Công nghiệp công nghệ số sẽ góp 10% GRDP của Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu doanh thu công nghiệp công nghệ số đóng góp từ 5 – 6% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn – PV) của thành phố vào năm 2025 và đến năm 2030 tỷ lệ này sẽ là 10%.

Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn thành phố Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND thành phố Cần Thơ ban hành mới đây.

Kế hoạch hướng tới phát triển số lượng doanh nghiệp công nghệ số với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số hiện đại, góp phần hỗ trợ thúc đẩy phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Công nghiệp công nghệ số sẽ góp 10% GRDP của Cần Thơ
Kế hoạch của UBND thành phố Cần Thơ hướng tới triển khai hiệu quả các giải pháp được đề ra tại Chỉ thị 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn Cần Thơ (Ảnh minh họa: thoibaonganhang.vn)

Một mục tiêu đến năm 2025 của Cần Thơ là đưa khu CNTT tập trung Cần Thơ đi vào hoạt động hiệu quả, có trên 80% diện tích xây dựng trong khu được các doanh nghiệp thuê, thu hút các doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào khu.

Cũng đến năm 2025, doanh nghiệp công nghệ số sẽ chiếm 10% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; doanh thu công nghiệp công nghệ số đóng góp 5 – 6% GRDP; sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đáp ứng trên 30% nhu cầu của thành phố và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Các mục tiêu đặt ra vào năm 2030 gồm có: doanh nghiệp công nghệ số chiếm 15% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ. Doanh thu công nghiệp công số đóng góp 10% GRDP.

Cùng với đó, đến năm 2030, sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đáp ứng trên 50% nhu cầu của thành phố và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 70% sản phẩm, dịch vụ công nghệ số có ứng dụng công nghệ mở hoặc công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain…

Tại kế hoạch, UBND thành phố Cần Thơ cũng xác định rõ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn, gồm: Xây dựng và hoàn thiện các cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp công nghệ số; phát triển doanh nghiệp; phát triển hạ tầng số; phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường; phát triển nhân lực công nghệ số; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương; bảo đảm kinh phí.

 

Cụ thể, về cơ chế chính sách, sẽ rà soát, đề xuất các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số; triển khai đồng bộ hiệu quả các cơ chế chính sách của Chính phủ, thành phố về thử nghiệm có kiểm soát với ứng dụng công nghệ số, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số mới, mô hình kinh doanh mới.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận, gia nhập thị trường trong và ngoài nước…

Đối với nhiệm vụ phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, Cần Thơ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các giải thưởng sản phẩm công nghệ số của Trung ương và địa phương; hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số tham gia chương trình các nền tảng đồng hành chuyển đổi số…

UBND thành phố Cần Thơ giao Sở TT&TT là cơ quan thường trực, chủ trì theo dõi, đôn đốc triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn thành phố Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Từ đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 01 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ, theo mô hình của một số nước có nền kinh tế phát triển dựa trên các doanh nghiệp công nghệ số, đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Theo số liệu từ báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết tháng 5/2022, cả nước đã có 66.800 doanh nghiệp công nghệ số, tăng gần 3.000 doanh nghiệp so với thời điểm tháng 12/2021.

Vân Anh

Việt Nam đặt mục tiêu có 10 doanh nghiệp công nghệ số đạt doanh thu trên 1 tỷ USD

Việt Nam đặt mục tiêu có 10 doanh nghiệp công nghệ số đạt doanh thu trên 1 tỷ USD

Việt Nam đặt mục tiêu hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số, có năng lực cạnh tranh quốc tế và có doanh thu trên 1 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123