Dự định khai tử Samsung SMS, Samsung sẽ đưa Android Messages trở thành trình tin nhắn mặc định trên toàn bộ smartphone của hãng

ictnews Một người dùng Reddit tự nhận là kỹ sư của Samsung đã đăng đàn về một định hướng của Samsung. Theo người này, Samsung đang nghĩ đến việc biến Androids Messages thành ứng dụng nhắn tin mặc định.

Tất nhiên, ứng dụng tin nhắn của Samsung sẽ bị loại bỏ. Bài đăng Reddit này cũng nói rằng, điều này nhằm để giảm phiền phức cho người dùng Mỹ. Android Messages sẽ tạo ra một mạng lưới giao tiếp giàu thông tin –“ RCS”. Để dễ tưởng tượng thì nó tương đương với iMessages nhưng dùng cho toàn bộ nền tảng smartphone Android.

Nhưng điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các nhà mạng cung cấp dịch vụ SMS. Nên Google dù đã hoàn thiện hệ thống Androids Messages nhưng cũng chưa thể khai thác. Vì để khai thác được RCS thì cần sự hợp tác của các nhà mạng. Hiện tại, ở Anh và Pháp, Google đã có thể thỏa thuận được với các nhà mạng. Và Google đang bắt đầu triẻn khai hệ thống RCS của mình tại 2 khu vực này. Còn ở Mỹ, hiện vẫn chưa rõ Google sẽ có hướng giải quyết như thế nào.

Tại Mỹ, 4 nhà mạng lớn đều đã hỗ trợ tin nhắn RCS theo cách nào đó với cái gọi là “Universal Profile” cho RCS, giúp cho các hoạt động nhắn tin theo cùng một cách, dù cho bạn dùng bất cứ dịch vụ hay ứng dụng nào. Verizon Messages là một dạng tin nhắn RCS. Với T-Mobile, nó là Advanced Messaging. Bạn có thể sử dụng Android Messages, vốn hỗ trợ tin nhắn RCS, để chat với người dùng của các nhà mạng này dễ dàng.

Androids Messages chưa hoàn hảo

Điểm hạn chế của Android Messages so với iMessages của Apple đó là tính bảo mật. iMessages sẽ mã hóa tin nhắn được gửi đi và chỉ người nhận mới có chìa khóa để mở nó. Điều này tương tự như WhatApps hay Skype. Tin nhắn RCS ở Android Messages không thực hiện mã hóa dữ liệu từ người dùng đến người dùng. Tin nhắn có mã hóa sẽ được gửi tới nhà cung cấp dịch vụ (có thể là Google hay nhà mạng nào đó). Sau đó nó mới được xử lý để gửi tiếp cho người nhận.

Nói cách khác, nhà mạng có khả năng truy cập vào nội dung tin nhắn. Google nói rằng tin nhắn sẽ bị xóa khỏi máy chủ khi đầu bên kia nhận chúng. Nhưng những dữ liệu đính kèm sẽ vẫn còn đó cho tới khi người nhận tải xong. Tin nhắn RCS của Google không sử dụng một cơ sở dữ liệu tập trung tin nhắn của người dùng như Facebook Messenger hay iMessage. Mã hóa đầu cuối hoàn toàn có thể được tích hợp và trong Android Messages. Nhưng điều này đòi hỏi phải có 1 server tập trung và cần các nhà mạng chung tay.

 

Ứng dụng Android Messages có hỗ trợ tin nhắn RCS sẽ gửi một yêu cầu đến ứng dụng gửi nhận tin nhắn mặc định trên máy của người nhận xem liệu nó cũng có hỗ trợ RCS hay không?. Nếu có, cả 2 bên sẽ giao tiếp với nhau và mang đến nhiều tính năng mà dạng tin nhắn RCS mang lại. Nếu không, máy bạn sẽ giao tiếp với bên kia thông qua tin nhắn SMS thông thường.

Google đang bị ngáng đường bởi lợi thế của mình

Vậy nên có thể nói, chính sự đa dạng của Android mà Google luôn tự hào đang cản bước họ. Android quá phân mảnh, dẫn đến khó khăn trong việc tìm được tiếng nói chung. Mỗi nhà phát triển đều có hướng riêng với Android của họ. Vậy nên, để triển khai một dự án thì Google là không đủ. Họ cần sự hợp tác của tất cả các hãng, và hơn hết là của nhà mạng.

Hiện tại, ở bước đầu tiên, Google đã cho phép người dùng sử dụng Android Messages trên nền Web. Đây có thể coi là động thái giới thiệu khi mà Google chưa thể tung ra phiên bản chính thức. Thêm vào đó, việc Samsung sử dụng Android Messages làm mặc định cũng là tín hiệu tốt. Đồng thời, đây cũng là lợi thế của Samsung. Bởi lẽ, bây giờ hãng đã có đối trọng dành cho iMessages của Apple.

Nhưng, liệu Google có đủ thuyết phục để thu hút người dùng không ? Hiện tại đang là thời đại bảo mật thông tin được nâng cao, mà điểm yếu kém của Android Messages lại ở khoản này. Trong khi, Skype, Messenges,... đều dùng giao thức mã hóa đầu cuối, rõ ràng an toàn hơn hẳn. Nếu không tìm dược tiếng nói chung giữa các nhà mạng và nhà phát triển, việc mang Android Messages lên tất cả các thiết bị Android sẽ là một chặng đường cực kì dài dành cho Google.

 
List comment
 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123