Dư luận Trung Quốc bức xúc khi công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị cả hình ảnh, thông tin của trẻ em

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị và bêu xấu gương mặt của những đứa trẻ phạm lỗi băng qua đường trái phép, gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận ở Trung Quốc.

Tại rất nhiều ngã tư ở các thành phố tại Trung Quốc, bạn có thể thấy nhiều biển báo bằng đèn LED bên cạnh cột đèn giao thông. Trên đó hiển thị gương mặt, hình ảnh của những người trước đó từng vi phạm luật như vượt đèn đỏ, qua đường không đúng thời điểm… Hệ thống này hoạt động một cách hoàn toàn tự động, với dữ liệu khuôn mặt lấy từ hình ảnh thu nhận trực tiếp của camera sau đó ghép nối với hệ thống thông tin của thành phố.

Tuy nhiên gần đây, nhiều người dân sống ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, đã thấy bất ngờ khi nhìn thấy các biển quảng cáo này hiển thị khuôn mặt của những đứa trẻ vị thành niên. Một tờ báo địa phương nói rằng những hình ảnh được hiển thị mà không có bất kỳ bộ phận trên khuôn mặt nào được làm mờ hoặc che đi. Nhiều người bức xúc cho rằng điều này là không phù hợp khi đánh vào lòng tự trọng, tâm lý xấu hổ của những đứa trẻ vì các lỗi nhỏ như qua đường trái phép.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố cho biết họ không thấy bất cứ điều gì sai ở đây. Theo đại diện của đơn vị này, trẻ em nên được đối xử giống như người lớn, với hình ảnh khuôn mặt được hiển thị trên màn hình công cộng trong tối đa hai tuần.

Sự việc nhanh chóng dấy lên những cuộc tranh luận với không ít ý kiến trái chiều. Người thì phản đối, người thì đồng ý với quan điểm của lực lượng cảnh sát.

Dư luận Trung Quốc bức xúc khi công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị cả hình ảnh, thông tin của trẻ em - Ảnh 1.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt hiển thị hình ảnh, tên và số ID của người vi phạm. (Ảnh Weibo)

Tính đến năm 2018, Trung Quốc có 169 triệu người dùng Internet chưa đủ tuổi theo quy định. Các nhà chức trách đã thắt chặt các quy định để bảo vệ đối tượng này khỏi chứng nghiện Internet, cũng như các thông tin có hại trên mạng và tình trạng đe dọa trực tuyến. Các công ty công nghệ đã bổ sung tính năng nhận dạng khuôn mặt vào các trò chơi để xác minh danh tính của người dùng và ngăn trẻ em trải nghiệm sản phẩm.

Theo quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên trực tuyến, các công ty Internet phải chịu trách nhiệm về việc thu thập trái phép thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, luật bảo vệ trẻ em của Trung Quốc cũng quy định rằng thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên liên quan đến tội phạm hình sự không được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai quy định này đều không đề cập đến các tình huống liên quan tới hệ thống nhận diện khuôn mặt công cộng.

Tuy nhiên, theo nhiều người dùng trên mạng xã hội Weibo, quyền riêng tư của trẻ em cũng không quan trọng bằng việc an toàn giao thông.

"Tai nạn xe hơi có quan tâm đến việc bạn chưa đủ tuổi không?", nhiều người cùng đặt ra câu hỏi.

Tham khảo Abacus News

 
 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123