Đối thủ của Ethereum liên tục bị tin tặc tấn công

Từ cuối tháng 4 đến nay, mạng lưới Binance Smart Chain đã liên tục bị tin tặc ‘hỏi thăm’ lấy đi số tiền ảo trị giá hàng chục triệu USD.

Trong tháng 5 vừa qua, Binane Smart Chain đã hứng chịu 8 cuộc tấn công từ tin tặc, tất cả đều khai thác lỗ hổng vay nhanh khiến nhiều sàn phi tập trung chịu thiệt hại nặng nề. 

Đây có thể xem là tin tức không mấy vui vẻ cho các nhà đầu tư giữa bối cảnh thị trường tiền ảo đang chơi vơi bên bờ vực nguy hiểm giữa một làn sóng các tin tức tiêu cực liên tục ập đến.

Đối thủ mới của Ethereum

Ethereum là một mạng lưới chuỗi khối với rất nhiều ứng dụng xoay quanh nó, đơn cử như hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, có hai nhược điểm ở blockchain này. Thứ nhất là thuật toán bằng chứng công việc (Proof-of-Work) làm giảm sự tham gia của nhiều người vào việc xác thực chuỗi khối. Nó dẫn đến vấn đề thứ hai là phí giao dịch quá lớn.

Binance Chain (và sau này là Binance Smart Chain) ra đời sau đã khắc phục được hai nhược điểm đó. Nhờ đó, chuỗi khối này thu hút được hàng trăm dự án mới nhảy vào tạo ra hệ sinh thái khổng lồ. 

Đối thủ của Ethereum liên tục bị tin tặc tấn công
Binance Smart Chain có một hệ sinh thái khổng lồ với nhiều dự án triển vọng.

Một trong những ứng dụng chính của nó là tài chính phi tập trung (DeFi) và vay nhanh (flash loan). Về cơ bản, vay nhanh là một hành động vay tiền ảo từ nền tảng cho vay và hoàn trả ngay lập tức. 

Nhà đầu tư có thể kiếm lời từ hoạt động vay nhanh nếu đánh cược đúng vào việc mua và bán tiền ảo ở các sàn khác nhau. Nhưng tin tặc sẽ lợi dụng lỗ hổng giá giữa các sàn, đánh lừa để hệ thống mua với giá đắt và bán với giá rẻ hay còn gọi là thao túng giá. 

Và những vụ tấn công triệu USD

Lợi dụng lỗ hổng nói trên, các tin tặc trong quá khứ đã tấn công vào hệ sinh thái của Ethereum. Nhưng với Binance Smart Chain, đây là lần đầu tiên hệ sinh thái này hứng chịu nhiều vụ tấn công đến vậy. Ước tính 8 vụ tấn công trong tháng 5 đã khiến các sàn phi tập trung mất hàng chục triệu USD.

 
Đối thủ của Ethereum liên tục bị tin tặc tấn công
Nhưng nhiều dự án dễ trở thành mồi ngon cho tin tặc, như Bogged Finance bị đánh cắp một nửa trong số 6 triệu USD thanh khoản và giờ đã gần như vô giá trị.

Belt Finance là nạn nhân mới nhất của tấn công vay nhanh dẫn tới thiệt hại 6,2 triệu USD hôm 2/6 khiến đồng này bị chia đôi so với đỉnh của ít ngày trước đó. Trước đấy, PancakeBunny bị tấn công chiếm đoạt số tiền ảo trị giá gần 200 triệu USD mà làm giá trị đồng này tụt tới 95%, có thời điểm gần về 0. Nền tảng này sau đó tuyên bố thiệt hại chỉ là 3 triệu USD và số tiền gửi của nhà đầu tư trị giá 1 tỷ USD vẫn an toàn.

Một dự án tên tuổi khác là BurgerSwap đã bị tấn công chiếm đoạt 7,2 triệu USD khi tin tặc tạo ra một đồng token giả vô giá trị để trao đổi với đồng tiền ảo có giá trị. Sau đó, chúng bán tháo số tiền vừa quy đổi dẫn tới việc đồng này cũng mất 30% giá trị. 

