Diễn đàn quốc tế bàn về tương lai đô thị thông minh tại Việt Nam

Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững diễn ra ngày 24/11 sẽ quy tụ đại diện khu vực công và tư để cùng thảo luận về các vấn đề bền vững trọng yếu đối với sự phát triển của các đô thị tại Việt Nam.

Nơi tính bền vững và thành phố thông minh giao thoa

Diễn ra trực tuyến trên nền tảng số trong cả ngày 24/11 tới, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững do Đại học RMIT phối hợp tổ chức cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter).

Với hơn 3,5 tỷ người hiện đang sinh sống nơi thị thành và dự kiến 70% nhân loại sẽ sinh sống ở đô thị vào năm 2050, việc xây dựng các thành phố thông minh và bền vững được đặt lên hàng đầu trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, các trung tâm đô thị cũng đã và đang mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua. Theo kết quả điều tra dân số gần đây nhất, 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM lần lượt có khoảng 8 triệu và 9 triệu người, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hơn nữa, 2/3 các tỉnh thành tại Việt Nam cũng đang bắt đầu xây dựng đô thị thông minh.

Giữa bối cảnh đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững mong muốn đem đến một nền tảng chung để chia sẻ kiến thức và thực tiễn tốt nhất giữa các bên liên quan trong các ngành nghề chính, các tổ chức thuộc khu vực công, và các tổ chức phi chính phủ địa phương cũng như quốc tế. Các đại biểu có thể đăng ký trực tuyến để tham dự Diễn đàn tại đây.

Diễn đàn quốc tế bàn về tương lai đô thị thông minh tại Việt Nam
Tại Diễn đàn ngày 24/11 tới, các chuyên gia sẽ lý giải thành phố thông minh và bền vững lại là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai (Ảnh minh họa: RMIT Việt Nam cung cấp)

Liên Hợp Quốc đã định nghĩa “thành phố thông minh bền vững” là một thành phố đổi mới sáng tạo, nơi CNTT và truyền thông (ICT) và các phương tiện khác được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống, tính hiệu quả của việc vận hành đô thị và dịch vụ, cũng như tính cạnh tranh, mà vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Trên tinh thần đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững sẽ trình bày chi tiết mối quan hệ cộng sinh giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời lý giải vì sao đây là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai.

Phó Giáo sư Nguyễn Quang Trung, phụ trách Trung tâm nghiên cứu về Thành phố thông minh và bền vững tại Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT, chia sẻ thêm: “Thành phố thông minh không chỉ áp dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, mà còn phải thân thiện với môi trường và bền vững cho thế hệ tương lai, dựa trên các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu để đưa ra các quyết định cho tương lai bền vững”.

“Hơn nữa, bản thân công nghệ sẽ không thể khiến các thành phố trở nên thông minh, đáng sống và bền vững, mà đòi hỏi phải có chiến lược đúng đắn, có ưu tiên cao và lãnh đạo quyết đoán, dựa trên kiến thức và thực tiễn tốt nhất hiện có”, Phó giáo sư Nguyễn Quang Trung nói.

 

Góc nhìn đa chiều về các vấn đề quan trọng

Xuyên suốt sự kiện kéo dài cả ngày 24/11, các đại biểu tham dự sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả trong và ngoài nước – những nhà lãnh đạo tư duy và nghiên cứu viên hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của họ, cũng như từ hàng loạt các nhà thực hành và đổi mới đang góp phần phát triển các giải pháp thực tiễn.

Cụ thể, trong phiên buổi sáng với các diễn giả đến từ UNDP, Schneider Electric, Aurecon, KPMG, TMA Solutions... diễn đàn sẽ tập trung phân tích mối quan hệ giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời tìm hiểu xem hai khái niệm này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển bền vững.

Chương trình buổi chiều sẽ gồm 6 chủ đề đi sâu vào các nghiên cứu điển hình và công trình phát triển từ các học giả, nhà thực hành và nhà đổi mới trong nước và quốc tế. Trong đó, 2 chủ đề song song đầu tiên sẽ khám phá về công nghệ tiên tiến blockchain và khái niệm về các thành phố đáng sống theo quy chuẩn Úc.

Hai chủ đề tiếp theo sẽ xem xét các giải pháp cho năng lượng thông minh và biến đổi khí hậu, cũng như ba lĩnh vực quan trọng của phát triển thông minh là chuỗi cung ứng, du lịch và quản trị.

Hai chủ đề song song trong phiên cuối cùng sẽ là nơi các chuyên gia chia sẻ về sự cần thiết của việc chuyển hướng sang nền kinh tế tuần hoàn, cũng như giới thiệu các giải pháp cho vấn đề sống còn mà nhân loại hiện đang phải đối mặt – ô nhiễm rác thải nhựa.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đại học RMIT sẽ công bố báo cáo mới nhất mang tên “Chuyển đổi số ở Việt Nam: Khảo sát doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước” dựa trên kết quả khảo sát, phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam.

Vân Anh

Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt với quá trình chuyển đổi số địa phương

Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt với quá trình chuyển đổi số địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, trong bối cảnh Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, phát triển đô thị thông minh chính là chuyển đổi số trong đô thị đó. Thành phố thông minh không thể tách rời quá trình chuyển đổi số địa phương.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 
CEO mới của Twitter là ai?
icon

Với những đóng góp mang tính bước ngoặt, Giám đốc Công nghệ (CTO) Parag Agrawal sẽ là người tiếp quản vị trí CEO của Twitter sau khi nhà đồng sáng lập Jack Dorsey từ nhiệm...

 
Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền số?
icon

Các loại ví nóng dễ truy xuất, tương thích nhiều loại coin và token nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ví lạnh an toàn nhưng người dùng phải tốn thêm chi phí.

 
 
NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?
icon

NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?

 
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com
icon

Dự kiến từ cuối tháng 12, “Gian hàng quốc gia Việt Nam” trên nền tảng thương mại điện tử của JD hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam, sẽ đi vào vận hành.

 
 
Nhu cầu tuyển dụng tài xế, shipper tăng mạnh
icon

Trong giai đoạn bình thường mới, nhu cầu tuyển dụng tài xế và lực lượng giao hàng tại các doanh nghiệp tăng vượt hơn nguồn cung.

Nông sản Lục Yên 'bén duyên' với sàn Postmart
icon

Nhiều nông sản, sản phẩm OCOP của huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) bắt đầu được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Kênh tiêu thụ mới này hứa hẹn mang lại lợi ích bất ngờ với rất nhiều hộ nông dân miền sơn cước.

Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

Giải pháp quản lý chiếu sáng đô thị thông minh giúp tiết kiệm 40% năng lượng
icon

Bộ đèn LED và giải pháp quản lý chiếu sáng thông minh đồng bộ đang được triển khai thử nghiệm tại Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TP.HCM, phục vụ Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123