Doanh thu bán lẻ công nghệ tăng trưởng mạnh trong quý 1

Các công ty niêm yết trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng công nghệ tại Việt Nam như FRT, Digiworld, Thế Giới Di Động đều ghi nhận doanh thu tăng so với cùng kỳ.

Ngành bán lẻ công nghệ tại Việt Nam phục hồi trong quý 1/2021 sau những nỗ lực phòng chống Covid-19 có hiệu quả. Các công ty niêm yết trong lĩnh vực này đều có tình hình kinh doanh khả quan trong 3 tháng đầu năm.

Doanh thu bán lẻ công nghệ tăng trưởng mạnh trong quý 1
Khách mua hàng bên trong một siêu thị bán hàng công nghệ ở TP.HCM. (Ảnh: Hải Đăng)

Theo báo cáo của Công ty CP Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT), doanh nghiệp này đạt doanh thu 4.665 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ và tăng 19% so với quý 4 năm 2020, hoàn thành 28% kế hoạch năm 2021.

Trong đó, chuỗi bán lẻ FPT Shop như thường lệ vẫn đóng góp doanh thu chủ đạo cho FRT, ở mức 4.083 tỷ đồng, tăng 6%. 

Long Châu, chuỗi nhà thuốc được FRT xác định là động lực tăng trưởng mới, đạt doanh thu 582 tỷ đồng, tăng trưởng 144% so với cùng kỳ.

Công ty cũng ghi nhận sự hồi phục của lợi nhuận trước thuế, với 39 tỷ đồng, tăng 265% so với quý trước. Tuy vậy, so với quý 1/2020, mức lợi nhuận này giảm 17%. 

Công ty CP Thế Giới Số (HOSE: DGW) có kết quả kinh doanh quý 1 tốt nhất từ trước đến nay. Nhà phân phối hàng công nghệ trong top 3 tại Việt Nam đạt doanh thu 5.007 tỷ và lợi nhuận sau thuế107 tỷ đồng, tăng lần lượt 117% và 137% so với cùng kỳ. 

Để có kết quả này, tất cả các ngành hàng mà DGW phân phối bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, hàng tiêu dùng đều tăng trưởng.

 

Trong quý 1, điện thoại di động là ngành hàng có sự tăng trưởng vượt trội nhất và cũng là ngành đóng góp lớn nhất vào doanh thu cho Dìgiworld. Con số tăng trưởng của ngành điện thoại di động trong quý này được ghi nhận là 2.833 tỷ đồng, tức tăng 148% - tăng trưởng 3 con số so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên do là sự ra mắt của các mẫu điện thoại Xiaomi mới và đóng góp không nhỏ của những dòng iPhone cùng việc quý 1 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán - là dịp người Việt Nam có nhu cầu mua sắm điện thoại cũng như thiết bị công nghệ mới rất lớn. 

Ngành máy tính xách tay và máy tính bảng cũng tăng trưởng 74%, thu về doanh thu 1.375 tỷ đồng. Ngành hàng thiết bị văn phòng tăng 128%, giúp Digiworld thu về 718 tỷ doanh thu thuần. Riêng hàng tiêu dùng tăng 29%, với doanh thu 81 tỷ đồng.

Thế Giới Di Động (HOSE: MWG), chuỗi bán lẻ chiếm thị phần lớn nhất hiện nay, ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 30.827 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế 1.337 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ). Với kết quả này, công ty hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu và 28% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong đó, hai chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh không tăng trưởng so với quý trước, đóng góp hơn 80% doanh thu cho cả tập đoàn. Riêng chuỗi Bách hoá Xanh tăng trưởng 32% doanh thu so với cùng kỳ, góp hơn 19% doanh thu cho MWG.

Quý 1 thường là quý thành công nhất trong năm của các đơn vị bán lẻ do nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán tăng cao. Ngoài ra, dịch Covid-19 được khống chế thành công tại Việt Nam cũng góp phần lớn trong động lực chi tiêu của người dân.

Hải Đăng

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

 
List comment
 
Tại sao EU cứng rắn với các công ty công nghệ Mỹ?
icon

Trong khi Mỹ luôn có những chính sách tạo điều kiện cho các công ty công nghệ phát triển, châu Âu lại liên tục đưa ra nhiều quy định nhằm hạn chế sự bành trướng của ngành công nghệ. 

 
Mã số căn cước công dân gắn chip được thay đổi trong trường hợp nào?
icon

Đối với CMND loại 12 số và CCCD mã vạch mẫu cũ khi chuyển sang CCCD gắn chip, mã số định danh sẽ không thay đổi. Như vậy trong trường hợp này, người dân không thể mong chờ đổi sang 'số đẹp'.

 
Xu hướng trung lập carbon sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Bitcoin
icon

Quá trình khai thác tiền ảo đang phát thải rất nhiều khí carbon gây nguy hại cho môi trường, đây là lúc các nguồn năng lượng sạch cần được cân nhắc để đầu tư.  

 
Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
icon

Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố. Vị trí dẫn đầu ở khối bộ, ngành, địa phương tiếp tục là Bộ Tài chính, Thông tấn xã Việt Nam và Đà Nẵng.

 
Cơn sốt Dogecoin khi nào mới hạ nhiệt?
icon

Nhà đầu tư lao đầu vào Dogecoin với hy vọng đà tăng giá (uptrend) của đồng này sẽ còn kéo dài mãi, nhưng cuộc vui nào rồi cũng phải đến hồi kết.

 
 
Apple: Thay đổi chính sách bảo mật phụ thuộc vào nhà phát triển
icon

Từ hôm 26/4, Apple yêu cầu các nhà phát triển phải có một thông báo pop-up để người dùng quyết định có trao quyền thu thập dữ liệu của mình trên các trang web và ứng dụng bên thứ ba.

iOS 14.5 chính thức phát hành, ngăn ứng dụng theo dõi người dùng
icon

Apple đã chính thức phát hành iOS 14.5 và iPadOS 14.5 cho người dùng. Đây là bản cập nhật lớn thứ năm đối với iOS 14 và iPadOS 14 từ tháng 9/2020.  

Hàng quán nhỏ cũng bán hàng trực tuyến - Trào lưu hay nhu cầu thiết yếu?
icon

Sự phát triển nhanh của dịch vụ đặt món trực tuyến đã thúc đẩy các siêu ứng dụng không ngừng nỗ lực tạo ra các sáng kiến mới để giúp các nhà hàng, quán ăn thuận tiện “một bước lên online”.

Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123