Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn

Tuần qua, ứng dụng PC-Covid được cập nhật để hỗ trợ thêm hành khách đi máy bay. Ngoài ra, giới công nghệ còn quan tâm chính sách mới của Grab, hay chuyện cổ phiếu Thế Giới Di Động.

Vietnam Security Summit 2021 được tổ chức trực tuyến

Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng, Vietnam Security Summit 2021, với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải” khai mạc ngày 27/10. Đây là lần đầu tiên sự kiện Vietnam Security Summit được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, một phương thức của trạng thái bình thường mới.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ, trong thời gian tới Bộ TT&TT sẽ triển khai chiến dịch phổ cập an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân. Việc khai trương, cung cấp ứng dụng an toàn không gian mạng trên nền tảng di động cho người dân Visafe chính là sự mở đầu cho chiến dịch này.

Xem thêm về Vietnam Security Summit 2021 ở đây.

PC-Covid cập nhật cho hàng không

Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn

Theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải được áp dụng đến hết ngày 30/11/2021, hành khách khi đi lại bằng đường hàng không sẽ thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng PC-Covid. Ngày 26/10, Trung tâm CNTT thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức đề nghị Bộ TT&TT phối hợp thực hiện việc nâng cấp tính năng mục “Khai báo di chuyển nội địa” của ứng dụng PC-Covid phù hợp với yêu cầu mới.

Đơn vị này cũng đề xuất bổ sung tính năng cho phép các đơn vị được chỉ định của Bộ Giao thông Vận tải, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố có thể trích xuất được thông tin hành khách khai báo để có phương án triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Bộ TT&TT cũng hỗ trợ xuất dữ liệu khai báo di chuyển nội địa từ ứng dụng PC-Covid cho các hãng hàng không, chuyển cho Cảng vụ hàng không.

Xem thêm thông tin ở đây.

Grab áp dụng chế tài hủy đơn

Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn

Theo một thông báo mới đây của Grab Việt Nam, hãng sẽ áp dụng chế tài mới với các shipper hủy đơn hàng GrabFood trước thời gian quy định, đối với lý do không phải nguyên nhân từ phía nhà hàng và khách đặt. Khi đó, shipper sẽ phải bồi hoàn giá trị đơn hàng GrabFood.

Chế tài này sẽ được Grab thực hiện thí điểm tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng kể từ ngày 5/11. Cũng kể từ ngày 5/11, Grab sẽ có khoản hỗ trợ trong trường hợp đối tác tài xế của mình bị hủy đơn do nguyên nhân từ phía nhà hàng hoặc người dùng, với mức hỗ trợ 12.000 đồng/đơn.

 

Xem thêm thông tin tại đây.

CEO Thế Giới Di Động thu mua cổ phiếu

Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn
Ông Đoàn Văn Hiểu Em (bên trái) và ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Thế Giới Di Động - trong sự kiện ra mắt chuỗi bán lẻ mới.

Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG) vừa gửi thông báo đến Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, về giao dịch mua vào cổ phiếu MWG của ông Đoàn Văn Hiểu Em.

Theo nội dung thông báo, ông Hiểu Em - thành viên HĐQT công ty - sẽ mua vào 287.500 cổ phiếu. Sau giao dịch, ông Hiểu Em sẽ nắm giữ 1.798.429 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 0,2522%.

Giao dịch cổ phiếu của CEO Thế Giới Di Động diễn ra trong bối cảnh công ty này vừa mở thêm chuỗi TopZone chuyên bán hàng Apple. Song song đó, họ cũng dính vụ lùm xùm với đối tác cho thuê mặt bằng ở Bình Định.

Xem thêm thông tin ở đây.

Tiền số Axie Infinity lập đỉnh mới

Điểm tin công nghệ tuần qua: PC-Covid cập nhật cho hàng không, Grab ra chế tài hủy đơn

Tiền số của game Axie Infinity, AXS, đã bật tăng từ mốc 120 USD hôm 27/10 và lập mức đỉnh mới ở giá 164,58 USD khuya ngày 29/10. Đợt tăng trưởng đã nâng vốn hóa của dự án game NFT Việt này lên mốc 9,67 tỷ USD. Bên cạnh đó, đồng tiền mã hóa dùng để trả thưởng cho người chơi Axie Infinity, Smooth Love Potion (SLP) cũng bật tăng khoảng 12,4%, giá dao động quanh mức 0,071 USD.

Trước đó đầu tháng 10, nhà phát hành của Axie Infinity, Sky Mavis công bố đã gọi vốn thành công 152 triệu USD ở vòng Series B (vòng gọi vốn thứ 2) với sự tham gia của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (a16z Crypto). Theo The Information, sau vòng gọi vốn thứ 2, định giá công ty Sky Mavis được nâng lên mức 3 tỷ USD.

Xem thêm thông tin ở đây.

Anh Hào

Hành khách đi lại bằng đường hàng không sẽ khai báo y tế điện tử qua PC-Covid

Hành khách đi lại bằng đường hàng không sẽ khai báo y tế điện tử qua PC-Covid

Bộ Giao thông vận tải giao Trung tâm CNTT chủ trì làm việc với Bộ TT&TT để thống nhất đề xuất, cập nhật các nội dung cần thiết cho hành khách đi tàu bay vào PC-Covid. Việc này là để hành khách thuận tiện khai báo y tế điện tử.

 
List comment
 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

Hình thức livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hút một lượng khách hàng lớn mua sắm.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Tính đến ngày 14/6, cả nước có 34/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 27.218 Tổ công nghệ số cộng đồng với 130.487 thành viên tham gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

 

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

 
 

Tính năng độc lạ này vẫn mang tới một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, khi người dùng chỉ cần ở nhà vẫn có thể 'hình dung' đôi giày mà mình định mua có hợp với phong cách thời trang của mình không.

Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123