Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp

Điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp là điểm đầu tiên được Trung tâm Internet Việt Nam phối hợp với Sở TT&TT và Nhà đăng ký tên miền thiết lập tại các địa phương, với mục tiêu thúc đẩy phát triển tên miền .VN.

Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp
Ngoài việc đến trực tiếp điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN đặt tại Trung tâm CNTT-TT tỉnh Đồng Tháp, các tổ chức, cá nhân còn có thể đăng ký trực tuyến tên miền .VN trên trang https://dtict.vn.

Sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia “.VN” tại Đồng Tháp vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp cùng Nhà đăng ký tên miền iNET phối hợp tổ chức ngày 26/3.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp phát triển hạ tầng số, tạo nền móng cho chuyển đổi số là “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia .VN”.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, vào trung tuần tháng 10/2020, Bộ TT&TT đã ra quyết định phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương và của quốc gia.

Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh - trụ cột Kinh tế số có 2 chỉ số về sử dụng tên miền quốc gia .VN gồm: số tên miền .VN/1.000 dân (thuộc chỉ số hạ tầng Internet), tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN (thuộc chỉ số website, cổng thông tin điện tử doanh nghiệp).

Theo thống kê, tính đến hết năm ngoái, dân số tỉnh Đồng Tháp có gần 1,6 triệu người, số lượng doanh nghiệp là 4.244, trong khi chỉ có 817 tên miền .VN được đăng ký sử dụng trên trên địa bàn tỉnh. Như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký tên miền .VN trên tổng số doanh nghiệp chỉ đạt 3,82%, đứng thứ 42 cả nước, thấp hơn mức trung bình 12,9% của cả nước.

Vì thế, việc 3 đơn vị gồm VNNIC, Sở TT&TT và nhà đăng ký phối hợp triển khai điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại địa phương sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung, từ đó thúc đẩy sự phát triển tài nguyên Internet quốc gia.

Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp
Một mục tiêu của chương trình phối hợp mới ký kết giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet là hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tại Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.
 

Trong khuôn khổ sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp, chương trình phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia .VN trên địa bàn tỉnh này giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet.

Chương trình phối hợp hướng đến các mục tiêu cụ thể gồm: phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng CNTT tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia tại Đồng Tháp; hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các gói dịch vụ, sản phẩm đa dạng cho tên miền .VN cũng như tăng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh liên quan đến tên miền .VN, tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN.

VNNIC cho biết thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở TT&TT và các nhà đăng ký tên miền để triển khai tiếp các điểm đăng ký tại địa phương để thúc đẩy tỷ lệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đăng ký, sử dụng tên miền .VN. 

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng số tên miền quốc gia .VN đã đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Năm 2020 là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia. Trong 2 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của VNNIC, đã có thêm 15.037 tên miền .VN được đăng ký mới, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Vân Anh

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề :
 
List comment
 
Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

 
Quan hệ lắt léo của ‘ngũ hổ’ công nghệ
icon

Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft vừa cạnh tranh, nhưng cũng vừa nương vào nhau để phát triển.  

 
Thêm nhiều YouTuber vướng lao lý vì video nghịch dại
icon

Câu view bất chấp hậu quả, không ít YouTuber trên thế giới đã phải trả giá bằng chính những năm tháng trong tù, nhưng điều đó không khiến những người làm nội dung khác dừng lại.

 
Đến lượt Ethereum chạm mốc kỷ lục 2.000 USD
icon

Khi Bitcoin chơi vơi trên đỉnh 60.000 USD, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Ethereum cũng lập kỷ lục mới 2.000 USD.

 
Khan hiếm chip có thể kéo dài đến 2022
icon

Tình trạng khan hiếm chip đang diễn ra trên toàn cầu không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 
 
Silicon Valley rục rịch mở lại văn phòng
icon

Silicon Valley là một trong những khu vực đầu tiên đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa hoàn toàn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Hiện tại, nhiều tên tuổi lớn ở đây đã lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại.

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tỉnh Cao Bằng thí điểm chuyển đổi số 2 xã Phúc Sen, Đàm Thủy
icon

Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) là 2 xã được UBND tỉnh Cao Bằng chọn để thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Việc triển khai các nội dung chuyển đổi số sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021.

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Apple sẽ “chuyển mình” sau chặng đường 45 năm tuổi?
icon

Liệu những sản phẩm và dịch vụ như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV có còn là sản phẩm chủ lực của “nhà Táo” ở thời hậu Steve Jobs?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123