Đối đầu thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội từ xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp Việt

ictnews Khai thác các cơ hội từ xuất khẩu trực tuyến là một trong những nội dung chính tại Diễn đàn “Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” sẽ diễn ra ngày 18/7 tới ở TP.HCM.

Sự kiện do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) chủ trì tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận toàn diện và kịp thời với diễn biến mau lẹ, sâu sắc của cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng như điều chỉnh chiến lược kinh doanh khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực.

“Tại sao đối đầu căng thẳng Mỹ - Trung và Hiệp định EVFTA có hiệu lực lại được VECOM quan tâm? Kết cục ra sao thì còn phải theo dõi nhưng đến nay có thể kết luận rằng cuộc chơi thương mại hiện đại là cuộc chơi dính dáng đến công nghệ.”Chủ tịch VECOM Nguyễn Thanh Hưng chia sẻ với báo giới tại buổi họp báo công bố sự kiện diễn ra chiều 11/7 ở Hà Nội.

“Thông tin muốn chuyển tải tại Diễn đàn “Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” là trong bối cảnh phức tạp của địa chính trị, địa kinh tế toàn cầu, chúng ta phải hết sức chủ động để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử để có thể chủ động cân đối, lèo lái qua mọi khủng hoảng, thẳng tiến lên phía trước, thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình phát triển kinh tế - thương mại, đặc biệt là xuất khẩu thông qua kênh trực tuyến”, Chủ tịch VECOM Nguyễn Thanh Hưng nhấn mạnh

Toàn cảnh buổi họp báo công bố Diễn đàn do VECOM tổ chức tại Hà Nội chiều 11/7.

Lãnh đạo VECOM lưu ý thêm, Hiệp định EVFTA vừa được ký kết ngày 30/6/2019 ghi nhận thương mại điện tử làm gia tăng cơ hội thương mại trong nhiều lĩnh vực, sẽ thúc đẩy phát triển của thương mại điện tử.

Trong ngắn hạn, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để nhanh chóng tiếp cận tới mọi thị trường, bao gồm những thị trường đang có tranh chấp thương mại. Trong dài hạn, xuất khẩu trực tuyến là xu hướng tất yếu, giúp mở rộng thị trường, giảm chi phí, tiếp cận trực tiếp tới người tiêu dùng.

 

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Tấn Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FADO khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên nhanh chóng khai thác các lợi thế từ tranh chấp thương mại bằng xuất khẩu trực tuyến.

Cụ thể, hai chính phủ Hoa Kỳ - Trung Quốc đang tăng cường áp mức thuế cao cho hàng nhập khẩu của nhau. Các nhà nhập khẩu Mỹ - Trung phải đi tìm nguồn cung thay thế từ những nước không bị ảnh hưởng bởi đối đầu thương mại, không bị chính phủ 2 nước áp thuế.

“Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam là thứ tự ưu tiên hàng đầu để Trung Quốc và Mỹ tìm nguồn cung thay thế. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm các mặt hàng điện tử, dệt may, đồ gỗ nội thất.... Còn phía Trung Quốc sẽ tìm nguồn cung lúa mì, đậu nành... Các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường khả năng tiếp thị sản phẩm của mình tới hai thị trường này. Nếu các nhà nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc không tìm thấy hàng Việt Nam thì cơ hội sẽ rơi vào các sản phẩm của Chile hoặc Malaysia hoặc các nước khác”, CEO FADO phân tích.

Cũng theo ông Phạm Tấn Đạt, thương mại điện tử xuyên biên giới chính là kênh hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nhà nhập khẩu, thị trường thế giới. Thông qua các kênh hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến như các sàn thương mại điện tử Amazon, Alibaba..., các nhà sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng phạm vi tiếp cận khách hàng, có thể lựa chọn được thị trường/đối tác xuất khẩu trực tiếp, không qua trung gian, và giảm thiểu nguy cơ bị “dìm” giá sản phẩm.

Nhấn mạnh rằng trong thời đại bùng nổ thương mại điện tử, doanh nghiệp hoặc thậm chí cả hộ sản xuất nhỏ lẻ chỉ cần nắm bắt công nghệ cũng có thể bán được hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới với giá cao, ông Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group nêu dẫn chứng: Tanisa Salt - một doanh nghiệp bán muối tôm trước đây đạt doanh thu 200 triệu đồng/tháng, sau khi triển khai bán muối tôm và bánh tráng Tây Ninh trên nền tảng thương mại điện tử Amazon thì thu tới 5 – 6 tỷ đồng/tháng. Sau khi có phản hồi tích cực từ khách hàng Mỹ, nhiều nhà kinh doanh trong nước cũng tìm đến Tanasi.

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công nhờ xuất khẩu trực tuyến có thể đến với Diễn đàn “Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU” để học hỏi kinh nghiệm qua các tham luận cũng như qua trải nghiệm trực tiếp các gian hàng về sản phẩm xuất nhập khẩu, công nghệ, thương mại điện tử...

Một điểm đặc biệt là bên lề các phiên họp chính của Diễn đàn, VECOM sẽ phối hợp với các đối tác triển khai công tác hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp muốn làm xuất khẩu trực tuyến, từ việc tư vấn, đào tạo các kỹ năng, kiến thức cần có khi muốn xuất khẩu trực tuyến, đến việc hỗ trợ các giải pháp về hậu cần, logistic... để doanh nghiệp có thể tập trung sản xuất sản phẩm, hàng hóa “made in Vietnam” có giá trị thặng dư lớn hơn.

Chủ đề : hội nhập
 
List comment
 
Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

 
Quan hệ lắt léo của ‘ngũ hổ’ công nghệ
icon

Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft vừa cạnh tranh, nhưng cũng vừa nương vào nhau để phát triển.  

 
Thêm nhiều YouTuber vướng lao lý vì video nghịch dại
icon

Câu view bất chấp hậu quả, không ít YouTuber trên thế giới đã phải trả giá bằng chính những năm tháng trong tù, nhưng điều đó không khiến những người làm nội dung khác dừng lại.

 
Đến lượt Ethereum chạm mốc kỷ lục 2.000 USD
icon

Khi Bitcoin chơi vơi trên đỉnh 60.000 USD, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Ethereum cũng lập kỷ lục mới 2.000 USD.

 
Khan hiếm chip có thể kéo dài đến 2022
icon

Tình trạng khan hiếm chip đang diễn ra trên toàn cầu không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 
 
Silicon Valley rục rịch mở lại văn phòng
icon

Silicon Valley là một trong những khu vực đầu tiên đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa hoàn toàn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Hiện tại, nhiều tên tuổi lớn ở đây đã lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại.

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tỉnh Cao Bằng thí điểm chuyển đổi số 2 xã Phúc Sen, Đàm Thủy
icon

Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) là 2 xã được UBND tỉnh Cao Bằng chọn để thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Việc triển khai các nội dung chuyển đổi số sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021.

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Apple sẽ “chuyển mình” sau chặng đường 45 năm tuổi?
icon

Liệu những sản phẩm và dịch vụ như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV có còn là sản phẩm chủ lực của “nhà Táo” ở thời hậu Steve Jobs?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123