Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo

Cuối cùng cũng thấy trí tuệ nhân tạo được ứng dụng đúng chỗ: đã ăn thì phải ngon, và có thực thì mới vực được đạo!

Thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta dựa dẫm tất cả mọi thứ vào công nghệ, trong đó có cả việc chọn lựa quán ăn và nhà hàng. Nhưng theo thống kê thì một trong bảy lời nhận xét đang hiển hiện trên mạng có thể là giả, làm sao chúng ta biết được một nhà hàng thật sự có chất lượng?

Với suy nghĩ này trong đầu, một công ty Nhật Bản đã biên soạn một bản danh sách bao gồm những quán mì ramen ngon nhất ở Tokyo - bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Phòng nghiên cứu TDAI, một trụ sở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đã tạo ra Wise Review (Nhận Xét Thông Minh) để nhận dạng và loại bỏ nhận xét không đáng tin cậy - tất cả chỉ để khách hàng tìm được "các quán mì ramen ngon tuyệt đỉnh ở Tokyo."

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 1.

Phòng TDAI dùng Trí Tuệ Nhân Tạo để tìm ra quán Ramen ngon số một

Để tạo ra Wise Review, họ đã phân tích hơn 4.000 nhận xét về các quán mì ramen. Để có mặt trong cuộc khảo sát, một địa điểm phải có ít nhất 100 lời nhận xét trên Google. Trong số đó, chỉ có những lời nhận xét được viết bởi những người đã đăng hơn năm lời nhận xét khác nhau từ ngày 1/1/2019 mới được cân nhắc.

Với Wise Review, phòng nghiên cứu TDAI đã tạo ra "một môi trường bình đẳng cho người bán và khách hàng".

"Nó tự động nhận dạng những loại nhận xét không đáng tin cậy như 'anti' (nhận xét ác ý) hay 'sakura' (người được thuê để viết nhận xét tích cực), và nhờ đó AI mang đến giá trị đích thực cho mọi thứ", lời phát biểu từ thông cáo báo chí của phòng nghiên cứu TDAI.

Công nghệ mới này được báo cáo có thể đồng thời loại bỏ những nhận xét mơ hồ, như một số nhận xét chỉ là lời sao chép lại từ mô tả sản phẩm.

Nhà hàng mì Ramen số 1 ở Tokyo

"Mì ramen là món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản", Tomoki Fukuma, chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của TDAI, phát biểu. "Hơn nữa, giá tiền của nó rất hợp lý và điều đó khiến cho công việc thu thập dữ liệu từ các lời nhận xét rất dễ dàng".

Vậy quán ăn ramen nào là tốt nhất? Nổi tiếng vì tô mì ramen shoyu gừng, Aoshima Shokudou ở khu Akihabara đã được phong làm "quán mì ramen ngon nhất ở Tokyo" bởi Wise Review.

Điều này hoàn toàn không có gì ngạc nhiên đối với công chúng. Quán ăn chín chỗ ngồi này luôn luôn có một hàng người dài chờ mua. Nhưng thú vị ở chỗ, trước khi Wise Review biên soạn bản danh sách mới, quán ăn này chỉ đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng Google.

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 2.

Người dùng có thể xem đánh giá của Wise Review, đánh giá gốc và tất cả những lời nhận xét trên website của Wise Review.

"Mười ba không phải là một con số lớn, có cửa hàng rơi đến 339 hạng cơ", ông Fukuma nói.

Đứng thứ hai sau Aoshima Shokudou là quán Ramen Jiro Hibarigaoka nằm ở phía tây thành phố, trước đó được xếp hạng thứ nhất bởi Google.

Top 5 quán ramen ngon nhất còn gồm Quán Ramen Jiro Mita, ở thành phố Minato; Motsuke ở Hachioji; và Ramen Hayashida, nằm ở khu Shinjuku nổi tiếng ở Tokyo.

Ứng dụng trong tương lai

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 3.

