Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Tuần qua, câu chuyện gây chú ý nhất là việc hàng loạt fanpage các trường đại học bị đổi tên thành 'Đào Xuân Trường'. Bên cạnh đó, ứng dụng PC-Covid tất nhiên vẫn được quan tâm.

PC-Covid cập nhật

Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Tuần qua, ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid đã có bản cập nhật. Một thay đổi lớn của phiên bản mới là mã QR an toàn. Cụ thể, mã QR mặc định trong phiên bản nâng cấp khi được quét sẽ hiển thị thông tin đã mã hóa, che bớt các ký tự bằng dấu *.

Phiên bản mới cũng cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19. Theo đó, dựa vào thông tin khai báo y tế hoặc quét mã QR gần nhất, thẻ sẽ tự động đổi màu theo tiêu chí của địa phương; hoặc người dùng có thể lựa chọn địa phương, ứng dụng cũng hiển thị loại thẻ tương ứng theo quy định của tỉnh, thành phố đó.

Xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

Hàng loạt fanpage bị đổi tên "Đào Xuân Trường"

Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Đêm ngày 7/10, nhiều fanpage tâm sự (confessions) của các trường đại học đã bất ngờ bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường". Đặc điểm chung của các fanpage này là chỉ bị đổi tên, không hề bị đánh cắp quyền quản trị.

Theo tìm hiểu sau đó, Đào Xuân Trường là một người chuyên làm các dịch vụ hỗ trợ fanpage Facebook. "Có thể mình bị một cá nhân nào đó chơi xấu", Đào Xuân Trường chia sẻ.

Xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

Khởi tố đường dây đánh bạc qua mạng SOCVIP

Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Ngày 3/10, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Minh Thành (32 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng 17 bị can khác về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc và Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

 

Thành khai nhận mua mã trò chơi rồi thuê người cùng phát triển, lấy tên là SOCVIP, quảng cáo sản phẩm tới người đánh bạc. Từ tháng 6 tới tháng 8, nhóm này thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

Viettel và Samsung hợp tác phát triển 5G

Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Samsung và Viettel vừa đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng xoay quanh các vấn đề nghiên cứu, phát triển thiết bị, cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5G, cũng như chương trình thương mại nhằm phổ biến thiết bị 4G/5G.

Đây là một trong những nội dung trong hợp tác chiến lược phát triển toàn diện thiết bị viễn thông 5G và giải pháp công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho người dùng là cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.

Xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

Ra mắt Trung tâm an toàn Google

Điểm tin công nghệ tuần qua: Các fanpage 'Đào Xuân Trường' gây chú ý

Google vừa phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) ra mắt Trung tâm an toàn Google dành cho người Việt. Đây là một nội dung trong chương trình an toàn hơn cùng Google được hãng công nghệ này ra mắt, nhân tháng an toàn mạng trên thế giới.

Chương trình gồm một chuỗi hoạt động truyền thông được tổ chức hàng tuần nhằm nâng cao nhận thức về an toàn, bảo mật trên không gian mạng hướng đến nhiều nhóm người sử dụng Internet. Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình được kỳ vọng sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Xem thêm thông tin chi tiết ở đây.

Anh Hào

 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123