Đưa tiểu thương, chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử

Trên cơ sở danh sách các tiểu thương, nhà cung cấp trên địa bàn do Sở Công Thương 19 tỉnh, thành phố phía Nam tổng hợp, Viettel Post đang liên hệ tiếp xúc, hỗ trợ các tiểu thương đưa sản phẩm lên bán trên sàn Vỏ Sò.

Tiểu thương lên sàn điện tử bán nông sản

Nhận thấy tình trạng các chợ dân sinh bị tạm ngưng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, tiểu thương và các nhà cung cấp nhỏ lẻ mất đầu ra kinh doanh, tại địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ trung tuần tháng 7, Viettel Post đã thử nghiệm triển khai việc hỗ trợ các đối tượng này lên bán hàng trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Viettel Post Vũng Tàu, ban đầu các tiểu thương khá e ngại về việc đưa sản phẩm lên bán trên sàn điện tử khiến họ phải làm quen với phương thức mới, phải học cách đăng sản phẩm, tạo đơn, thanh toán trực tuyến…

“Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn, các tiểu thương tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận thấy những ưu điểm của đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử như được trang bị công cụ quản lý đơn hàng và hoạt động kinh doanh, đặc biệt là có một đầu ra mới tiếp cận với hàng trăm ngàn khách hàng tiềm năng tại địa phương”, ông Hoàng Văn Cường chia sẻ.

Từ những kết quả tích cực có được trong thời gian thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cuối tháng 8, tại cuộc họp trực tuyến của Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương và Tổ công tác đặc biệt miền Nam, Viettel Post đã đề xuất nhiều phương án nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu hàng hóa tại TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam đang giãn cách, trong đó tập trung vào mục tiêu hỗ trợ đưa các tiểu thương lên sàn thương mại điện tử.

Đưa tiểu thương, chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử
Các tiểu thương cũng là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề khi các chợ dân sinh phải từng ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Theo đại diện Viettel Post, việc các chợ dân sinh tại nhiều địa phương phải đóng cửa theo quy định giãn cách khiến các tiểu thương bị tồn nghẽn nông sản, không thể tìm thấy đầu ra; đồng thời cũng tạo thêm áp lực tiêu thụ hàng hóa cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm. Trong khi đó, nhu cầu hàng hóa của người dân cả nước nói chung và người dân các tỉnh, thành miền Nam nói riêng không hề giảm bớt. “Vì thế, việc đưa tiểu thương tại các chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử là một bước đi phù hợp”, đại diện Viettel Post nhận định.

Nhấn mạnh các tiểu thương cũng là một đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, đại diện Viettel Post phân tích: Triển khai mô hình đưa tiểu thương lên sàn, số hóa các chợ dân sinh sẽ không những giúp đảm bảo đầu ra cho các tiểu thương, mà còn tạo ra một nguồn cung hàng hóa thiết yếu mới để sàn thương mại điện tử cung ứng cho người dân cả nước. Đây cũng là cơ hội để Viettel Post có thể tiếp cận đến người bán hàng tại các chợ dân sinh, đưa những sản phẩm chất lượng lên sàn Vỏ Sò.

Chia sẻ cụ thể về phương án triển khai, đại diện đơn vị cho hay, sàn thương mại điện tử sẽ vừa là kênh thu mua, kênh quảng cáo và kênh bán hàng giúp cho các tiểu thương tiếp cận với hàng triệu người tiêu dùng tiềm năng trên cả nước.

Nhân viên sàn thương mại điện tử sẽ đến tận nơi tiếp xúc với bà con tiểu thương, triển khai các hoạt động hướng dẫn, đào tạo và hỗ trợ đăng ký tài khoản trên gian hàng điện tử, đưa sản phẩm lên sàn và tiến hành kinh doanh trên môi trường số. 

 

Hướng tới hình thành “chợ dân sinh trực tuyến”

Đề xuất của Viettel Post về việc đưa tiểu thương và chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử đã được Tổ công tác đặc biệt miền Nam, Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương đánh giá cao.

Ngay sau đó, Sở Công Thương 18 tỉnh miền Nam đã chuyển danh sách các tiểu thương, nhà cung cấp trên địa bàn đến Viettel Post để đơn vị này liên hệ tiếp xúc, hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Đưa tiểu thương, chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử
Việc các tiểu thương tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ biến sàn trở thành “chợ dân sinh trực tuyến”.

Trao đổi với ICTnews ngày 4/9, đại diện Viettel Post cho biết, tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hiện Viettel Post đang vận động, hướng dẫn các tiểu thương đưa sản phẩm lên sàn điện tử để tạo thành “chợ dân sinh trực tuyến”.

Chợ này có thể kết nối cả người bán và người mua trên cùng một kênh, đảm bảo sự lưu thông của hàng hóa, vừa mở một đầu ra cho người bán nhỏ lẻ,vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm đa dạng của người mua. Qua đó, cũng góp phần giảm áp lực tại các điểm chợ, tránh tập trung đông người, đồng thời hỗ trợ công tác an toàn phòng chống dịch. 

Song song với các hoạt động hỗ trợ tiểu thương lên sàn, tại cuộc họp trực tuyến của Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương và Tổ công tác đặc biệt miền Nam vào cuối tháng 8, đại diện Viettel Post cũng đã bày tỏ mong muốn các cơ quan ban ngành tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bưu chính lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn trong phạm vi nội tỉnh hoặc liên tỉnh, nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa cho người dân các vùng dịch.

Về nguồn lực để triển khai việc đưa tiểu thương lên sàn thương mại điện tử, hiện Viettel Post có 5.500 xe tải thuộc nhiều chủng loại khác nhau, 74.000 xe máy và hơn 26.000 cán bộ nhân viên trên toàn quốc. Trong đó, trên 75% cán bộ nhân viên đã được tiêm vắc xin. Riêng tại TP.HCM và 18 tỉnh miền Nam, con số này lên tới 90%, đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ CBNV trước dịch bệnh.

Vân Anh

Trong 3 ngày, người dân TP.HCM đặt 36.000 đơn thực phẩm qua gian hàng “Đi chợ online”

Trong 3 ngày, người dân TP.HCM đặt 36.000 đơn thực phẩm qua gian hàng “Đi chợ online”

Trong ngày 2/9, hệ thống của sàn thương mại điện tử Vỏ Sò đã ghi nhận có thêm 11.000 đơn hàng phát sinh, nâng tổng số đơn hàng thực phẩm được người dân TP.HCM đặt trên sàn này sau 3 ngày mở gian hàng “Đi chợ online” là 36.000.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123