Đoàn viên, thanh niên là cánh tay đắc lực trong chuyển đổi số

Theo đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), đoàn viên, thanh niên là lực lượng chủ chốt và cánh tay đắc lực trong chuyển đổi số. Điều này đã thể hiện rõ trong chương trình chuyển đổi số cấp xã được Bộ TT&TT triển khai thành công.

Đây là ý kiến được đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT nêu tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số và khai thác quyền sở hữu trí tuệ trong phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP” vừa được tổ chức sáng nay (24/4).

Sự kiện do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các Bộ KH&CN, TT&TT, VH-TT&DL, NN&PTNT phối hợp tổ chức, với sự kết nối với 3 địa phương Vĩnh Phúc - Quảng Ninh - Bắc Giang.

Tham dự hội thảo có ông Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên, Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cùng các chuyên gia và đông đảo đoàn viên thanh niên thuộc 4 bộ và các địa phương.

Đoàn viên, thanh niên là cánh tay đắc lực trong chuyển đổi số
Lãnh đạo Bộ KH&CN và Bộ TT&TT tặng hoa cho đại diện Đoàn thanh niên. (Ảnh: Duy Vũ)

Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số được Đoàn thanh niên liên Bộ tổ chức với mục tiêu tạo lập diễn đàn để đoàn viên, thanh niên tiếp cận, khai thác các quyền sở hữu trí tuệ trong sản xuất, kinh doanh và việc phát triển du lịch gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, kết nối và cổ vũ đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, thông tin - truyền thông, văn hoá, thể thao và du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như một số địa phương.

Ông Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ KH&CN cho biết, chương trình hội thảo cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy sự hợp tác, gắn kết trong phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên giữa 4 bộ và các địa phương; thể hiện tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, văn hóa sở hữu trí tuệ. Qua đó, tham gia đóng góp thúc đẩy phát triển du lịch gắn với các sản phẩm đặc thù của địa phương.

Đoàn viên, thanh niên là cánh tay đắc lực trong chuyển đổi số
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Duy Vũ)

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: Bốn từ khóa được sử dụng tại hội thảo hôm nay đó là “Chuyển đổi số -  Sở hữu trí tuệ - Du lịch - OCOP”. Việc tập hợp nhiều vấn đề, nhiều từ khóa trong hội thảo đã thể hiện khát vọng của các đoàn viên, thanh niên ở các bộ - những người có sức trẻ, nhiệt huyết, quyết tâm, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thách thức và sẽ đóng góp được cho đất nước.

Hội thảo chuyển đổi số này cũng khẳng định vị trí, trách nhiệm, vai trò sáng tạo, xung kích của đoàn viên, thanh niên trong tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, thúc đẩy các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo ra những cơ hội, đưa nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống trong bối cảnh mới đầy cơ hội và thách thức.

Chia sẻ nhiều câu chuyện thực tiễn khi triển khai chuyển đổi số ở một số địa phương, ông Đặng Tùng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử (Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT) khẳng định: “Đoàn viên, thanh niên là cánh tay đắc lực trong triển khai chuyển đổi số cấp xã thời gian vừa qua”.

 

Theo đại diện Cục Tin học hóa, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách số, giúp chính quyền xã ứng dụng công nghệ số hiệu quả hơn, giúp người dân nâng cao kỹ năng số để quảng bá những sản phẩm, văn hóa địa phương, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã chủ trì triển khai chương trình thí điểm chuyển đổi số tại địa phương ở 10 xã từ đồng bằng đến miền núi, trung du có điều kiện kinh tế, xã hội khác nhau.

Ông Đặng Tùng Anh cho hay: Chuyển số cấp xã là một nội dung mới, chưa từng có trong tiền lệ, chưa từng đơn vị nào có nhiều kinh nghiệm. Do đó, Bộ TT&TT đã đưa các cán bộ chuyên trách về địa phương, phối hợp cùng lực lượng tại chỗ triển khai chuyển đổi số xoay quanh 3 trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số -  Xã hội số.

Trong quá trình này, các đoàn viên, thanh niên tỏ rõ vai trò khi phần lớn các công việc được giao cho lực lượng này ở các xã. Nhờ đó, chương trình thí điểm chuyển đổi số cấp xã của Bộ TT&TT đã mang lại nhiều kết quả tích cực, mang đến sự “thay da đổi thịt” ở nhiều vùng đất.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Vân, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên nông thôn, Trung ương Đoàn thanh niên cho biết: Chuyển đổi số được nhắc nhiều đến 2 năm nay và chúng ta hiểu rằng đó là nhiệm vụ phải làm. Những người trẻ tuổi ở thành thị hay nông thôn đều quan tâm đến chuyển đổi số và mong muốn các tổ chức có định hướng cụ thể xem họ có thể tham gia vào đâu, những khâu nào. Đồng thời, các Bộ, ngành cần tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tham gia vào những dự án chuyển đổi số ở đơn vị.

Để phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh niên, theo ông Đặng Tùng Anh, Trung ương Đoàn có thể phát động chương trình chuyển đổi số, đặc biệt có thể hỗ trợ phát triển về thương mại điện tử. Lý do là các đoàn viên, thanh niên rất nhạy bén về kinh tế, dám thử nghiệm với mô hình mới. Các địa phương và các ngành đẩy mạnh triển khai chính quyền số trong công tác Đoàn, chẳng hạn việc trao đổi văn bản hoàn toàn trên môi trường số, họp không giấy tờ, sử dụng chữ ký số…Nếu làm được điều này sẽ giống như vết dầu loang và có thể đạt được nhiều mục tiêu kép khi hỗ trợ chuyển đổi số chính quyền các cấp.

Đoàn viên, thanh niên là cánh tay đắc lực trong chuyển đổi số

Ký kết Biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2021 – 2022.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đoàn thanh niên các Bộ KHCN, TT&TT, VH-TT&DL, NN&PTNT đã ký kết Biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2021 – 2022.

Duy Vũ

Nền tảng giúp người cần công chứng tiết kiệm 70% thời gian chuẩn bị hồ sơ

Nền tảng giúp người cần công chứng tiết kiệm 70% thời gian chuẩn bị hồ sơ

Được phát triển với định hướng đưa tất cả hoạt động công chứng lên môi trường trực tuyến, nền tảng công chứng trực tuyến Make in Vietnam hỗ trợ người dân có nhu cầu chứng thực, công chứng tiết kiệm tới 70% thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Chủ đề : chuyển đổi số
 
List comment
 
Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

 
Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Xuất sắc vượt qua 300 sản phẩm đến từ 161 doanh nghiệp, giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào tuyển dụng CV Scout - TopMatch.AI và nền tảng đánh giá nhân sự TestCenter.vn của TopCV được vinh danh tại buổi lễ trao giải của Sao Khuê 2021.

 
Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google
icon

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.  

 
Trí tuệ nhân tạo – “Trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
icon

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. 

 
 
Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia
icon

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Intel đứng giữa ngã ba đường “hậu chia tay” Apple
icon

Sự trở lại của Intel có thể thay đổi thế cuộc trên thị trường bán dẫn đang bị thâu tóm bởi TSMC và Samsung?

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19
icon

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123