Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, chiều ngày 30/03 tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga, dưới hình thức trực tuyến.

Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga chiều ngày 30/03

Phát biểu chủ trì Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga (sau đây gọi tắt là Diễn đàn), Thứ trưởng Bộ TT&TT ông Nguyễn Huy Dũng thay mặt Bộ TT&TT đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự hiện diện của ông Maksim Parshin, Thứ trưởng Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga cùng toàn thể các diễn giả đã có mặt ở buổi thảo luận trực tuyến. 

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai bên đã được ký kết từ năm 2014 trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Diễn đàn được kỳ vọng là nơi đẩy mạnh hơn nữa những hành động cụ thể ở ba chủ đề trọng tâm trong buổi thảo luận là chính phủ điện tử và kinh tế số, hạ tầng viễn thông và an ninh mạng. 

Các chính sách và khuôn khổ pháp lý của Chính phủ số và kinh tế số là đặc biệt cần thiết và Việt Nam mong muốn được trao đổi thông tin cùng các giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khuyến khích cơ quan phụ trách Chính phủ số thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và trực tiếp hơn nữa, nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận về các dự án chung có thể có sau này giữa Việt Nam và Liên bang Nga. 

Về hạ tầng, cả Việt Nam và Liên bang Nga đều có điểm chung là đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hạ tầng số. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng mong muốn được tạo điều kiện liên lạc nhiều hơn nữa các nhà cung cấp dịch vụ ICT giữa hai bên, đồng thời đánh giá cao sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT, nhưng cũng hy vọng sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc và thảo luận sâu hơn nữa sau Diễn đàn lần này.

Về an ninh mạng, đây là lĩnh vực hợp tác có hiệu quả giữa cả hai nước trong nhiều năm qua. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhân dịp này cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những người đồng cấp và bạn bè Nga đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều hoạt động và dự án đã qua, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác Nga trong lĩnh vực quan trọng này.

Cuối cùng, Thứ trưởng hy vọng Diễn đàn sẽ cung cấp một nền tảng cho sự sẻ chia và xây dựng tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp của cả hai bên, cụ thể là ở những buổi họp tiếp theo để phát triển mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực cụ thể. Thứ trưởng đề xuất thành lập một nhóm công tác chung với sự tham gia của hai bộ và các doanh nghiệp có liên quan của hai quốc gia, nhằm thúc đẩy việc triển khai các hoạt động và dự án chung Việt - Nga trong những năm tới.

 
Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT
Các diễn giả tham dự Diễn đàn qua hình thức trực tuyến

Kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt - Nga trong năm 2020 đã đạt con số 5,7 tỷ USD với các dự án trọng điểm như Chính phủ điện tử ở Việt Nam, dự án nhà máy sản xuất bơ sữa ở Nga, hợp tác dầu khí chung Nga - Việt… dư địa cho hợp tác phát triển ICT giữa hai nước là rất lớn.

Trong đó, cơ sở của Việt Nam là doanh thu ngành ICT năm 2019 ước đạt 112 tỷ USD, lĩnh vực xuất khẩu điện thoại đạt 35,5 tỷ USD (chiếm 13,3% tổng doanh thu toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc) với nhân lực làm việc trong ngành này khoảng 1 triệu người, thu nhập bình quân khoảng 300 USD/tháng. Từ đó, định hướng của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 là kinh tế số chiếm 20% GDP, toàn ngành phải có 50.000 doanh nghiệp ICT, trong đó có 10 doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD, và nhóm doanh nghiệp Việt phải cung cấp 90% sản phẩm cho thị trường nội địa.

Để đạt những mục tiêu đề ra, Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển Chính phủ số từ Nga, hợp tác trong việc nghiên cứu và phát triển, chuyển giao các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn, an ninh mạng… Đồng thời, Việt Nam mong muốn được đào tạo nhân lực, chuyển giao chuyên gia để hỗ trợ sự phát triển cho ngành ICT. Cuối cùng, Diễn đàn được kỳ vọng sẽ là nơi tạo ra các liên doanh giữa các doanh nghiệp hai bên.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, một số công nghệ mới đã được các diễn giả hai bên trình bày và nhận được đánh giá cao như VinBrain với giải pháp chụp X-quang phổi phát hiện ca nhiễm Covid-19, giải pháp VideoMost thay thế cho phần mềm họp trực tuyến Zoom, giải pháp nhận diện và cảnh báo hành động nguy hiểm thông qua camera AI Smart Warning, các giải pháp bảo mật của Vietnam Cyber Security và VSEC…

Phương Nguyễn

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Chuyển đổi số Bà Rịa - Vũng Tàu: Phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, để bắt đầu chuyển đổi số, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hãy bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình.  

Chủ đề :
 
List comment
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

 
Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123