Diễn đàn quốc tế bàn về tương lai đô thị thông minh tại Việt Nam

Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững diễn ra ngày 24/11 sẽ quy tụ đại diện khu vực công và tư để cùng thảo luận về các vấn đề bền vững trọng yếu đối với sự phát triển của các đô thị tại Việt Nam.

Nơi tính bền vững và thành phố thông minh giao thoa

Diễn ra trực tuyến trên nền tảng số trong cả ngày 24/11 tới, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững do Đại học RMIT phối hợp tổ chức cùng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter).

Với hơn 3,5 tỷ người hiện đang sinh sống nơi thị thành và dự kiến 70% nhân loại sẽ sinh sống ở đô thị vào năm 2050, việc xây dựng các thành phố thông minh và bền vững được đặt lên hàng đầu trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, các trung tâm đô thị cũng đã và đang mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua. Theo kết quả điều tra dân số gần đây nhất, 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM lần lượt có khoảng 8 triệu và 9 triệu người, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hơn nữa, 2/3 các tỉnh thành tại Việt Nam cũng đang bắt đầu xây dựng đô thị thông minh.

Giữa bối cảnh đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững mong muốn đem đến một nền tảng chung để chia sẻ kiến thức và thực tiễn tốt nhất giữa các bên liên quan trong các ngành nghề chính, các tổ chức thuộc khu vực công, và các tổ chức phi chính phủ địa phương cũng như quốc tế. Các đại biểu có thể đăng ký trực tuyến để tham dự Diễn đàn tại đây.

Diễn đàn quốc tế bàn về tương lai đô thị thông minh tại Việt Nam
Tại Diễn đàn ngày 24/11 tới, các chuyên gia sẽ lý giải thành phố thông minh và bền vững lại là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai (Ảnh minh họa: RMIT Việt Nam cung cấp)

Liên Hợp Quốc đã định nghĩa “thành phố thông minh bền vững” là một thành phố đổi mới sáng tạo, nơi CNTT và truyền thông (ICT) và các phương tiện khác được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống, tính hiệu quả của việc vận hành đô thị và dịch vụ, cũng như tính cạnh tranh, mà vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Trên tinh thần đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững sẽ trình bày chi tiết mối quan hệ cộng sinh giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời lý giải vì sao đây là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai.

Phó Giáo sư Nguyễn Quang Trung, phụ trách Trung tâm nghiên cứu về Thành phố thông minh và bền vững tại Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT, chia sẻ thêm: “Thành phố thông minh không chỉ áp dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, mà còn phải thân thiện với môi trường và bền vững cho thế hệ tương lai, dựa trên các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu để đưa ra các quyết định cho tương lai bền vững”.

“Hơn nữa, bản thân công nghệ sẽ không thể khiến các thành phố trở nên thông minh, đáng sống và bền vững, mà đòi hỏi phải có chiến lược đúng đắn, có ưu tiên cao và lãnh đạo quyết đoán, dựa trên kiến thức và thực tiễn tốt nhất hiện có”, Phó giáo sư Nguyễn Quang Trung nói.

 

Góc nhìn đa chiều về các vấn đề quan trọng

Xuyên suốt sự kiện kéo dài cả ngày 24/11, các đại biểu tham dự sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả trong và ngoài nước – những nhà lãnh đạo tư duy và nghiên cứu viên hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của họ, cũng như từ hàng loạt các nhà thực hành và đổi mới đang góp phần phát triển các giải pháp thực tiễn.

Cụ thể, trong phiên buổi sáng với các diễn giả đến từ UNDP, Schneider Electric, Aurecon, KPMG, TMA Solutions... diễn đàn sẽ tập trung phân tích mối quan hệ giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời tìm hiểu xem hai khái niệm này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển bền vững.

Chương trình buổi chiều sẽ gồm 6 chủ đề đi sâu vào các nghiên cứu điển hình và công trình phát triển từ các học giả, nhà thực hành và nhà đổi mới trong nước và quốc tế. Trong đó, 2 chủ đề song song đầu tiên sẽ khám phá về công nghệ tiên tiến blockchain và khái niệm về các thành phố đáng sống theo quy chuẩn Úc.

Hai chủ đề tiếp theo sẽ xem xét các giải pháp cho năng lượng thông minh và biến đổi khí hậu, cũng như ba lĩnh vực quan trọng của phát triển thông minh là chuỗi cung ứng, du lịch và quản trị.

Hai chủ đề song song trong phiên cuối cùng sẽ là nơi các chuyên gia chia sẻ về sự cần thiết của việc chuyển hướng sang nền kinh tế tuần hoàn, cũng như giới thiệu các giải pháp cho vấn đề sống còn mà nhân loại hiện đang phải đối mặt – ô nhiễm rác thải nhựa.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đại học RMIT sẽ công bố báo cáo mới nhất mang tên “Chuyển đổi số ở Việt Nam: Khảo sát doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước” dựa trên kết quả khảo sát, phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam.

Vân Anh

Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt với quá trình chuyển đổi số địa phương

Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt với quá trình chuyển đổi số địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, trong bối cảnh Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, phát triển đô thị thông minh chính là chuyển đổi số trong đô thị đó. Thành phố thông minh không thể tách rời quá trình chuyển đổi số địa phương.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Theo nguồn tin của CNBC, tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Twitter trong vài tháng sau khi thâu tóm mạng xã hội này.  

 

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vừa bổ sung hơn 80 công ty, trong đó có JD.com, vào danh sách pháp nhân có nguy cơ bị hủy niêm yết tại nước này.  

 

Apple TV+ gia nhập cuộc chơi streaming muộn, song có thể đánh cắp khán giả từ những gã khổng lồ như Netflix bằng chiêu đơn giản: Đó chính là sự uy tín.

 

Với ghi nhớ hợp tác mới ký kết, tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX và nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến Udemy kỳ vọng mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục trực tuyến với chi phí hợp lý cho người lao động Việt Nam.

 

Qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác với đầu số 5656, thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh việc họ nhận được tin nhắn giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.

 
 

Thành công ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng, marketing và CSKH, giúp doanh nghiệp giải quyết các “lỗ hổng” ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nền tảng tăng trưởng GAPONE được ví như chìa khóa “vạn năng” cho doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam. 

Cơn khát chip làm gián đoạn sản xuất xe hơi, tăng giá thiết bị điện tử và gây lo ngại trên toàn cầu nay đã tìm thấy nạn nhân mới: các hãng thiết bị sản xuất bán dẫn.  

Từ tháng 4/2022, MobiFone chính thức ra mắt bộ sản phẩm MobiFone Smart Sales - Giải pháp quản trị bán hàng 4.0 giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm.

Các rạp tại Nga chiếu phim lậu được tải xuống từ nguồn bất hợp pháp giúp người dân tiếp cận với những bộ phim không được chiếu tại quốc gia này.

Động thái này khiến Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bật đèn xanh cho gã khổng lồ tiền điện tử Binance.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123