý nhu cầu trong kinh tế học vi mô. Trong hàng thế kỷ, cùng với nguyên lý về nguồn cung, nguyên lý nhu cầu này đã là kim chỉ nam giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm được những mức giá hợp lý, đủ cao để đảm bảo lợi nhuận và cũng đủ thấp để thu hút lượng khách hàng tối ưu nhất.

Nguyên lý nhu cầu áp dụng vào (gần như) tất cả các mặt hàng, nhưng nếu phải chọn ra một minh chứng tiêu biểu nhất cho nguyên lý này, người viết xin được chọn vé máy bay. Dù rằng điểm đến và điểm đi không thay đổi, khoảng cách bay không thay đổi, tàu bay không thay đổi, bạn sẽ thấy giá vé của chuyến bay bạn muốn liên tục biến động theo thời gian. Lý do là mỗi hãng hàng không đều có một hệ thống phức tạp để mô hình hóa nhu cầu của hành khách - dựa vào điểm đến, điểm đi, thời điểm bay và thời điểm mua vé của họ. Từ đó, hệ thống này sẽ chọn ra mức giá hợp lý nhất để tối ưu lợi nhuận cho các hãng bay.

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 1.

Vé máy bay: Món hàng bị liên tục thay đổi giá để cân bằng giữa nhu cầu của hành khách và lợi nhuận của hãng bay.

Ví dụ đơn giản, giả sử dữ liệu quá khứ cho thấy nhu cầu du lịch trong mùa đông thấp hơn, hệ thống định giá sẽ tự động giảm giá để lấp đầy các chuyến bay được thực hiện trong mùa này. Do máy bay sẽ buộc phải cất cánh khi đạt đủ một số lượng hành khách nhất định, mỗi ghế ngồi bị bỏ trống sẽ là một khoản doanh thu bị bỏ mất của hãng hàng không. Vì thế, dựa vào dữ liệu lịch sử, các hệ thống định giá sẽ luôn cố gắng tính toán ra mức giá hợp lý nhất để kích thích nhu cầu của người dùng.

Từ thông thường thành thiết yếu

Nghịch lý xảy ra khi Covid-19 ập tới. Việc di chuyển từ nước này sang nước khác bị hạn chế tối đa - nói cách khác, nhu cầu cũng lao dốc. Nếu theo nguyên lý nhu cầu, lẽ ra các hãng bay đã phải hạ giá xuống tới mức rất, rất thấp để lấp đầy những chuyến bay. Nhưng nếu mua một chiếc vé từ Hà Nội sang Tokyo chẳng hạn, bạn sẽ thấy giá vé không đổi so với thời điểm trước dịch - thậm chí còn tăng cao hơn trước! 

Những chiếc máy định giá chắc chắn đã bị thay đổi: với chúng, tham số "nhu cầu" mà chúng ta đã nhắc tới giờ không còn quan trọng như trước nữa.

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 2.

Những người phải bay trong mùa dịch là những người BẮT BUỘC phải làm vậy: vì vấn đề gia đình, công việc, sức khỏe...

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 3.

Vì thế, nhu cầu bay giảm nhưng giá vé thậm chí lại tăng!

Lý do là vì Covid-19 đã thay đổi bản chất của chiếc vé máy bay. Trước đây, chúng là loại hàng hóa được định giá phần nhiều bởi nhu cầu của người dùng (tôi muốn bay sang Tokyo du lịch). Ngay lúc này, vé máy bay trở thành loại hàng hóa mà người dùng buộc phải mua khi họ cần sử dụng: tôi buộc phải mua vé máy bay để về nhà, tôi buộc phải mua vé máy bay do công việc yêu cầu, tôi buộc phải mua vé máy bay để thăm người thân… Chiếc vé máy bay, từ chỗ là món hàng bạn muốn, trở thành món hàng thiết yếu.

Khi bạn CẦN một thứ gì đó, giá cả sẽ không còn mang ý nghĩa quan trọng nữa. Dù đắt hay rẻ, bạn vẫn cứ phải bỏ tiền mua món hàng ấy. Vì lẽ ấy, các hãng hàng không vẫn có thể đặt giá cao cho vé máy bay trong mùa dịch. Những người mua vé máy bay tại thời điểm này là những người buộc phải di chuyển, cho dù giá vé có đắt đến bao nhiêu.

Không có lựa chọn ngoài Apple

Như bạn đã thấy, khi người ,mua không có sự lựa chọn, người bán có thể thoải mái định giá. Vô tình, điều này làm nên thành công của hãng công nghệ giàu có nhất thế giới: Apple.

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 4.
 

Apple mang một sức mạnh đặc biệt: người dùng iPhone gần như sẽ không bao giờ mua điện thoại của hãng khác!

Lý do đơn giản là vì các fan ruột của Táo không có sự lựa chọn nào khác cả. Họ không thể chịu đựng nổi trải nghiệm Android. Họ không thể sống thiếu iMessage hay iOS. Họ không thích thiết kế của Samsung hay OPPO. Những lý do ấy nghe có thể vô lý với các fan công nghệ khác, nhưng sự thật vô cùng rõ ràng là các iFan bị trói buộc hoàn toàn vào hệ sinh thái Apple. Gần như chắc chắn, lựa chọn chiếc smartphone tiếp theo của các iFan vẫn sẽ mang mác Táo.

