Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT

Chỉ 23% doanh nghiệp có lao động chuyên trách về TMĐT trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động có kỹ năng trong lĩnh vực này dù có nhu cầu.

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, một thực tế là nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu hụt. Trong năm 2020, nhiều lao động TMĐT rời thị trường.

Lao động chuyên trách TMĐT sụt giảm

Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT
Doanh nghiệp khó tuyển lao động chuyên trách TMĐT (Ảnh: Internet)

Lao động chuyên trách trong lĩnh vực TMĐT là một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường này. Theo đánh giá của Hiệp hội TMĐT Việt Nam (Vecom): “Trong nhiều năm liền, nguồn nhân lực cho TMĐT và đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề lớn gây cản trở cho quá trình phát triển TMĐT trong nước”.

Kết quả khảo sát của Vecom cho thấy, năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp có lao động chuyên trách về TMĐT lại giảm nhiều so với các năm trước.

Số liệu khảo sát từ các doanh nghiệp TMĐT trên cả nước cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp không có lao động chuyên trách về TMĐT tăng lên so với năm trước đó. Cụ thể, năm 2020, có tới 77% doanh nghiệp không có lao động chuyên trách về TMĐT, tăng thêm 4% so với con số 73% năm 2019.

Nguyên nhân khiến chỉ có 23% doanh nghiệp có lực lượng lao động chuyên trách có một phần do tác động lớn của đại dịch và áp lực về tài chính khiến việc cắt giảm biên chế và kiêm nhiệm nhiều vai trò đã được các công ty triển khai để duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn.

Phần lớn các doanh nghiệp không có lực lượng lao động chuyên trách TMĐT thuộc về nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo đó, tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT tại các doanh nghiệp SME chỉ bằng một nửa so với nhóm các doanh nghiệp lớn.

Trong khi đó, nếu tính về cơ cấu ngành, lĩnh vực thì thông tin và truyền thông và Nghệ thuật - vui chơi - giải trí là hai lĩnh vực có tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao nhất với tỷ lệ lần lượt 42% và 45% trên tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát trong cùng lĩnh vực kinh doanh. Tiếp theo sau đó là lĩnh vực hoạt động tài chính - ngân hàng - bảo hiểm có tỷ lệ 38%, lĩnh vực hoạt động chuyên môn và KHCN đạt tỷ lệ 31%.

Khó tuyển dụng lao động có kỹ năng

 

Một thực trạng được nêu ra đó là việc khó tuyển dụng các lao động có kỹ năng. Hiệp hội Vecom cho biết: Trong vòng 3 năm trở lại đây, xu hướng doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có kỹ năng về TMĐT và CNTT ngày càng tăng.

Theo đó, năm 2020 có tới 32% doanh nghiệp cho biết, gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có kỹ năng về TMĐT và CNTT (trong khi tỷ lệ năm 2019 là 30%).

Kỹ năng quản trị website và sàn giao dịch TMĐT vẫn là kỹ năng được doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây, 46% doanh nghiệp cho biết, họ gặp khó khăn khi cần tuyển dụng lao động có kỹ năng này.

“Thực trạng này cũng cho thấy, đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cả theo hình thức chính quy và không chính quy đều là những vấn đề lớn cần được quan tâm trong giai đoạn tới”, báo cáo của Vecom nhấn mạnh.

Từ mục tiêu phát triển TMĐT bền vững hướng tới năm 2025 TMĐT phát triển đồng đều và thu hẹp khoảng cách giữa 2 thành phố trung tâm là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành còn lại. Vai trò của nguồn nhân lực càng được khẳng định rõ, đòi hỏi sự quan tâm đầu tư lớn của các cơ quan nhà nước, các tổ chức để đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực TMĐT, qua đó phục vụ hoạt động xúc tiến TMĐT tại nhiều tỉnh thành.

Ông Nguyễn Bình Minh, đại diện Vecom cho biết, TMĐT đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong khu vực và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới.

Theo báo cáo, doanh thu TMĐT cán mốc 13,2 tỷ USD trong năm 2020. Với xu thế tăng trưởng như dự đoán có thể lên tới 35%, quy mô thị trường TMĐT có thể đạt 52 tỷ USD vào 2025. "Với đà tăng trưởng tốt như vậy, nền tảng vẫn phải trông cậy vào nguồn nhân lực," ông Nguyễn Bình Minh nói.

Duy Vũ

Ví điện tử, QR Code được người dùng Việt Nam ưa chuộng

Ví điện tử, QR Code được người dùng Việt Nam ưa chuộng

Các hình thức thanh toán kỹ thuật số gia tăng, trong đó ví điện tử và mã QR được người Việt dùng nhiều.  

 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123