Động lực nào để Bitcoin phá cản 42.000 USD, đảo ngược chu kỳ giảm giá?

Đà tăng giá mạnh nhất kể từ chu kỳ giảm giá cuối tháng 5 đang khiến nhà đầu tư Bitcoin khấp khởi mừng thầm về ngày trở lại.

Tháng 6 đỏ lửa khiến các nhà đầu tư tiền ảo ‘tay lạnh chân run’ khi Bitcoin tiến sát mốc 30.000 USD, có thời điểm tưởng chừng như sẽ phá vùng đáy cũ để tiến về mốc 20.000 USD trong dài hạn. 

Tuy nhiên, cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ đã đến đúng vào thời khắc đen tối nhất, mở đầu bằng việc El Salvador là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp. 

Đà giảm của Bitcoin đã được rà phanh, nhưng thị trường cuối tuần qua tiếp tục chứng kiến một đợt sụt giá do các vấn đề về tính thanh khoản và khả năng xoay sở dòng vốn của các nhà đầu tư khi ngân hàng không làm việc vào ngày cuối tuần. 

Sau tất cả, Elon Musk lại xuất hiện để thao túng tiền ảo bằng một dòng tweet hôm 14/6. Nhờ đó, Bitcoin đã tăng tới 12,5% trong một ngày để tiến gần ngưỡng 40.000 USD, đà tăng mạnh nhất kể từ chu kỳ giảm (downtrend) cuối tháng 5. 

Động lực nào để Bitcoin tăng giá và đảo ngược chu kỳ giảm này?

Cá mập mua vào

Trong một thị trường tiền ảo nơi nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) và nỗi sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ (FUD) vẫn còn ngự trị, mọi động thái của cá mập sẽ lái bầy cá con theo hướng dòng nước đã vạch sẵn.

Cá mập Elon Musk đã nhiều lần làm vậy với chỉ một dòng tweet. Việc Tesla cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin chính là cơ sở để tạo ra niềm tin dài hạn cho các nhà đầu tư. Nhưng trong ngắn hạn thì sao?

Trong cùng ngày, MicroStrategy của cá mập Michael Saylor thông báo đã hoàn tất việc huy động gần 500 triệu USD từ trái phiếu để đầu tư vào tiền ảo. Sau đó một ngày, công ty này tiếp tục hé lộ dự định bán 1 tỷ USD từ cổ phiếu hiện có để mua vào Bitcoin. Hiện tại, MicroStrategy đang giữ 92.079 Bitcoin mà tương đương 3,6 tỷ USD ở mức giá hiện tại.

Động lực nào để Bitcoin phá cản 42.000 USD, đảo ngược chu kỳ giảm giá?Động lực nào để Bitcoin phá cản 42.000 USD, đảo ngược chu kỳ giảm giá?

Từ đó, dữ liệu phân tích on-chain (trên các chuỗi khối) của Glassnode chỉ rằng các thợ đào lẫn nhà đầu tư đang ôm vào nhiều Bitcoin hơn bao giờ hết (ảnh trên). Một chỉ dấu cho thấy mùa xuân của chu kỳ tăng giá có thể đang tới gần. 

 

Giảm lực cản

Cuối tuần qua, tin tức quan trọng nhất được giới thợ đào chú ý là các mỏ đào Bitcoin đã đạt được sự đồng thuận để cập nhật Taproot vào khoảng tháng 11/2021. Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, Bitcoin mới lại có một bản cập nhật mang tính cách mạng với thị trường.

Sự kiện này đến đúng vào thời điểm các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc bị trấn áp, làm giảm công suất đào xuống còn khoảng 13 EH/s so với thời điểm lập đỉnh 21 EH/s hồi tháng 3, theo dữ liệu từ BTC.com. 

Điều này cho thấy một tác động tích cực đến từ việc Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo, giúp giảm tầm ảnh hưởng của các thợ đào ở đại lục và đẩy nhanh sự đoàn kết của các mỏ đào tiến tới trung hòa carbon cho hoạt động khai thác Bitcoin.

Một khi các tin tức xấu từ Trung Quốc đã không còn đáng sợ như thời điểm giữa tháng 5, thời điểm để các tin tốt đến cùng lúc sẽ là phát súng báo hiệu thời kỳ tăng giá trở lại.

Động lực nào để Bitcoin phá cản 42.000 USD, đảo ngược chu kỳ giảm giá?
Sắc xanh đã trở lại toàn thị trường, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là nó kéo dài trong bao lâu.

“Khi thị trường không trong giai đoạn hưng phấn sẽ chỉ có Bitcoin là tạo niềm tin bền vững và an toàn cho cả cá con và các tổ chức, bởi Bitcoin gần giống như bản vị cho toàn thị trường. Khi thấy bất an, nếu chưa thoát ra stablecoin (tiền ảo ngang giá USD) người ta cũng sẽ nhảy sang Bitcoin. 

Một số người đu đỉnh chia tài khoản do altcoin (tiền ảo khác ngoài Bitcoin) cũng sẽ tìm cách tái cơ cấu tài khoản, nhảy sang Bitcoin để yên tâm có thể chờ đến vài năm để ‘về bờ’ mà không lo bị bốc hơi hoàn toàn tài khoản như một số altcoin mới đầy rủi ro do họ chỉ dự định đầu tư trong ngắn hạn mà thôi”, nhà đầu tư Hoàng Tú Linh nhận định.

Tính đến chiều ngày 15/6, giá Bitcoin đang dao động ở quanh mốc 40.000 USD với vốn hóa toàn thị trường là khoảng 1.740 tỷ USD.

Phương Nguyễn

Tesla chỉ nhận thanh toán Bitcoin nếu dùng năng lượng sạch

Tesla chỉ nhận thanh toán Bitcoin nếu dùng năng lượng sạch

Ông Elon Musk cho biết, hãng xe điện Tesla sẽ khôi phục thanh toán bằng Bitcoin nếu người giao dịch chứng minh được nó sử dụng năng lượng tái tạo và sạch hơn.  

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

 

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

 

Thương mại điện tử được dự báo tiếp tục phát triển, song các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần tích cực chuyển đổi số và đón đầu các xu hướng để tận dụng cơ hội kinh doanh.

 

Trong bối cảnh áp lực chi phí vận hành leo thang, các nhà cung cấp đám mây nước ngoài tăng giá dịch vụ, việc dịch chuyển về nhà cung cấp trong nước được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn để tối ưu chi phí.

 

Công ty Bkav Hardware Solution cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm điện tử, với định hướng hoạt động như một nhà sản xuất ODM (đơn vị thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng – PV), giống mô hình của Foxconn.

 
 

Hashtag #SEAGames31 sẽ được khởi động trên nền tảng TikTok để người sử dụng có thể cập nhật các thông tin theo dõi quá trình tập luyện và tương tác, cổ vũ các vận động viên khi thi đấu.

Facebook sẽ ngừng một số tính năng có liên quan tới  thu thập dữ liệu vào cuối tháng này.

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.  

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123