Đối tác Apple cảnh báo thiếu điện tại Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng

Các nhà sản xuất cảnh báo quy định hạn chế cung ứng điện tại Trung Quốc sẽ tàn phá hơn nữa chuỗi cung ứng công nghệ trước mùa cao điểm.

Đối tác Apple cảnh báo thiếu điện tại Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng

Một số công ty, bao gồm các nhà cung ứng lớn của Apple, cho biết họ phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở tỉnh Giang Tô, sau khi chính quyền địa phương tại đây hạn chế nguồn cung điện cho mục đích công nghiệp đến hết tháng.

Các thành phố trong tỉnh yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ 26/9 đến cuối tháng hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng trong những ngày còn lại của tháng từ 10% tới 30% so với mức thông thường.

Những hạn chế này được đưa ra sau khi Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc các tỉnh không đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và cắt giảm carbon thường niên.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia hồi giữa tháng 8 đưa cảnh báo, nêu tên hàng loạt tỉnh – bao gồm các trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc – vì dùng quá nhiều năng lượng, không đáp ứng lời kêu gọi “kiểm soát sử dụng năng lượng và khí thải carbon” trong nửa đầu năm.

Các biện pháp đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến nhà cung ứng của Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn sản xuất tại các nhà cung ứng dịch vụ kiểm tra, đóng gói chip cho Qualcomm, Nvidia và Intel.

Những doanh nghiệp, từ sản xuất linh kiện, chip đến đơn vị lắp ráp, đều cảnh báo gián đoạn năng lượng trong tháng sau có thể tạo hiệu ứng gợn sóng xuyên suốt chuỗi cung ứng, do thời điểm tháng 9 tới tháng 11 thường là thời kỳ bận rộn nhất với các nhà sản xuất điện tử. Bỏ lỡ khung sản xuất này không chỉ gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn của chuỗi cung ứng mà còn dẫn đến doanh số đáng thất vọng của đối tác.

Giám đốc một nhà cung ứng iPhone trả lời Nikkei rằng họ đang xem xét lượng tồn kho linh kiện và bộ phận. Dù tình hình vẫn kiểm soát được ở thời điểm hiện tại, họ lo ngại gián đoạn lớn sẽ xảy ra vào tháng 10 khi hết tồn kho.

 

Gián đoạn sản xuất cũng khiến khủng hoảng bán dẫn trở nên trầm trọng hơn. ASE Technology Holding – nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra và đóng gói chip lớn nhất thế giới – cho biết tuân thủ chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ. Tuy nhiên, họ phải sắp xếp lại việc giao hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động cho khách hàng.

Pegatron, một trong hai nhà thầu lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, sẽ giảm sử dụng điện không cần thiết để giảm mức tiêu thụ năng lượng ít nhất 10%.

Các nhà sản xuất áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng quy định, từ đóng băng một số dây chuyền đến giảm hoạt động không cần thiết, sử dụng tồn kho để trả hàng trong ngắn hạn. Vài doanh nghiệp bố trí để nhân viên làm thêm giờ từ 1/10 nhằm bù đắp tổn thất về công suất cuối tháng 9.

Trung Quốc đang thúc đẩy các mục tiêu chống biến đổi khí hậu, hi vọng đạt trung lập carbon vào năm 2060.

Du Lam (Theo Nikkei)

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc

Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.  

Chủ đề : appletrung quốc
 
List comment
 

Và điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như 'ngồi trên đống lửa'.

 

(Tổ Quốc) - Facebook sẽ chấp nhận số phận trở thành mạng xã hội lỗi thời hay chuyển mình để nắm lấy nhiều cơ hội phía trước?

 

Rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm.

 

Giám đốc máy học (machine learning) của Apple đã nộp đơn nghỉ việc sau 3 năm gia nhập Apple.  

 

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

 
 

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Metaverse này là gì? Nó là loại công nghệ gì? Nó có liên quan gì đến vũ trụ hiện tại của chúng ta?

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123