Đưa dịch vụ cấp, đổi giấy phép lái xe lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý IV

ictnews Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, trong quý IV, Bộ sẽ tập trung phối hợp với văn phòng Chính phủ kết nối, tích hợp và cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các dịch vụ công đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế.

doi-giay-phep-lai-xe.jpg

530.000 hồ sơ trực tuyến mỗi năm

Trong báo cáo gửi đến Chính phủ về tình hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực vận tải đường bộ và khả năng kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ quốc gia, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thuộc Bộ đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tính đến tháng 6/2019, Bộ GTVT đã cung cấp 275 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (trong tổng số 486 thủ tục hành chính). Có 117.375 người dân, doanh nghiệp sử dụng, trung bình hàng năm nộp trên 530.000 hồ sơ trực tuyến.

Theo báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố năm 2018, Bộ GTVT là đơn vị đứng đầu về chỉ số cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Hiện, hệ thống dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực vận tải đường bộ với hơn 10 nhóm cung cấp dịch vụ công trực tuyến cung cấp các dịch vụ như: cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; cấp đổi biển hiệu phù hiệu xe ô tô được xây dựng từ đầu năm 2017 và ứng dụng ở tất cả 63 tỉnh, thành.

Tính đến nay, hệ thống này đã thu hút 65.102 doanh nghiệp tham gia sử dụng, nộp 392.979 hồ sơ trực tuyến. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã nộp 76.418 hồ sơ trực tuyến.

 

Song song với qúa trình xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Bộ GTVT cũng cho biết đã xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ, cơ sở dữ liệu dùng chung về lĩnh vực quản lý vận tải đường bộ phục vụ việc giải quyết các thủ tục hành chính của các Sở GTVT. Hệ thống kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp của Bộ KHĐT, hướng tới cắt, giảm các thành phần hồ sơ phải nộp/xuất trình bằng việc sử dụng các dữ liệu đã có từ 8/2018. Nhờ đó, tính tới nay, hệ thống này đang quản lý 63.288 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải, 376.000 xe kinh doanh và 6.987 tuyến vận tải hành khách cố định.

Phía Bộ GTVT cho biết, hiện nay, sau hơn 2 năm đưa vào thực hiện, ở nhiều tỉnh, thành đã không còn hồ sơ nộp trực tiếp.

Về hệ thống đổi giấy phép lái xe và cấp phép lái xe quốc tế hiện cũng được cung cấp ở mức độ 3 và 4. Tính đến tháng 5/2019, Bộ GTVT đã cung cấp được 17.601 giấy phép lái xe qua hình thức trực tuyến. Đồng thời, triển khai dịch vụ công cấp 4 đối với thủ tục cấp phép lái xe quốc tế tại 15 tỉnh, thành và cấp được 5.021 giấy phép lái xe quốc tế thông qua hệ thống trực tuyến.

Đưa dịch vụ cấp, đổi giấy phép lái xe lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý IV

Trong khi đó, đánh giá về khả năng kết nối, tích hợp với cổng thông tin dịch vụ quốc gia, phái Bộ GTVT cho biết: Hiện, bộ đang thực hiện nâng cấp cổng dịch vụ công và xây dựng hệ thống một cửa điện tử, đưa vào sử dụng từ 1/7/2019. Theo đó, Bộ sẽ tập trung tích hợp các hệ thông dịch vụ công với cổng dịch vụ công của Bộ để quản lý thống nhất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính của Bộ GTVT. Đồng thời tích hợp với cổng dịch vụ  công quốc gia theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quý IV, Bộ sẽ tập trung phối hợp với văn phòng Chính phủ kết nối, tích hợp và cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các dịch vụ công đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Đối với các dịch vụ công lĩnh vực vận tải đường bộ. Hiện nay, Bộ GTVT đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 86 trong đó có quy dịnh điều chỉnh về quy trình, thành phần hồ sơ đối vói các dịch vụ công này. Sau khi Nghị định sửa đổi này được ban hành, Bộ GTVT sẽ nâng cấp hệ thống phần mềm, kết nối, tích hợp và cung cấp các dịch vụ công này trên Cổng dịch vụ công quốc gia (dự kiến hoàn thành trong Quý II/2020).

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

 
 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123