Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đương đầu ra sao trước các cuộc tấn công DDoS?

ictnews Theo chia sẻ của đại diện Công ty an ninh mạng Viettel, trước các cuộc tấn công mạng đang xảy ra ngày càng nhiều, nhà mạng này đã sớm xây dựng giải pháp riêng chống DDoS để bảo vệ được hạ tầng và các khách hàng sử dụng dịch vụ.

Ông Trịnh Hoài Nam (ngồi giữa), đại diện Công ty an ninh mạng Viettel. Ảnh: Thái Anh

Đây là chia sẻ của ông Trịnh Hoài Nam, Trưởng phòng An ninh mạng hạ tầng (Công ty an ninh mạng Viettel) trong khuôn khổ hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp” do Cục An toàn Thông tin, ICTnews phối hợp với Nexusguard Limited tổ chức.

Cụ thể, ông Trịnh Hoài Nam cho biết: Viettel không chỉ cung cấp dịch vụ ở Việt Nam mà còn cung cấp dịch vụ ở một số nước khác trên thế giới và liên tục phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công DDoS. Thậm chí, các cuộc tấn công này rất lớn và có thể ảnh hưởng đến cả hạ tầng và khách hàng. Do đó, Viettel đã sớm xây dựng giải pháp để chống DDoS riêng.

Một ví dụ cụ thể được ông Nam đưa ra là khi nhà mạng này đương đầu với cuộc tấn công của mã độc Mirai. Ông Trịnh Hoài Nam cho biết: "Khi cuộc tấn công mã độc Mirai bùng nổ trên toàn thế giới, Viettel đã theo dõi sát cuộc tấn công. Và các hệ thống bảo mật (được Viettel chủ động chủ động xây dựng trước đó) đã bảo vệ được hạ tầng mạng và khách hàng của Viettel".

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, phía Nexusguard cho biết xu thế tấn công DDoS đã và đang gia tăng mạnh và trở nên phức tạp hơn. Số liệu thống kê của Nexusguard chỉ ra rằng, trong quý I/2019, Việt Nam đứng thứ tư thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về nguồn tấn công DDoS. Cùng với đó, cũng giống như các quốc gia khác, trong 3 tháng đầu năm nay, đã có rất nhiều cuộc tấn công DDoS nhắm tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

 

Cụ thể, theo ghi nhận của Nexusguard, các nhà cung cấp dịch vụ bị tấn công DDoS nhiều nhất trong quý I năm nay lần lượt là: VNPT, Viettel, FPT, Vietnamobile, Viettel-CHT Company Ltd, Superdata, Online Data Services, Saigon Tourist…Cụ thể, 3 tháng đầu năm nay, đã có tới 100.000 cuộc tấn công đơn lẻ hướng tới các nhà cung cấp dịch vụ này, trong đó các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra trong tháng 3/2019 (khoảng gần 60.000 cuộc).

Các chuyên gia Nexusguard cũng đồng thời khuyến nghị: để phòng chống với các cuộc tấn công DDoS đang không ngừng gia tăng cả về quy mô, thời lượng cũng như mức độ phức tạp, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải hướng đến một chiến lược phòng hộ, bảo vệ một cách toàn diện, sâu rộng để có thể cải thiện, chứ không thể có một giải pháp đơn lẻ. “Có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được hệ thống của mình khỏi những cuộc tấn công DDoS quy mô lớn, phức tạp hiện nay”, chuyên gia Nexusguard nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Trịnh Hoài Nam cho rằng: Việt Nam nằm trong top các quốc gia bị tấn công vì chúng ta đang ở trong xu thế bùng nổ IoT, mọi thiết bị đều kết nối mạng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các cuộc tấn công gia tăng.

"Hiện, trên hạ tầng mạng của Viettel có hệ thống có thể phát hiện ra nguồn tấn công; chủ động quét các thiết bị (do các hộ gia đình chủ động mua sắm nên mức độ bảo mật yếu) để cố gắng hạn chế tối đa các nguồn tấn công". Ông Nam cũng cho hay, "các thiết bị do Viettel cung cấp sẽ được đảm bảo các vấn đề ATTT trước khi cung cấp còn đối với các thiết bị do người dùng chủ động mua sắm thì phía Viettel cũng sẽ chủ động có những cảnh báo cho người dùng".

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123