Doanh nghiệp kì vọng gì ở Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt?

ictnews Việc xây dựng các công ty công nghệ để phát triển kinh tế được xem là một thông điệp quan trọng khi diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt lần đầu tiên được tổ chức. Đây cũng được xem là kì vọng của các doanh nghiệp công nghệ tại diễn đàn lần này.

Bên trong nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart

Ngày mai (9/5), Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019 lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước và quốc tế, đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn này.

Các doanh nghiệp công nghệ Việt đều cho rằng tổ chức Diễn đàn là một bước tiến lớn, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và Bộ chuyên trách, khi tập trung xây dựng và phát triển các công ty công nghệ để phát triển kinh tế.

Theo ông Trần Việt Hùng, CEO của startup công nghệ Got It!, một trong những người tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện, việc tổ chức diễn đàn lần này kết quả cụ thể như thế nào còn phải để xem việc thực thi sau đó mới biết được, tuy nhiên nó mang một thông điệp rất quan trọng là xây dựng các công ty công nghệ để phát triển kinh tế.

Chính vì thế, nếu chiến lược được thực thi bài bản nghiêm túc và chỉ cần có vài công ty công nghệ lớn mang quy mô toàn cầu thì đối với Việt nam đã là một thắng lợi lớn.

Cũng theo ông Trần Việt Hùng, việc tổ chức diễn đàn cho thấy, với việc có tầm nhìn phát triển kinh tế là các công ty công nghệ, nếu thành công sẽ mang lại giá trị nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn, so với công ty truyền thống và đây là cách nhanh nhất để có nền kinh tế mạnh, mặc dù việc này sẽ vô cùng khó chứ không dễ như nói.

 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch của NOVAON cũng cho rằng, việc tổ chức diễn đàn lần này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và Bộ chuyên trách, khi người đứng đầu các tổ chức này đã "phất lá cờ lên". Theo đó lấy công nghệ giúp Việt Nam hùng cường và lấy công nghệ để làm lõi phát triển đất nước.

Theo ông Nguyễn Minh Quý, việc tổ chức diễn đàn cho thấy các lãnh đạo cao cấp trong nước đang ở đỉnh cao của nhận thức về cơ hội số đối với sự phát triển kinh tế không thua kém gì khu vực và thế giới. Vấn đề ở đây là cần đưa ra các hành động thiết thực có thể đo lường được để cho ra kết quả sớm. Đi vào lõi nó đòi hỏi cam kết hành động và sự sâu sát rất cao, bởi nếu dừng lại ở định hướng, chủ trương hoặc phát triển mờ nhạt sẽ không tương xứng với tốc độ và tiềm năng của nền kinh tế số.

Ông Quý cho rằng, việc phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ cần phải được nắm bắt ngay, nếu không chúng ta sẽ lại lỡ tàu. Trách nhiệm ở đây không chỉ của riêng lãnh đạo quốc gia mà của cả lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tàu. Các doanh nghiệp cần làm chủ công nghệ, làm chủ sản phẩm và làm chủ cả thị trường trong nước, đồng thời tấn công ra thị trường khu vực và thế giới, chỉ như vậy mới thay đổi đột phá được.

Là một doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực và sẽ tham gia trình bày tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc công ty cổ phần VCCorp cũng cho rằng, việc tổ chức Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sắp tới, sẽ là bước tiến quan trọng trong việc chúng ta đảo ngược bất lợi đối với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thành, ít nhất phải bằng, hoặc thuận lợi hơn doanh nghiệp ngoại, để doanh nghiệp công nghệ Việt có cơ hội phát triển vượt bậc từ đó làm cốt lõi để phát triển nền kinh tế đi lên.

Diễn đàn quốc gia về phát triển công nghệ Việt lần này dự kiến sẽ có 1000 đại diện Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp công nghệ và các công ty khởi nghiệp hàng đầu tham dự. Sẽ có 4 phiên thảo luận được tổ chức và chương trình có sự đồng hành của các công ty lớn như VNG, VCCorp, Vsmart, Grab...

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Chưng hửng trước chiêu trò giảm giá ảo trong ngày 'siêu mua sắm 9/9'
icon

Việc nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống để kích thích nhu cầu của người dùng đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 
Công cụ bẻ khóa Nintendo Switch được rao bán công khai tại Việt Nam
icon

Với mức giá dao động từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng, thậm chí lên tới 2,5 triệu đồng áp dụng cho các mẫu mới chưa bao gồm công hàn mạch.

 
Samsung ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9
icon

Do lệnh cấm của Mỹ, Samsung và các nhà sản xuất chip Hàn Quốc khác sẽ phải tạm dừng bán hàng cho Huawei.  

 
Đà Nẵng thành lập Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19
icon

Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng do Phó Giám đốc Sở TT&TT Trần Ngọc Thạch làm Tổ trưởng có nhiệm vụ tổ chức triển khai ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

 
 
Hà Nội xử phạt 30 cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử và mạng xã hội
icon

Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt 30 tổ chức, cá nhân do có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử và thông tin trên mạng xã hội trong 8 tháng đầu năm 2020.

Trí tuệ nhân tạo: 'Đừng sợ, tôi không muốn diệt trừ nhân loại'
icon

Bài viết được thực hiện bởi GPT-3, trình tạo ngôn ngữ của OpenAI. GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ tiên tiến sử dụng máy học để tạo ra văn bản giống như con người.

Selene Delgado Lopez, người phụ nữ bí ẩn trên Facebook là ai?
icon

Nỗi sợ hãi mới nhất trên Facebook mang tên Selene Delgado Lopez thực ra là một trò lừa vô thưởng vô phạt.

TCL ra mắt bộ xử lý hình ảnh âm thanh thông minh mới nhất tại IFA 2020
icon

Công cụ AiPQ thế hệ thứ 2 của TCL khẳng định lại chiến lược AIxIoT để mang lại giá trị sáng tạo cho người dùng với những cải tiến về hình ảnh.

Vượt mặt Intel và AMD, Nvidia đang đứng ở đâu?
icon

Hiện tại, lĩnh vực GPU trên PC do Intel, Nvidia và AMD độc quyền.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123