Điều này khiến cho iPhone giống với chiếc vé máy bay mùa dịch… Giá bán có bị đẩy cao đến mấy thì doanh số vẫn không thay đổi quá nhiều. Minh chứng rõ rệt nhất là vào năm 2017, khi Apple chính thức đặt chân vào phân khúc nghìn đô với iPhone X. Những tưởng giá cao sẽ khiến nhiều người chuyển sang Android hay doanh số iPhone giảm sút nhưng thực tế là hoàn toàn ngược lại: doanh số iPhone từng quý gần như không thay đổi so với iPhone 7 một năm trước đó.

Thậm chí, những chuyến bay có nhu cầu cao giờ thậm chí còn phải đăng ký chờ đến lượt. Khi iPhone X ra đời, người ta xếp hàng chắn hết cả những con phố có Apple Store.

1 năm sau, iPhone XS Max thậm chí còn đẩy mức giá tối đa của iPhone lên 1100 USD - mức giá được duy trì cho đến iPhone 12 Pro Max của ngày hôm nay. Nhu cầu của iFan không vì thế mà giảm sút một chút nào. Năm vừa qua, ngay cả khi kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, doanh thu iPhone vẫn dễ dàng lên tới 65,6 tỷ USD trong quý 4. Cũng trong quý này, lượng iPhone bán ra thậm chí còn giúp Apple vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất đứng đầu thế giới.

Công ty sinh lời số 1 thế giới

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 5.

Khi người dùng không có lựa chọn, nhà sản xuất sẽ tăng giá!

Apple không phải là nhà sản xuất duy nhất "hét giá" khi nhận ra vị thế đặc biệt của mình. Tiên phong cho trào lưu màn hình gập, Galaxy Fold và Galaxy Z Fold 2 đều có giá 2000 USD, đắt hơn những chiếc iPhone, Galaxy Note hay Galaxy S đắt nhất. Gã khổng lồ Hàn Quốc thừa hiểu rằng người dùng muốn tận hưởng trải nghiệm smartphone màn gập chỉ có duy nhất 1 lựa chọn, và vì thế, mức giá bao nhiêu cũng không phải là đắt.

Hay, trong cơn sốt GPU của hiện tại, nhà sản xuất nào cũng đều đang đặt giá bán cao gấp 3, 4 lần giá bán đề xuất của NVIDIA hay AMD. Một khi nhu cầu của người dùng đã trở thành tất yếu, làm giá là chuyện bắt buộc sẽ xảy ra.

Nhưng cơn sốt chip rồi sẽ qua đi, và smartphone màn hình gập có lẽ sẽ chẳng bao giờ thay thế được smartphone "thường". Smartphone Samsung dễ thay thế smartphone Huawei hơn là iPhone, laptop HP dễ thay thế laptop Lenovo hơn là MacBook. 

Điểm chung kỳ lạ giữa chiếc vé máy bay mùa dịch và iPhone, MacBook, iPad... - Ảnh 6.

Apple là công ty thành công nhất thế giới vì các iFan không có lựa chọn nào khác khi nâng cấp/mua mới cả!

Khắp thế giới công nghệ, hiếm ai lại có thể đạt được vị trí đặc biệt như nhà Táo: gần như trên tất cả các danh mục sản phẩm chính, hàng mác Táo đều là các món hàng không hề có lựa chọn thay thế. Máy Mac được coi là vật bất ly thân của các designer và cũng là lựa chọn đặc biệt yêu thích của những người làm việc trong ngành công nghệ. iPad đến nay vẫn đứng đầu thị phần tablet. Trải nghiệm tai nghe Bluetooth "thường" hay tai nghe Bluetooth của Sony, Sennheiser… đều sẽ bị iFan đánh giá dưới tầm AirPods. Không một chiếc đồng hồ nào có thể đánh bại đồng hồ Thụy Sĩ (về doanh số) như Apple Watch.

Chính điều đó lý giải vì sao trị giá thị trường của Apple lại luôn cao đến mức ngất ngường, dễ dàng vượt mặt Microsoft và đè bẹp Google. Điều đó là lý do vì sao Warren Buffet gọi Apple là "công ty tuyệt vời nhất thế giới". Trong mắt người dùng Táo, không sản phẩm nào có thể thay thế iPhone, Mac, iPad, AirPods, Apple Watch… cả.

(Theo Tổ Quốc)

‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

Các nhà sản xuất ứng dụng phụ thuộc vào chợ của Apple, Google bày tỏ sự sợ hãi trước quyền lực của hai gã khổng lồ này với việc kinh doanh của họ.  

Chủ đề : tim cookapple
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

 
Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

 
HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

 
 
Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

Nga phạt Facebook và Twitter của Mỹ vì không xóa nội dung bị cấm
icon

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đến nay Facebook bị phạt tổng cộng 90 triệu ruble do vi phạm các quy định về nội dung thông tin tại Nga và Twitter bị phạt 45 triệu ruble.

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé
icon

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.

Nhắn tin cung cấp Cẩm nang điện tử phòng chống Covid-19 tới hơn 11.000 huyện, xã
icon

Thời gian tới, Cẩm nang điện tử phòng chống dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được đầu tư làm giàu thêm các nội dung thông tin để kịp thời cung cấp cho người dân, tổ dân phố, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp về các biện pháp phòng, chống dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123