Doanh thu của các nhà bán lẻ hàng công nghệ tăng vọt sau nới lỏng giãn cách - ICTNews
 

Doanh thu của nhà bán lẻ công nghệ bứt phá ngay sau khi nới lỏng giãn cách

Lĩnh vực điện thoại, điện máy ghi nhận sự hồi phục nhanh chóng ở nhóm cửa hàng nhỏ lẻ với mức độ tăng trưởng gần gấp đôi, trong khi các chuỗi cửa hàng điện máy lớn tăng 70 - 90% so với trung bình tháng 4 và 5.  

Cả nước nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10, việc mua sắm dễ dàng hơn đã tạo ra doanh thu lớn cho các nhà bán lẻ ngay sau mở cửa.

Nói với ICTnews, ông Phạm Công Bằng, Giám đốc kinh doanh Vivo Việt Nam, cho hay, chỉ riêng trong tháng 10, hãng này bán được khoảng 200.000 smartphone.

“Lượng bán này rất cao nếu so với tháng trung bình khoảng 100-150 ngàn máy”, ông Bằng giải thích. Hãng điện thoại này hiện đang trong top 3 tại Việt Nam về lượng máy bán ra.

Doanh thu của nhà bán lẻ công nghệ bứt phá ngay sau khi nới lỏng giãn cách
Khách và nhân viên một hệ thống bán lẻ trong ngày giao iPhone 13 ở thời điểm cuối tháng 10. (Ảnh: Hải Đăng)

Trước đó, tập đoàn Thế Giới Di Động công bố doanh thu tháng 10 đạt mức 12 ngàn tỷ đồng, cao nhất trong năm nay. Riêng hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh chiếm hơn 10 ngàn tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ 2020 và tăng 60% so với tháng 9/2021.

Các chuỗi nhỏ hơn cũng hưởng lợi từ tâm lý mua sắm của người dân bị dồn nén trong một khoảng thời gian dài giãn cách.

CellphoneS cho biết, khi các lệnh giới hạn được nới lỏng từ đầu tháng 10, người dân được đi lại thuận tiện nên việc mua sắm tương đối dễ dàng. Trong thời điểm này doanh số tăng trưởng 30-40% so với trung bình năm, tăng 40% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Phạm Tuấn Anh, đại diện chuỗi ShopDunk chuyên bán sản phẩm Apple cho hay, doanh thu tháng 10 của hệ thống tăng 38% so với tháng 9. Dự kiến tháng 11 cũng tăng 30-35% so với tháng 10. 

Số liệu của các nhà bán lẻ cũng phù hợp với báo cáo trước đó của Payoo, một nền tảng kết nối thanh toán phổ biến trên toàn quốc. Theo báo cáo này, trong tháng 10, ngành bán lẻ có tốc độ hồi phục nhanh chóng. 

Trong đó, ở lĩnh vực điện thoại, điện máy, hệ thống ghi nhận sự hồi phục nhanh chóng ở nhóm cửa hàng nhỏ lẻ với mức độ tăng trưởng gần gấp đôi, trong khi các chuỗi cửa hàng điện máy lớn đạt 70 - 90% so với trung bình tháng 4 và 5.

 

Payoo nhận định quá trình học online vẫn tiếp diễn và nhu cầu mua sắm thiết bị phục vụ học tập là một trong những động lực lớn thúc đẩy sự hồi phục nhanh của nhóm hàng điện thoại, điện máy.

Chia sẻ về nguyên nhân tăng trưởng trong tháng 10, Thế Giới Di Động cho biết, chuỗi này đã chủ động chuẩn bị để mở cửa bán hàng trở lại sớm và đồng loạt. Bên cạnh đó, họ cũng làm việc với nhà cung cấp từ trước để đảm bảo có hàng đầy đủ trong bối cảnh thị trường Việt Nam và toàn cầu bị ảnh hưởng đáng kể về nguồn cung. Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi cũng góp phần kéo khách trở lại sau thời gian đại dịch.

Cả Thế Giới Di Động và các chuỗi khác đều thừa nhận dòng iPhone 13 có đóng góp không nhỏ cho thành công về mặt doanh thu tháng 10. Cụ thể, Thế Giới Di Động công bố bán được 18.000 iPhone 13 trong 7 ngày mở bán, thu 500 tỉ đồng.

Riêng chuỗi ShopDunk thừa nhận doanh thu tăng mạng phần lớn do Apple ra mắt loạt sản phẩm từ iPhone tới iPad và Apple Watch.

“Thực tế doanh thu có thể còn tăng hơn nữa nhưng do lượng hàng Apple cung cấp chỉ được 70% nhu cầu”, ông Tuấn Anh trả lời ICTnews.

Phía CellphoneS cũng gặp tình trạng thiếu hàng iPhone 13 dù nhu cầu rất cao. “Sự kiện trả hàng iPhone 13 vào những ngày cuối cùng của tháng 10 góp phần đẩy doanh thu thêm 20%. Con số này không tăng nhiều do lượng hàng iPhone đợt đầu chỉ đủ đáp ứng 30% lượng khách đặt hàng”, ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện CellphoneS - lý giải.

Về tổng quan, CellphoneS nhận định doanh thu tháng 10-11 có nhiều khởi sắc, tăng trưởng trung bình 30-40%. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, chuỗi này dự đoán nếu tháng 12 tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng mạnh thì cũng chỉ đạt 95% kế hoạch năm.

Hải Đăng

Bán lẻ điện thoại, điện máy phục hồi nhanh sau đại dịch

Bán lẻ điện thoại, điện máy phục hồi nhanh sau đại dịch

Từ khi TP.HCM và cả nước dần mở cửa từ 1/10 đến nay, báo cáo cho thấy nhóm siêu thị điện máy và siêu thị hàng thiết yếu hồi phục lại khá nhanh.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123