Đơn giản hóa mạng IP với Định tuyến Phân đoạn tập trung, một phần của IP Thích ứng của Ciena

Việc triển khai các công nghệ mới như 5G, Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dẫn tới sự gia tăng nhu cầu về năng lực điện toán tại vùng biên mạng.

Đơn giản hóa mạng IP với Định tuyến Phân đoạn tập trung, một phần của IP Thích ứng của Ciena

Sự gia tăng này đang đặt ra nhiều áp lực lên khả năng kết nối của IP cũng như các giao thức "ràng buộc" Internet lại với nhau.

Hiện tại, công nghệ được các nhà mạng lựa chọn trong thiết kế và triển khai các mạng kỹ thuật lưu lượng MPLS chính là sử dụng RSVP-TE.

Tuy nhiên, Giao thức Phân phối Nhãn (LDP), đặc biệt là RSVP-TE, là các giao thức phức tạp để có thể triển khai, bảo trì, vận hành hay xử lý lỗi khi có vấn đề xảy ra. Các giao thức này tạo ra rất nhiều lưu lượng báo hiệu trong hệ thống mạng, chứa ít thông tin về topo mạng (kiến trúc mạng), và làm ngập hệ thống mạng với số lượng lớn các đường hầm MPLS.

Do vậy, các nhà mạng cần nhiều nhân lực có tay nghề cao để hỗ trợ cho việc triển khai kiến trúc mạng RSVP-TE. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô các mạng RSVP-TE có thể nhanh chóng trở thành một công việc quá sức!

Định tuyến Phân đoạn (SR) là một công nghệ linh hoạt và có khả năng mở rộng để triển khai định tuyến IP. Mỗi nguồn sẽ lựa chọn một đường liên kết và đưa thông tin trực tiếp lên phần đầu của gói tin dưới dạng một danh sách các liên kết theo thứ tự. Một đường liên kết trong Định tuyến Phân đoạn không phụ thuộc vào tín hiệu theo nền tảng hop-by-hop, Giao thức Phân phối Nhãn (LDP), hay RSVP; thay vào đó, đường liên kết này sử dụng "phân đoạn" để chuyển tiếp. Nói chung, việc phân đoạn này giúp cho việc sở hữu và vận hành mạng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

SR cũng có thể thực hiện trên phân lớp dữ liệu MPLS hoặc IPv6, và nó tích hợp với các khả năng đa dịch vụ của MPLS, bao gồm VPN Lớp 3 (L3VPN) và VPN Ethernet (EVPN).

IP Thích ứng của Ciena cung cấp một kiến trúc hoàn hảo để phát triển hệ thống mạng thành một kiến trúc hiệu quả, đơn giản, có khả năng mở rộng và có hiệu quả kinh tế cao nhờ tận dụng SR.

Việc sử dụng SR để nâng cấp mạng IP trở nên đơn giản hóa và hiệu quả hơn không nằm ở việc sở hữu một hạ tầng mạng đã có SR hay đã kích hoạt SR trong một cơ sở hạ tầng IP truyền thống. Công tác này cần tới một chiến lược rõ ràng và được kiểm chứng rộng rãi về việc triển khai một nền tảng thông minh tự động hóa. Việc này đòi hỏi các tính năng của Thích ứng của Ciena trong việc: 

·         Mở cơ sở hạ tầng khả trình phân tách với khả năng cung cấp tính năng đo đạc từ xa trong thời gian thực, sử dụng các chuẩn mở như gRPC, OpenConfig và BGP-LS. Các nền tảng của Ciena, như 5162, 5170, 6500-T và 6500PTS, là ví dụ tuyệt vời cho các giải pháp kết hợp khả năng mở rộng, hiệu suất, năng lực và một chồng giao thức IP được tinh giản trong một dạng thức được tối ưu hóa.

 

·         Các phân tích với khả năng hiểu về các mạng đa nhà cung cấp và đa lớp, thực hiện điều tra mạng, tìm hiểu topo mạng, tận dụng nguồn lực mạng trong thời gian thực, yêu cầu QoS, và đóng vai trò là một Thành phần Tính toán Đường truyền SR (PCE). Tối ưu hóa và Đảm bảo Định tuyến Blue Planet (ROA) là một bộ công cụ hoàn hảo để hỗ trợ mọi hình thức triển khai SR.

·         Quản lý SDN đa miền và đa nhà cung cấp với khả năng tự động hóa và lập trình cơ sở hạ tầng mạng theo tính toán PCE, dùng các chuẩn như NETCONF/YANG để triển khai các chính sách Định tuyến phân đoạn. Quản lý dịch vụ đa miền Blue Planet (MDSO) mang tới các khả năng SDN cần thiết để triển khai Định tuyến phân đoạn một cách hiệu quả.

Ta có thể thấy được khá rõ ràng các lợi ích của Định tuyến phân đoạn khi so sánh với việc triển khai Định tuyến IP, LDP và RSVP-TE truyền thống. SR có tiềm năng lớn trở thành kiến trúc mạng IP chính hỗ trợ các trường hợp sử dụng như việc chuẩn bị triển khai mạng di động 5G.

Một vài điểm quan trọng cần chú ý khi thảo luận về việc vận dụng SR:

·         Quá trình phát triển các mạng IP không phải là một giải pháp lý tưởng. Đa số các nền tảng hiện đang được triển khai không tương thích với SR. Do đó, bất kỳ hành động nào cũng đều cần có khả năng hỗ trợ môi trường đa công nghệ.

·         Cách duy nhất để giúp các hệ thống tăng cường khả năng thích ứng, tiết kiệm chi phí và có tính hữu dụng trong tương lai là sử dụng tư duy cởi mở và các giải pháp liên quan hiện có trên thị trường. Tất cả các cấu phần trong việc triển khai SR đều phải hỗ trợ môi trường có nhiều nhà cung cấp.

·         Cuối cùng, SR không phải là một triển khai dựa theo khối. Hiệu quả của nó phụ thuộc lớn vào việc có được một nền tảng phần mềm tự động thông minh, có khả năng tương thích với các phương pháp tiên tiến nhất trong ngành và có một chiến lược phát triển rõ ràng. 

Các nhà mạng đang sử dụng hệ thống mạng IP/MPLS cần có đủ năng lực để phát triển cơ sở hạ tầng mạng hiện có của mình, nhằm hỗ trợ các dịch vụ mới và việc phát triển của các mạng IP mà không làm tăng thêm độ phức tạp và gây ảnh hưởng tiêu cực tới Tổng chi phí sở hữu (TCO). IP Thích ứng của Ciena là một nền tảng hoàn hảo để triển khai Định tuyến phân đoạn thành công.

Phương Dung

Chủ đề : phần cứngcntt
 
List comment
 
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ
icon

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ 'mất sóng', DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
icon

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

 
Ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc
icon

Bộ TT&TT vừa đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/ Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Nhiều quốc gia phối hợp công nghệ - y tế trong đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ sự phối hợp giữa các bộ ngành, đặc biệt là y tế và công nghệ thông tin.

 
 
Grab Việt Nam kiến nghị về việc Hà Nội dừng shipper công nghệ trong thời gian giãn cách
icon

Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT, Công thương Hà Nội bày tỏ ý kiến về việc thành phố dừng hoạt động đối với các shipper công nghệ trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận
icon

Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123