Làm gì để an toàn?

Những vụ tấn công như vậy nếu thường xuyên xảy ra sẽ khiến giá trị các đồng tiền ảo tương ứng giảm mạnh, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền số trong dài hạn. Chính vì thế, bản thân các nền tảng phải tự mình có những biện pháp nâng cao tính bảo mật.

Trong bài đăng mới nhất, Binance Smart Chain đã đưa ra bốn khuyến cáo cho các nhà phát triển ứng dụng cho vay. Nghĩa là, các vụ tấn công sẽ vẫn có thể xảy ra trong tương lai và không có gì đảm bảo an toàn 100%. 

Nhà đầu tư vì thế cần phải cân nhắc những hệ lụy có thể xảy ra khi tham gia cuộc chơi tiền mã hóa trên các sàn phi tập trung, vốn có lợi nhuận cực cao nhưng đi kèm là rủi ro cũng rất lớn.  

Phương Nguyễn (theo CoinDesk)

Một đồng tiền ảo mất 96% giá trị vì bị tấn công chiếm đoạt 200 triệu USD

Một đồng tiền ảo mất 96% giá trị vì bị tấn công chiếm đoạt 200 triệu USD

Đồng PancakeBunny ở nền tảng Binance Smart Chain đã bị tin tặc tấn công khai thác lỗ hổng và rút ra số tiền ảo trị giá 200 triệu USD.

Chủ đề : tiền ảoEthereum
 
List comment
 
Cảm nhận thị trường công nghệ mới thông qua lương lập trình viên
icon

Những thay đổi sau đại dịch và chuyển đổi số có tác động đến lập trình viên Việt Nam trong năm 2021.

 
Trẻ em Việt Nam truy cập nhiều vào YouTube, Zalo, Facebook
icon

YouTube, Zalo, Facebook dẫn đầu danh sách các ứng dụng được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn 2020-2021.  

 
Ngày mai cáp APG sửa xong, AAE-1 dự kiến gián đoạn dịch vụ đến 23/7
icon

Theo thông tin mới nhất từ các ISP, dự kiến ngày 11/6, các kênh truyền trên tuyến cáp APG sẽ được khôi phục hoàn toàn. Trong khi đó, sự cố trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp AAE-1 sẽ được khắc phục trong thời gian từ 22/6 đến ngày 13/7.

 
Điện toán đám mây phát triển mạnh trong đại dịch
icon

Nhu cầu chuyển đổi số tăng cao tạo cơ hội cho điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn hành vi người dùng đã thay đổi.    

 
Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương và Thanh Hải
icon

Tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương đã được giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các mỏ đào tiền ảo kể từ hôm nay.

 
 
Apple xâm lấn lãnh thổ Facebook chưa từng có
icon

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, cuộc đấu kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook sẽ bước sang chương mới. Chưa bao giờ Apple ráo riết nhảy vào lãnh thổ của Facebook như lúc này.  

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng'
icon

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2021 tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng' như: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp... Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước.

Không gian làm việc linh động: Xu hướng tất yếu giúp thích nghi với giãn cách xã hội
icon

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, làm việc tại nhà đã trở nên quen thuộc, nhưng để đạt hiệu suất công việc tối ưu trong khi không trực tiếp đến văn phòng là điều không đơn giản.

Trung Quốc bắt hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền bằng tiền ảo
icon

Bộ Công an Trung Quốc thông báo bắt giữ hơn 1.100 người tình nghi dùng tiền ảo để thực hiện hành vi rửa tiền từ các vụ lừa đảo Internet và điện thoại.

Thuê bao MobiFone trúng gần 30 tỷ đồng qua kênh SMS
icon

Trong kỳ Quay số mở thưởng (QSMT) thứ #00752 sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/455 ngày 9/6/2021, Vietlott đã tìm ra chủ nhân của Jackpot hơn 29 tỷ đồng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123