Điện lực Điện Biên Phủ phát triển lưới điện thông minh

ictnews Hiện nay, 100% công tơ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã được thay thế bằng công tơ điện tử. Áp dụng lắp công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, công việc của người thợ điện giảm tải nhiều, khách hàng cũng được hưởng lợi...

Điện lực thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên hiện đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh điện năng, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển lưới điện thông minh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thông tin Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Điện Biên, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ đã ứng dụng nhiều phần mềm, công nghệ mới, trong đó phải kể đến việc lắp đặt công tơ điện tử thông minh thay thế công tơ cơ khí trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng điện tiết kiệm.

Điện lực thành phố Điện Biên Phủ đã ứng dụng nhiều phần mềm, công nghệ mới, trong đó phải kể đến việc lắp đặt công tơ điện tử thông minh thay thế công tơ cơ khí trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng điện tiết kiệm. Nguồn ảnh: Sở TT&TT Điện Biên.

Ông Đặng Kim Ngoạn, Giám đốc Điện lực thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ, để phục vụ khách hàng tốt nhất, đơn vị đã ứng dụng nhiều công nghệ thông tin, như các phần mềm quản lý khách hàng (CMIS 3.0); công nghệ RF thu thập số liệu đo xa dành cho đồng hồ điện tử; nhắn tin SMS… ; trong đó, nhiều tiện ích và giảm được nhiều nhân công nhất là ứng dụng công tơ điện tử có chức năng đo xa.

Áp dụng lắp công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, công việc của người thợ điện giảm tải nhiều. Trước kia, mỗi lần đi ghi công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn phải đến từng hộ gia đình để ghi chép lại, nhưng lắp công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa thì nhân viên trong đơn vị có thể ngồi tại cơ quan để ghi chỉ số tiêu thụ cụ từng hộ gia đình trên địa bàn quản lý.

Hiện nay, 95% công tơ trên địa bàn đơn vị quản lý là công tơ điện tử, trong đó 100% công tơ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã được thay thế bằng công tơ điện tử. Dự kiến hết năm 2018, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ sẽ áp dụng 100% công tơ điện tử vào sử dụng trên địa bàn quản lý, giúp nâng cao năng lực phục vụ khách hàng và phát triển hệ thống điện thông minh.

 

Do hệ thống lưới điện trải dài nên để tránh tình trạng xảy ra sự cố, gây mất điện cục bộ, diện rộng, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ đã ứng dụng hệ thống máy cắt đóng lặp lại (RECLOSER) tại các đầu tuyến. Hệ thống máy cắt đóng lặp lại sẽ tự động cắt điện ở nhánh xảy ra sự cố, mà không làm mất điện các nhánh khác nên vẫn đảm bảo cung cấp điện cho các khu vực còn lại.

Đối với trường hợp đóng lặp lại không thành công, nhân viên có thể ở nhà điều khiển đóng cắt từ xa, mà không cần đến vị trí xảy ra sự cố để tiến hành thao tác đóng cắt điện thủ công.

Ngoài ra, trong các hoạt động của đơn vị còn sử dụng nhiều phần mềm ứng dụng để quản lý sản xuất, cũng như quá trình, thao tác tại hiện trường của công nhân, như: phần mềm kế toán, quản lý vật tư; phần mềm quản lý sơ đồ lưới điện; phần mềm eOffice 3.0; phần mềm quản lý an toàn lao động... phục vụ cho hoạt động sản xuất điện năng.

Về tổng thể ngành Điện lực, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành, EVN đã bắt tay vào việc thực hiện tiếp cận công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tới nay, Tập đoàn đã hoàn thành và phê duyệt "Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam".

EVN cho biết, mục tiêu của tập đoàn này là là trở thành Tập đoàn hàng đầu trong khu vực, phát triển bền vững, hiệu quả, ứng dụng các công nghệ số, CNTT và công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi hoạt động từ sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh - dịch vụ khách hàng, vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

 
List comment
 
Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
Doanh nghiệp Việt phải đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng phục vụ cuộc sống
icon

Nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh việc phát triển, làm chủ các nền tảng số.

 
Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

 
60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123