Đối tác Toyota, Apple phải dừng sản xuất vì cắt điện ở Trung Quốc

Chính quyền Tứ Xuyên ra lệnh cho hầu hết nhà máy, bao gồm nhà cung ứng của Apple và Toyota, tạm dừng hoạt động đến cuối tuần theo lịch cắt điện.  

Nhà chức trách muốn đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt hàng ngày do nhu cầu tăng mạnh trong thời tiết nắng nóng. Trùng Khánh, Chiết Giang, Giang Tô cũng cắt điện, gây lo ngại về hiệu ứng với chuỗi cung ứng toàn cầu và kinh tế Trung Quốc.

Đối tác Toyota, Apple phải dừng sản xuất vì cắt điện ở Trung Quốc
Trung Quốc đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục. (Ảnh: Getty Images)

Theo thông báo từ chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, khách hàng sử dụng điện công nghiệp phải tạm dừng mọi hoạt động từ ngày 15/8 đến 20/8. 19/21 thành phố của tỉnh, bao gồm các khu tự trị, cũng như 16.500 công ty đang hoạt động trong tỉnh bị ảnh hưởng.

Thành phố Thành Đô là địa bàn sản xuất chính của Hon Hai Precision Industry (Foxconn), nơi lắp ráp iPad và Apple Watch. Theo một nguồn tin của Nikkei, nhà máy đã tạm dừng hoạt động song “tác động tới Apple không đáng kể vào lúc này”.

BOE Technology, nhà cung ứng tấm nền lớn nhất Trung Quốc, sản xuất tấm nền LCD và OLED cho Apple và các công ty trong, ngoài nước khác. Nếu nhà máy của họ bị đóng cửa, sản xuất smartphone và máy tính cá nhân sẽ bị thiệt hại.

Toyota Motor cũng có một nhà máy ở Thành Đô, sản xuất sedan và các xe khác thông qua liên doanh với một công ty Trung Quốc. Toyota nói đã được chỉ đạo dừng hoạt động đến cuối tuần. Nếu điều này tiếp diễn, doanh số một số mẫu xe ở Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Toyota còn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chip, dẫn đến trì hoãn giao xe Lexus và vài mẫu khác.

 

Các nhà máy xe hơi nội địa khác cũng tạm dừng hoạt động.

Lịch cắt điện được đưa ra nhằm đối phó với nắng nóng khắc nghiệt và thiếu mưa. Một quan chức Tứ Xuyên cho biết nhiệt độ ở đây cao kỷ lục trong vòng 60 năm, một số ngày vượt 40 độ C, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Tỉnh vẫn phụ thuộc vào thủy điện song lượng mưa trong tháng 7 chỉ bằng một nửa mức trung bình hàng tháng, làm giảm sản lượng điện.

Khắp Trung Quốc, các lịch cắt điện trở nên phổ biến. Nhà máy bị yêu cầu đóng cửa hoàn toàn hoặc tạm dừng hoạt động trong thời gian cao điểm. Một số doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ bị ảnh hưởng lớn đến kinh doanh.

Quan chức nhà nước bày tỏ lo ngại về tình hình hiện nay do các lệnh cấm sản xuất trên diện rộng sẽ gây thêm gánh nặng lên kinh tế, vốn đã lao đao vì chính sách zero-Covid.

Du Lam (Theo Nikkei)

Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất chip tiên tiến và động cơ tua-bin khí của Mỹ có hiệu lực từ ngày 15/8, trở thành rào cản mới đối với tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123