Drama nhà Facebook: Thả lỏng video giả mạo Mark Zuckerberg, lại còn bảo 'đang làm đúng luật'?

Cách giải quyết của Facebook về các nội dung giả mạo đang khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và không thỏa đáng.

Mới đây, một video giả mạo với nhân vật chính là Mark Zuckerberg của Facebook đã được đăng và lan truyền trên Instagram. Tuy nhiên, trái với phản ứng thông thường, đội ngũ Facebook lại... ngập ngừng không xóa và xử lý video đó biến mất khỏi mạng xã hội. Đó là CEO của họ đang bị làm giả mà, tại sao lại như vậy?

Drama nhà Facebook: Thả lỏng video giả mạo Mark Zuckerberg, lại còn bảo đang làm đúng luật? - Ảnh 1.

Hình ảnh trong video về Mark Zuckerberg bị chỉnh sửa giả mạo.

Nguyên nhân móc nối phức tạp như drama

Tháng trước, Facebook đã không chủ động xử lý triệt để một video sai phạm liên quan tới vấn đề chính trị, chỉ giảm mức độ ưu tiên hiển thị chứ không xóa hoàn toàn nó. Họ cho rằng đó là cách làm đúng theo luật của công ty, rằng một video sẽ bị bắt buộc xóa bỏ khi có một cơ quan chứng thực uy tín cho rằng đó là video giả mạo, nêu không sẽ chỉ áp dụng hình thức giảm độ ưu tiên.

Những nhân vật liên quan đã lên tiếng chỉ trích cách giải quyết thờ ơ đó của Facebook. Tuy nhiên, đáp lại động thái đó giám đốc Neil Potts phụ trách chính sách công chúng của Facebook còn khẳng định: "Kể cả khi CEO của chúng tôi xuất hiện trong một video như vậy, chúng tôi cũng sẽ làm y như luật chung, chỉ xóa khi có chứng thực giả mạo."

Không rõ câu nói trên có phải ngọn nguồn khiến cho ai đó muốn "phản đam" lại Facebook hay không, bởi ngay sau đó ít lâu đã xuất hiện video giả mạo Mark Zuckerberg, như thể muốn thử thách xem họ có thật sự làm theo luật chung như đã nói hay không.

Gốc gác video này là có thật, đã từng được đăng vào năm 2017, quay cảnh Mark Zuckerberg phát biểu về các vấn đề của Facebook thời đó. Tuy nhiên, nó đã bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chỉnh sửa rất thông minh, thay đổi khuôn miệng để khiến Mark nói theo lời được lựa chọn sẵn, khác hoàn toàn với bản gốc. Tại đó, Mark như thể đang tự tố cáo chính mình: "Thử tượng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người có trong tay quyền lực kiểm soát dữ liệu của hàng tỷ người trên thế giới, bao gồm cả những bí mật cuộc sống hiện tại và cả tương lai của họ?"

Drama nhà Facebook: Thả lỏng video giả mạo Mark Zuckerberg, lại còn bảo đang làm đúng luật? - Ảnh 2.

Facebook và cách giải quyết của họ đang khiến nhiều người cảm thấy không thỏa đáng.

Chủ nhân làm ra video được chỉnh sửa này đăng lên Instagram cũng không hề trốn tránh, là Canny AI - một hãng công nghệ thông minh tại Israel. Họ cũng từng làm điều tương tự với một vài gương mặt nổi tiếng khác trước đây, công khai đăng tải để cho thế giới thấy khả năng phức tạp của công nghệ thời nay đã tiến triển tới thế nào.

  • Nhét chữ vào miệng là có thật: Điều khiển người khác nói theo ý mình chỉ bằng vài câu chat
  • Trong một diễn biến mới nhất, đài CBS của Mỹ đã lên tiếng xác nhận đó là một video dối trá vì họ sở hữu bản quyền quay video đó vào năm 2017. Vì thế, Facebook đã có đủ chứng cứ để chính thức gỡ video, thay vì chỉ giảm độ ưu tiên như cách họ định làm ban đầu. Tuy nhiên, hiện tại video đó vẫn đang hiện chình ình trên Instagram, chưa hề biến mất (!?)

Những hệ quả ẩn giấu tiềm tàng

Qua câu chuyện trên, rõ ràng nhiều người đã nhận ra được các hậu quả và rủi ro mà Facebook đang để lộ, dễ thấy nhất qua video cố tình chỉnh sửa hình ảnh Mark Zuckerberg. Đường đường là CEO quyền lực của mình nhưng cả công ty lại không thể tự xác nhận sự thật về nội dung video đó, vẫn cần chờ một bên chứng thực khác làm hộ mới quyết định gỡ bỏ. Cách hoạt động cứng nhắc và sách vở như vậy chắc chắn sẽ khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên, khó hiểu và bức xúc.

Nếu hành động này không dừng lại ở một video kiểm chứng tạm thời mà mở rộng ra là cả một chiến dịch lừa đảo, đánh vào các lĩnh vực nhạy cảm như chính trị, tôn giáo, Facebook hẳn sẽ đối mặt với nhiều trách nhiệm to lớn hơn nhiều. Vấn nạn tin giả (fake news) vẫn đang hoành hành nhiều năm nay, chưa được dứt bỏ tận gốc. Giờ tới lúc công nghệ AI lên ngôi tạo nên nạn video giả, nhiều người sẽ dần dần càng mất nhiều niềm tin hơn vào hệ thống chung của Facebook đặt ra để đương đầu với chúng.

Tham khảo: CNN, Vice

 
 
List comment
 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

 
Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

 
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

 
Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

 
Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

Doanh nghiệp Việt phải đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng phục vụ cuộc sống
icon

Nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh việc phát triển, làm chủ các nền tảng số.

Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123