Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng dùng “Đám mây” Việt?

Sự trưởng thành của hạ tầng điện toán đám mây trong nước đã chứng minh được sự tối ưu của mình khi hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế, tối ưu chi phí và năng lực hỗ trợ kịp thời.

Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy “chuộng hàng ngoại” của các doanh nghiệp khi lựa chọn nhà cung cấp đám mây, mở đường cho xu hướng Local Cloud phát triển.

Trong chuyên đề “Điện toán đám mây trong quá trình hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam” tại sự kiện Internet Day 2020, ông Lê Anh Vũ - Giám đốc sáng tạo CMC Telecom cũng đã đưa ra những nghiên cứu và đánh giá về “Sức mạnh hạ tầng Điện toán đám mây Việt Nam”. Trong đó, ông khẳng định về năng lực của các đơn vị công nghệ trong nước như Viettel, CMC Telecom, VNG,… có thể từng bước hợp lực giúp xóa bỏ “đế chế” đám mây quốc tế tại Việt Nam. Qua đó mở đường thúc đẩy xu hướng Local Cloud (đám mây trong nước). Đó là nền tảng vững mạnh giúp doanh nghiệp nội địa có thể làm chủ được công nghệ và tạo đà phát triển trong tương lai.

Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng dùng “Đám mây” Việt?
Tại Internet day 2020, ông Lê Anh Vũ khẳng định: “Tại Việt Nam, điện toán đám mây không còn là xu thế và rào cản nữa, mà thực tế nó đã trở thành yếu tố tất yếu, bắt buộc trong thời đại ngày nay”

Trong buổi tham luận trước gần 200 doanh nghiệp tham dự, ông Lê Anh Vũ cũng đưa ra đánh giá về việc “thâm nhập” của điện toán đám mây vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trên thế giới, cứ 10 giao dịch thì có đến 8 giao dịch được triển khai trên môi trường điện toán đám mây. Riêng tại Việt Nam theo Mckinsey, tốc độ “thâm nhập” của Cloud vào các ngành nghề phổ biến đã tương đương thế giới. Theo đó, các cơ quan Chính phủ hay doanh nghiệp ngân hàng, tài chính, bảo hiểm tại Việt Nam là những khối ngành có tốc độ chuyển đổi nhanh nhất. Giai đoạn 2018-2021, Mckinsey dự báo về nhu cầu sụt giảm của hạ tầng vật lý (On-premise), thay vào đó là sự tăng trưởng của các nền tảng đám mây cũng như SaaS, IaaS.

Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng dùng “Đám mây” Việt?
Theo Mckinsey, xu hướng “Cloud” hóa sẽ tăng trưởng trong giai đoạn 2018-2021, trong đó cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp FSI sẽ có tốc độ chuyển đổi nhanh nhất.
 

Nếu trước đây, điện toán đám mây là mô hình kinh doanh mà những gã khổng lồ như Google, Microsoft và Amazon làm chủ thì đến giai đoạn hiện tại, năng lực của các đơn vị công nghệ Việt Nam hoàn toàn đủ sức mạnh để cạnh tranh tại “sân nhà”. Tại sự kiện Internet day 2020, ông Lê Anh Vũ cũng thể hiện cái nhìn lạc quan này. Ông cho biết, trung bình một quốc gia trên thế giới có 37 Data Center và chỉ đạt tỷ lệ 0.0002 Cloud Server trên 1 người dân. Trong khi đó, Việt Nam hiện có tổng số 30 trung tâm dữ liệu và đạt tỷ lệ 0.0027 Cloud Server trên 1 người dân.

Nền tảng điện toán đám mây trong nước có rất nhiều lợi thế mà các doanh nghiệp Việt có thể nhìn thấy rõ ràng, nhất là sau những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Cụ thể là có chi phí đường truyền rẻ hơn khi kết nối với cloud trong nước thay vì quốc tế; Hai là khả năng tư vấn hỗ trợ dịch vụ trong nước nhanh hơn; Giảm nỗi lo về vấn đề lưu trữ dữ liệu ngay tại hệ thống server trong nước hay như thuận lợi hơn về cả thủ tục thanh toán. Không chỉ doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp SME cũng bắt đầu chuyển dịch nhanh hơn bằng điện toán đám mây.

Vào tháng 12/2020 vừa qua, Bộ TT&TT đã công bố 5 NCC Điện toán đám mây Make in Vietnam đã đạt tiêu chí phục vụ Chính phủ điện tử. Điều này không chỉ thể hiện rõ ràng định hướng chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy phát triển các nền tảng điện toán đám mây trong nước và đồng thời tiến đến phổ cập để những nền tảng này được sử dụng rộng rãi. 

Phạm Trang

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123