Điều gì đang chờ đón Mạng lưới khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2019

ictnews Dự đoán tương lai luôn tiềm ẩn sai sót do các thách thức, nhưng lịch sử gần đây cho chúng ta thêm nhiều dấu hiệu đầy đủ để có thể mong đợi vào những gì sẽ xảy đến trong năm tiếp theo.

Tăng tốc 5G

Do 5G đang được trông đợi mang lại những dịch vụ mới mang tính cách mạng nhằm thúc đẩy quá trình số hóa liên tục của nhiều ngành dọc kế thừa, có một số khả năng kết nối mạng lõi sẽ là yếu tố sống còn để mang tới những dịch vụ đó, bao gồm: Kỹ thuật truyền thông có Độ tin cậy Cực cao và Độ trễ Thấp (uRLLC), công nghệ Phân lớp Mạng, Ảo hóa, Tự động hóa và Điều phối.

Trong khi chi tiêu cho đầu tư khối lượng lớn liên quan tới 5G được kỳ vọng trong năm 2020 và xa hơn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chúng ta sẽ thấy được những triển khai 5G sớm ở khu vực đô thị tại các thành phố lớn như Tokyo, Seoul, Singapore, Hong Kong và Sydney diễn ra cùng lúc với sự sẵn có sớm của nhiều loại thiết bị cầm tay di động 5G trong nửa cuối năm 2019. Nhiều cơ hội ứng dụng ban đầu quan trọng hơn, do vậy, sẽ dành cho các giải pháp truy cập không dây cố định 5G trên thị trường mà chưa có truy cập băng thông rộng phổ biến như tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippin và Thái Lan.

Các giải pháp này và những sáng kiến liên quan tới 5G khác sẽ định hướng cho các nhà mạng di động ở khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương giúp tăng cường cơ sở hạ tầng mạng lưới của họ từ đầu năm 2019 với 5 lĩnh vực chính: Tăng cường quang hóa - cùng với sự tăng cường tần số phổ 5G, xuất hiện nhu cầu phải có thêm các tài nguyên vô tuyến, do đó sẽ là quang hóa tăng cường; Nâng cấp mạng lưới - về dung lượng, độ phủ và độ tin cậy; Phân tách & Ảo hóa - ở cả các lớp mạng ảo và vật lý; Tự động hóa & Điều phối - khắp khu vực RAN, Giao vận và Lõi; Đảm bảo Dịch vụ - nâng cao độ bảo đảm đầu cuối của dịch vụ.

Nâng cấp lên cơ sở hạ tầng có thể lập trình thực sự đáng tin cậy

Thông thường, lớp IP (giao thức internet) đóng vai trò là cơ chế vận chuyển cơ bản dành cho sự linh hoạt của các dịch vụ mạng. Tuy vậy, nhu cầu ứng dụng của người dùng ngày càng đẩy mạnh tính linh hoạt của dịch vụ tại tất cả các lớp và miền của mạng lưới, bao gồm và đặc biệt tại các tính năng mạng vật lý và các lớp vận chuyển quang gói hội tụ, một phần là do dung lượng tăng thêm và các yêu cầu về độ trễ thấp của các ứng dụng đang phát triển như kết nối trung tâm dữ liệu (DCI), mà không thể thực hiện được trên IP.

Rất nhiều hồ sơ đề xuất từ các nhà mạng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có liên quan tới NFV (Ảo hóa chức năng Mạng) và VNF (Các tính năng mạng ảo) trong năm 2018 đã cho thấy rõ rằng các nhà mạng đang chuyển đổi nhanh chóng sang các chức năng mạng ảo hóa giúp mang lại tốc độ dịch vụ nhanh chóng và khả năng linh hoạt cho các doanh nghiệp và các ngành dọc khác.

Trong lĩnh vực quang gói, các nhà mạng đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp vô cùng linh hoạt, có khả năng lập trình và mở rộng được. Cho đến nay Ciena đã là nhà cung cấp duy nhất đi tiên phong trong các giải pháp linh hoạt và khả trình có thể cung cấp các mạng xương sống vừa đáng tin cậy, vừa linh hoạt thông qua các giao diện khả trình và kiến trúc có thể cấu hình lại và truyền dẫn.

 

Cenia hoàn toàn kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sớm nhất vào năm 2019.

Giai đoạn ấp ủ AI

Từ những trợ lý cá nhân thông minh ở khắp nơi như Apple Siri, Google Assist, và Amazon Echo, tới các tác nhân thông minh cho các cổng dịch vụ khách hàng, người tiêu dùng đã được tiếp cận và trở nên khá quen thuộc với AI trong 12-18 tháng gần đây.

Cenia thực sự mong chờ 2019 sẽ là năm mà các công cụ AI bắt đầu phát triển nhanh trong phạm vi cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ. Một lần nữa Ciena lại nắm vị trí tiên phong, do Cenia đang xúc tiến trên phương diện thương mại các dịch vụ và ứng dụng dựa trên AI hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ trong việc tối ưu hóa hiệu quả vận hành và bắt đầu với xu hướng quan trọng này.

Một điểm đáng chú ý là, trong khi tôi không đưa ra một cách rõ ràng vấn đề an ninh mạng trong các dự đoán ở trên, các mối đe dọa về bảo mật tiếp tục là một mối quan ngại chính cho các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn cầu trong việc lựa chọn các giải pháp của hãng cho tất cả các lĩnh vực kết nối mạng. Đây sẽ tiếp tục là một yếu tố chính trong năm 2019.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123