Đo tốc độ mạng bằng Speedtest có chuẩn?

Để kiểm tra tốc độ Internet, chúng ta thường sử dụng các công cụ như Speedtest, Fast... Hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động cơ bản của chúng.

Speedtest là công cụ đơn giản nhất để kiểm tra Internet của bạn nhanh đến đâu. Tùy theo nhà cung cấp dịch vụ, gói cước đăng ký mà tốc độ tải xuống (download) và tải lên (upload) bị giới hạn ở một mức nhất định.

Nếu sử dụng gói cước 30 Mbps mà kết quả dao động ở 28 Mbps, mạng của bạn hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên nếu kiểm tra nhiều lần, tại nhiều thời điểm mà tốc độ chỉ quanh khoảng 10 Mbps, bạn nên liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Do toc do mang bang Speedtest co chuan? hinh anh 1
Speedtest.net, Fast... là những công cụ đo tốc độ Internet phổ biến. Ảnh: Cnet.

Thông thường, các công cụ đo tốc độ Internet sẽ kiểm tra 3 thông tin: ping, tốc độ tải lên và tải xuống. 2 thông tin sau quan trọng nhất bởi chúng luôn được nhà cung cấp công khai quảng cáo. Thông thường, tốc độ tải xuống sẽ nhanh hơn tốc độ tải lên.

Công cụ đo tốc độ Internet hoạt động như thế nào?

Khi mới bắt đầu kiểm tra, công cụ sẽ tìm kiếm máy chủ thử nghiệm gần vị trí của bạn nhất. Đây là công việc quan trọng. Một số công cụ như Speedtest.net còn cho phép thay đổi máy chủ khác. Khi đã xác định xong, công cụ sẽ gửi tín hiệu (ping) đến máy chủ rồi chờ nó phản hồi lại, thường là sau vài mili giây.

Do toc do mang bang Speedtest co chuan? hinh anh 2
Có 3 thông tin cơ bản mà đa số công cụ cung cấp: ping, tốc độ tải lên, tốc độ tải xuống. Ảnh: Duy Tín.

Tiếp theo, chúng sẽ đo tốc độ tải xuống bằng cách mở nhiều kết nối đến máy chủ rồi tải một lượng dữ liệu nhỏ. Có 2 thông tin được ghi nhận vào lúc này: thời gian lấy dữ liệu và tài nguyên mạng sử dụng là bao nhiêu.

Nếu công cụ nhận thấy Internet của bạn có băng thông lớn (tài nguyên nhiều), chúng sẽ mở nhiều kết nối hơn để tải nhiều dữ liệu hơn. Mục đích chính là sử dụng hết tài nguyên Internet để xem bao nhiêu dữ liệu có thể tải về cùng một lúc.

Hãy tưởng tượng Internet của bạn như đường cao tốc (có giới hạn tốc độ). Mở nhiều kết nối giống như mở nhiều làn đường. Tốc độ giới hạn không đổi, nhưng nhiều xe có thể chạy qua đường một cách nhanh hơn.

Khi có được kết nối phù hợp, công cụ sẽ tải thêm lượng dữ liệu lớn hơn rồi mới đo lượng dữ liệu tải về trong một thời gian nhất định để tính ra tốc độ tải xuống. Tiếp đến là đo tốc độ tải lên. Quá trình này khá giống như trên nhưng thay vì tải từ máy chủ về máy tính, nó sẽ tải dữ liệu từ máy tính lên máy chủ.

Công cụ đo tốc độ Internet có chính xác không?

Cách đo tốc độ Internet nghe thì đơn giản, nhưng để đảm bảo độ chính xác thì lại có nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Trước hết, hãy đi sâu vào bước chọn máy chủ. Các máy chủ gần nhất có thể nằm trong cùng thành phố mà bạn ở để mang lại hiệu quả tối ưu do dữ liệu không phải truyền đi xa. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp đặt máy chủ của họ tại nhiều khu vực để người dùng dịch vụ của họ tại khu vực đó sử dụng tốt hơn.

Tuy nhiên, toàn bộ Internet thì không gần như vậy. Nhiều website bạn truy cập có máy chủ đặt ở rất xa - ở thành phố, thậm chí là quốc gia khác. Do đó, nhiều lúc sử dụng Speedtest cho kết quả khá cao nhưng khi tải file từ máy chủ nằm quá xa, tốc độ sẽ chậm hơn nhiều.

Do toc do mang bang Speedtest co chuan? hinh anh 3
Tốc độ tải xuống thường sẽ nhanh hơn tốc độ tải lên. Ảnh: How-To Geek.

Sự khác biệt về vị trí đặt server là lý do kết quả cho ra thường khác nhau giữa các dịch vụ, như Speedtest.net của Ookla, Fast của Netflix,...

Đến bước thứ 2, công cụ sẽ mở nhiều kết nối và sử dụng hết tài nguyên mạng hiện có. Nếu bạn vừa kiểm tra vừa sử dụng mạng, kết quả sẽ không chính xác. Ví dụ, nếu vừa kiểm tra vừa xem Netflix hay tải file nặng, kết quả thường sẽ chậm hơn so với khi không xem, không tải gì cả.

Điều kiện thử nghiệm cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả. Một máy tính gắn mạng dây (Ethernet) thường cho kết quả cao hơn smartphone, tablet sử dụng Wi-Fi. Ngay cả thiết bị khác nhau, dù kết nối vào cùng một mạng, cũng có thể cho kết quả khác nhau.

Làm sao để cải thiện độ chính xác?

Nếu muốn kiểm tra tốc độ chính xác xem có đúng như quảng cáo không, hãy kiểm tra trong điều kiện lý tưởng nhất: máy tính có Ethernet, chọn máy chủ gần nhất và không làm tác vụ gì trong lúc kiểm tra cả.

Do toc do mang bang Speedtest co chuan? hinh anh 4
Sử dụng gói tải xuống 500 Mbps nhưng kết quả khi vừa kiểm tra vừa tải bản cập nhật cho Xbox One chỉ còn hơn 110 Mbps. Ảnh: How-To Geek.

Còn nếu muốn kết quả gần giống thực tế nhất, hãy sử dụng các công cụ trên mạng, kết nối mạng Wi-Fi ổn định, chọn máy chủ không quá gần, mở nhạc hoặc những tác vụ thường làm rồi bắt đầu kiểm tra.

Tất nhiên, dù cho điều kiện thử nghiệm lý tưởng đến đâu thì bạn cũng không thể có được kết quả chính xác nhất được. Hãy xem đây như là công cụ tham khảo, thỏa mãn trí tò mò.

Mạng di động ảo, gọi điện từ Wi-Fi có mặt ở Việt Nam Trong tình thế không thể chạy đua về hạ tầng thu phát sóng, mạng di động ảo đã trở thành một chiến thuật vừa sức với các nhà mạng nhỏ.
 
 
List comment
 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

 
Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

 
Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

 
Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
 
Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử cần đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các nội dung của Luật Giao dịch điện tử cần được sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và cuộc cách mạng 4.0.

Ba bộ bị nêu tên vì gây khó khi “điện tử hóa” thủ tục hành chính
icon

Cơ chế một cửa giúp cải thiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tuy nhiên sự thay đổi ở các bộ ngành không đồng đều. Trong 5 bộ được khảo sát, 3 bộ được nêu tên vì thủ tục hành chính khi “điện tử hóa” vẫn còn gây khó. 

Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bình Dương hiện đã cung cấp 754 dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, đạt 38,45%. Đây là địa phương thứ tám trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123