Đối tác Apple cảnh báo thiếu điện tại Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng

Các nhà sản xuất cảnh báo quy định hạn chế cung ứng điện tại Trung Quốc sẽ tàn phá hơn nữa chuỗi cung ứng công nghệ trước mùa cao điểm.

Đối tác Apple cảnh báo thiếu điện tại Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng

Một số công ty, bao gồm các nhà cung ứng lớn của Apple, cho biết họ phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở tỉnh Giang Tô, sau khi chính quyền địa phương tại đây hạn chế nguồn cung điện cho mục đích công nghiệp đến hết tháng.

Các thành phố trong tỉnh yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng điện hoàn toàn từ 26/9 đến cuối tháng hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng trong những ngày còn lại của tháng từ 10% tới 30% so với mức thông thường.

Những hạn chế này được đưa ra sau khi Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc các tỉnh không đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và cắt giảm carbon thường niên.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia hồi giữa tháng 8 đưa cảnh báo, nêu tên hàng loạt tỉnh – bao gồm các trung tâm công nghiệp quan trọng như Giang Tô, Quảng Đông và Hồ Bắc – vì dùng quá nhiều năng lượng, không đáp ứng lời kêu gọi “kiểm soát sử dụng năng lượng và khí thải carbon” trong nửa đầu năm.

Các biện pháp đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến nhà cung ứng của Apple, Tesla, Microsoft, HP và Dell, cũng như làm gián đoạn sản xuất tại các nhà cung ứng dịch vụ kiểm tra, đóng gói chip cho Qualcomm, Nvidia và Intel.

Những doanh nghiệp, từ sản xuất linh kiện, chip đến đơn vị lắp ráp, đều cảnh báo gián đoạn năng lượng trong tháng sau có thể tạo hiệu ứng gợn sóng xuyên suốt chuỗi cung ứng, do thời điểm tháng 9 tới tháng 11 thường là thời kỳ bận rộn nhất với các nhà sản xuất điện tử. Bỏ lỡ khung sản xuất này không chỉ gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn của chuỗi cung ứng mà còn dẫn đến doanh số đáng thất vọng của đối tác.

Giám đốc một nhà cung ứng iPhone trả lời Nikkei rằng họ đang xem xét lượng tồn kho linh kiện và bộ phận. Dù tình hình vẫn kiểm soát được ở thời điểm hiện tại, họ lo ngại gián đoạn lớn sẽ xảy ra vào tháng 10 khi hết tồn kho.

 

Gián đoạn sản xuất cũng khiến khủng hoảng bán dẫn trở nên trầm trọng hơn. ASE Technology Holding – nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra và đóng gói chip lớn nhất thế giới – cho biết tuân thủ chính sách tiết kiệm năng lượng của chính phủ. Tuy nhiên, họ phải sắp xếp lại việc giao hàng trước thời hạn để giảm thiểu tác động cho khách hàng.

Pegatron, một trong hai nhà thầu lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, sẽ giảm sử dụng điện không cần thiết để giảm mức tiêu thụ năng lượng ít nhất 10%.

Các nhà sản xuất áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng quy định, từ đóng băng một số dây chuyền đến giảm hoạt động không cần thiết, sử dụng tồn kho để trả hàng trong ngắn hạn. Vài doanh nghiệp bố trí để nhân viên làm thêm giờ từ 1/10 nhằm bù đắp tổn thất về công suất cuối tháng 9.

Trung Quốc đang thúc đẩy các mục tiêu chống biến đổi khí hậu, hi vọng đạt trung lập carbon vào năm 2060.

Du Lam (Theo Nikkei)

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc

Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.  

Chủ đề : appletrung quốc
 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123