Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT

Chỉ 23% doanh nghiệp có lao động chuyên trách về TMĐT trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động có kỹ năng trong lĩnh vực này dù có nhu cầu.

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, một thực tế là nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu hụt. Trong năm 2020, nhiều lao động TMĐT rời thị trường.

Lao động chuyên trách TMĐT sụt giảm

Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT
Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT (Ảnh: Internet)

Lao động chuyên trách trong lĩnh vực TMĐT là một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường này. Theo đánh giá của Hiệp hội TMĐT Việt Nam (Vecom): “Trong nhiều năm liền, nguồn nhân lực cho TMĐT và đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề lớn gây cản trở cho quá trình phát triển TMĐT trong nước”.

Kết quả khảo sát của Vecom cho thấy, năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp có lao động chuyên trách về TMĐT lại giảm nhiều so với các năm trước.

Số liệu khảo sát từ các doanh nghiệp TMĐT trên cả nước cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp không có lao động chuyên trách về TMĐT tăng lên so với năm trước đó. Cụ thể, năm 2020, có tới 77% doanh nghiệp không có lao động chuyên trách về TMĐT, tăng thêm 4% so với con số 73% năm 2019.

Nguyên nhân khiến chỉ có 23% doanh nghiệp có lực lượng lao động chuyên trách có một phần do tác động lớn của đại dịch và áp lực về tài chính khiến việc cắt giảm biên chế và kiêm nhiệm nhiều vai trò đã được các công ty triển khai để duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn.

Phần lớn các doanh nghiệp không có lực lượng lao động chuyên trách TMĐT thuộc về nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo đó, tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT tại các doanh nghiệp SME chỉ bằng một nửa so với nhóm các doanh nghiệp lớn.

Trong khi đó, nếu tính về cơ cấu ngành, lĩnh vực thì thông tin và truyền thông và Nghệ thuật - vui chơi - giải trí là hai lĩnh vực có tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao nhất với tỷ lệ lần lượt 42% và 45% trên tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát trong cùng lĩnh vực kinh doanh. Tiếp theo sau đó là lĩnh vực hoạt động tài chính - ngân hàng - bảo hiểm có tỷ lệ 38%, lĩnh vực hoạt động chuyên môn và KHCN đạt tỷ lệ 31%.

Khó tuyển dụng lao động có kỹ năng

 

Một thực trạng được nêu ra đó là việc khó tuyển dụng các lao động có kỹ năng. Hiệp hội Vecom cho biết: Trong vòng 3 năm trở lại đây, xu hướng doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có kỹ năng về TMĐT và CNTT ngày càng tăng.

Theo đó, năm 2020 có tới 32% doanh nghiệp cho biết, gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có kỹ năng về TMĐT và CNTT (trong khi tỷ lệ năm 2019 là 30%).

Kỹ năng quản trị website và sàn giao dịch TMĐT vẫn là kỹ năng được doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây, 46% doanh nghiệp cho biết, họ gặp khó khăn khi cần tuyển dụng lao động có kỹ năng này.

“Thực trạng này cũng cho thấy, đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cả theo hình thức chính quy và không chính quy đều là những vấn đề lớn cần được quan tâm trong giai đoạn tới”, báo cáo của Vecom nhấn mạnh.

Từ mục tiêu phát triển TMĐT bền vững hướng tới năm 2025 TMĐT phát triển đồng đều và thu hẹp khoảng cách giữa 2 thành phố trung tâm là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành còn lại. Vai trò của nguồn nhân lực càng được khẳng định rõ, đòi hỏi sự quan tâm đầu tư lớn của các cơ quan nhà nước, các tổ chức để đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực TMĐT, qua đó phục vụ hoạt động xúc tiến TMĐT tại nhiều tỉnh thành.

Ông Nguyễn Bình Minh, đại diện Vecom cho biết, TMĐT đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong khu vực và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới.

Theo báo cáo, doanh thu TMĐT cán mốc 13,2 tỷ USD trong năm 2020. Với xu thế tăng trưởng như dự đoán có thể lên tới 35%, quy mô thị trường TMĐT có thể đạt 52 tỷ USD vào 2025. "Với đà tăng trưởng tốt như vậy, nền tảng vẫn phải trông cậy vào nguồn nhân lực," ông Nguyễn Bình Minh nói.

Duy Vũ

Ví điện tử, QR Code được người dùng Việt Nam ưa chuộng

Ví điện tử, QR Code được người dùng Việt Nam ưa chuộng

Các hình thức thanh toán kỹ thuật số gia tăng, trong đó ví điện tử và mã QR được người Việt dùng nhiều.  

 
List comment
 
Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

 
Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Xuất sắc vượt qua 300 sản phẩm đến từ 161 doanh nghiệp, giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào tuyển dụng CV Scout - TopMatch.AI và nền tảng đánh giá nhân sự TestCenter.vn của TopCV được vinh danh tại buổi lễ trao giải của Sao Khuê 2021.

 
Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google
icon

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.  

 
Trí tuệ nhân tạo – “Trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
icon

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. 

 
 
Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia
icon

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Intel đứng giữa ngã ba đường “hậu chia tay” Apple
icon

Sự trở lại của Intel có thể thay đổi thế cuộc trên thị trường bán dẫn đang bị thâu tóm bởi TSMC và Samsung?

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19
icon

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123