Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Trong tuần mà Apple mở bán iPhone 13 và phát hành iOS 15, người ta còn phải nhắc đến chuyện điện thoại của 'Táo khuyết' bị yêu cầu dùng cổng USB-C ở Châu Âu. Ngoài ra, việc Twitter bắt đầu hỗ trợ bitcoin cũng thu hút sự chú ý.

iPhone sẽ chuyển sang dùng USB-C?

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Ủy ban Châu Âu vừa chính thức đệ trình đề xuất buộc các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải trang bị cổng sạc tiêu chuẩn chung USB-C. Đề xuất mới này là một phần trong kế hoạch cắt giảm rác thải và giúp người tiêu dùng có thể sử dụng thiết bị một cách tiện lợi hơn.

Đây là dự luật tác động lớn tới Apple khi iPhone hiện nay vẫn trang bị cổng sạc riêng Lightning. Chỉ có một số dòng iPad và MacBook gần đây là được trang bị cổng USB-C. Nếu đề xuất được thông qua, các nhà sản xuất có 2 năm chuẩn bị để tuân thủ quy định mới.

Xem thông tin thêm tại đây.

12 năm tù vì mở khóa iPhone lock

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Một người đàn ông Pakistan đã bị kết án 12 năm tù vì cài đặt phần mềm độc hại vào các máy tính nội bộ của AT&T, mở khóa trái phép gần 2 triệu chiếc điện thoại có liên quan đến nhà mạng này.

Muhammad Fahd, 35 tuổi, đã bị dẫn độ từ Hong Kong đến Mỹ vào năm 2019. Từ năm 2012 đến 2017, người này bẻ khóa các mẫu điện thoại được AT&T trợ giá, bao gồm cả iPhone.

Bộ Tư pháp cho biết AT&T đã mất 200 triệu USD từ việc mở khóa điện thoại bất hợp pháp.

Xem thông tin thêm tại đây.

Twitter hỗ trợ tip bằng bitcoin

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Hôm Thứ Năm, Twitter thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng tip những người sáng tạo nội dung mà mình yêu thích trên mạng xã hội này bằng bitcoin. Trước đó, công ty đã giới thiệu tiền tip như một tính năng thử nghiệm vào tháng 5

Tính năng mới của Twitter sẽ được tung ra trên toàn cầu cho tất cả người dùng iOS trong tuần này, và sẽ có sẵn cho người dùng thiết bị chạy Android trong một vài tuần tới. Twitter sẽ tích hợp dịch vụ ví tiền Strike để những người sáng tạo có thể nhận được tiền boa là bitcoin.

Việc tích hợp bitcoin vào tính năng Tips của Twitter hầu như không gây ngạc nhiên, khi CEO Jack Dorsey là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất tiền số.

Xem thông tin thêm tại đây.

Bốc thăm chia bảng CKTG 2021

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin
 

Tối ngày 22/9, lễ bốc thăm chia bảng Chung Kết Thế Giới 2021 của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại đã chính thức diễn ra. Bất ngờ có vẻ sẽ khó xảy ra khi các bảng đấu đều tương đối dễ đoán. Tuy vậy, bất ngờ vẫn có thể xuất hiện ở giai đoạn vòng bảng, khi suất thi đấu thứ tư của mỗi bảng được xác định sau vòng khởi động.

Chung Kết Thế Giới 2021 sẽ được tổ chức tại Iceland từ ngày 5/10 đến 6/11 với 22 đội tuyển tham dự. Vòng khởi động sẽ diễn ra từ 5/10 đến 9/10 để tìm ra bốn đội cuối cùng bước vào vòng bảng. Năm nay khu vực VCS của Việt Nam tiếp tục không thể góp mặt do công tác tổ chức bị đình trệ vì dịch bệnh.

Xem thông tin thêm tại đây.

Masan mua mạng di động Reddi

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Công ty TNHH The Sherpa - một thành viên của Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast, đơn vị đang sở hữu mạng di động ảo Reddi với số tiền là 295,5 tỷ đồng.

Masan hiện đang sở hữu các nền tảng tiêu dùng từ các công ty thành viên và liên kết như VinCommerce, Techcombank và Phúc Long. Việc mở rộng sang lĩnh vực viễn thông là bước đầu để Masan số hóa hệ sinh thái tiêu dùng “Point of Life”, mang đến trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tích hợp xuyên suốt từ offline đến online.

Hồi tháng 6/2020, Mobicast chính thức khai trương mạng đi động ảo Reddi với đầu số 055. Hiện Việt Nam có 2 nhà mạng cung cấp theo mô hình này.

Xem thông tin thêm tại đây.

Cảnh báo 19 lỗ hổng VMware

Điểm tin công nghệ tuần qua: iPhone dùng cổng USB-C, Twitter hỗ trợ bitcoin

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo, ngày 21/9 hãng VMware đã công bố 19 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến VMware vCenter Server phiên bản 7.0/6.7/6.5 và VMware vCloud Foundation phiên bản 4.3.1/3.10.2.2.

Trong 19 lỗ hổng bảo mật mới được công bố, lỗ hổng bảo mật có mã CVE-2021-22005 tồn tại trong trong dịch vụ Analytics của VMware vCenter Server, cho phép đối tượng tấn công không cần xác thực có thể thực thi mã tùy ý.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, các sản phẩm của VMware được sử dụng khá phổ biến trong các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp; đã và đang là mục tiêu nhắm đến của các đối tượng tấn công mạng, nhất là các nhóm chuyên thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Xem thông tin thêm tại đây.

Anh Hào

Châu Âu đề xuất dùng cổng sạc USB-C

Châu Âu đề xuất dùng cổng sạc USB-C

Ủy ban châu Âu hôm thứ năm đã chính thức đệ trình đề xuất buộc các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải trang bị cổng sạc tiêu chuẩn chung USB-C.

 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123