Một tô mì Ramen ngon lành

Hiện tại, Wise Review chỉ thiết kế dành cho người dùng tiếng Nhật nhưng những vị khách du lịch đói bụng ở Tokyo có thể dùng nó để tìm những nhà hàng Ramen gần kề và xác định thứ hạng của chúng nhờ màu của biểu tượng cái bát. Ví dụ, bát màu đỏ nghĩa là nhà hàng nằm trong tốp 100, còn vàng là từ 101 đến 200.

Người dùng có thể nhấp vào từng quán ăn để đọc tất cả lời nhận xét và tìm xem có bao nhiêu lời nhận xét đã được loại bỏ (chúng được liệt kê dưới màu đỏ).

Trong số những lời nhận xét không đáng tin cậy, có một nhận xét hai sao nói rằng: "Sẽ có một hàng dài nếu bạn đi lúc 11:30, nên thôi bỏ qua".

Có chừng 1.000 nhà hàng ramen được liệt kê trên trang web. Du khách có thể lọc chúng dựa trên đánh giá của Wise Review hoặc đánh giá gốc.

"Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là khai triển nó ra các trang mạng nhận xét khác. Hoặc mở rộng nó cho các loại nhà hàng khác, như izakaya chẳng hạn", Fukuma nói. Loại công nghệ này còn có thể sử dụng để phân tích nhận xét ở các mảng khác, từ khách sạn đến bệnh viện.

Bản thân Fukuma lại chẳng bị ảnh hưởng bởi những con số tuôn ra từ cỗ máy vô tri. "Nơi ưa thích của tôi rớt từ 212 tới 269, nhưng tôi sẽ không đổi ý. Đó là quán mì ramen ngon nhất tôi biết", Fukuma nói.

Thế mới thấy thứ hạng chỉ quan trọng một phần thôi, khẩu vị của từng người mới là bài đánh giá đáng giá nhất.

 
 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động
icon

 Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, người dân sẽ bị trừ 50 điểm.

 
Bắc Kinh muốn TikTok bị đóng cửa tại Mỹ hơn bị ép bán
icon

Theo nguồn tin của Reuters, Bắc Kinh phản đối việc ByteDance bị cưỡng ép phải bán TikTok tại Mỹ và muốn ứng dụng video ngắn này bị đóng cửa hơn.  

 
Sở TT&TT Lâm Đồng phạt 85 triệu đồng với chủ sở hữu các trang click49.net, bao.click49.net
icon

Công ty TNHH Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt, chủ sở hữu các trang thông tin điện tử click49.net và bao.click49.net, vừa bị Sở TT&TT Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 85 triệu đồng.

 
 
Lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo online
icon

Dù vẫn nhận hồ sơ bản giấy để kiểm tra, nhưng lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép các cơ quan báo chí khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo trên hệ thống phần mềm quản lý tại địa chỉ: thenhabao.mic.gov.vn.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức xem video, đọc báo soát lỗi chính tả
icon

Đọc báo soát lỗi chính tả, xem video, điểm danh hàng ngày hoặc viết review sản phẩm…được quảng cáo là những công việc nhàn hạ, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, thế nhưng thực tế thì sao?  

Mua ngay đồng hồ Citizen chính hãng mẫu mới nhất giảm giá đến 40% tại Đăng Quang Watch
icon

Đồng hồ Citizen Nhật Bản sở hữu thiết kế sang trọng, lịch lãm, đầy mê hoặc cùng độ chính xác đáng nể về thời gian khiến Citizen luôn nằm trong top những cỗ máy thời gian bán chạy nhất, được khách hàng yêu thích nhất.

Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook
icon

Chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19, 2 phụ nữ ở Hà Nội vừa bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người.

Game Boy có thể chơi không cần pin, tuổi thơ của nhiều thế hệ đã sang trang mới
icon

Do pin không thân thiện với môi trường và tuổi thọ của nó là yếu tố hạn chế lớn nhất. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tháo pin ra vì Game Boy này có thể chạy mà không cần pin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123