Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp

Điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp là điểm đầu tiên được Trung tâm Internet Việt Nam phối hợp với Sở TT&TT và Nhà đăng ký tên miền thiết lập tại các địa phương, với mục tiêu thúc đẩy phát triển tên miền .VN.

Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp
Ngoài việc đến trực tiếp điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN đặt tại Trung tâm CNTT-TT tỉnh Đồng Tháp, các tổ chức, cá nhân còn có thể đăng ký trực tuyến tên miền .VN trên trang https://dtict.vn.

Sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia “.VN” tại Đồng Tháp vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp cùng Nhà đăng ký tên miền iNET phối hợp tổ chức ngày 26/3.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp phát triển hạ tầng số, tạo nền móng cho chuyển đổi số là “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia .VN”.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, vào trung tuần tháng 10/2020, Bộ TT&TT đã ra quyết định phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương và của quốc gia.

Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh - trụ cột Kinh tế số có 2 chỉ số về sử dụng tên miền quốc gia .VN gồm: số tên miền .VN/1.000 dân (thuộc chỉ số hạ tầng Internet), tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN (thuộc chỉ số website, cổng thông tin điện tử doanh nghiệp).

Theo thống kê, tính đến hết năm ngoái, dân số tỉnh Đồng Tháp có gần 1,6 triệu người, số lượng doanh nghiệp là 4.244, trong khi chỉ có 817 tên miền .VN được đăng ký sử dụng trên trên địa bàn tỉnh. Như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký tên miền .VN trên tổng số doanh nghiệp chỉ đạt 3,82%, đứng thứ 42 cả nước, thấp hơn mức trung bình 12,9% của cả nước.

Vì thế, việc 3 đơn vị gồm VNNIC, Sở TT&TT và nhà đăng ký phối hợp triển khai điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại địa phương sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung, từ đó thúc đẩy sự phát triển tài nguyên Internet quốc gia.

Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp
Một mục tiêu của chương trình phối hợp mới ký kết giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet là hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tại Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.
 

Trong khuôn khổ sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp, chương trình phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia .VN trên địa bàn tỉnh này giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet.

Chương trình phối hợp hướng đến các mục tiêu cụ thể gồm: phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng CNTT tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia tại Đồng Tháp; hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các gói dịch vụ, sản phẩm đa dạng cho tên miền .VN cũng như tăng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh liên quan đến tên miền .VN, tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN.

VNNIC cho biết thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở TT&TT và các nhà đăng ký tên miền để triển khai tiếp các điểm đăng ký tại địa phương để thúc đẩy tỷ lệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đăng ký, sử dụng tên miền .VN. 

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng số tên miền quốc gia .VN đã đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Năm 2020 là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia. Trong 2 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của VNNIC, đã có thêm 15.037 tên miền .VN được đăng ký mới, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Vân Anh

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề :
 
List comment
 

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tự nhận 'tham lam' khi mở cùng lúc 5 chuỗi mới, song cho rằng phải làm tới cùng để thực hiện giấc mơ bán lẻ đa ngành.

 

Pinduoduo tìm động lực tăng trưởng mới ở công nghệ nông nghiệp, giải quyết các vấn đề của người nông dân.

 

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác trên toàn châu Âu và thế giới trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em.

 

Trung Quốc thực hiện nhiều động thái mới để thuyết phục người dùng dùng thử nhân dân tệ điện tử ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2022 và Olympics mùa đông.

 

Cửa hàng chính hãng chỉ bán các sản phẩm Xiaomi vừa được khai trương tại khu vực TP.HCM.

 
 

Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 giai đoạn 2022 – 2027” mới được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt.

Năm 2021 là năm mà dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến cực kỳ phức tạp và khó lường. 

Bên cạnh “giải cứu” tạm thời các mặt hàng nông sản cho nông dân, các doanh nghiệp đang tìm giải pháp bền vững hơn cho nông sản Việt.  

Ngày 7/1/2022, sản phẩm Trợ lý ảo ViVi của Công ty cổ phần VinBigData (Tập đoàn Vingroup) vừa được vinh danh là Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022 tại Lễ trao giải Tech Awards 2021.

Theo tin mới nhất, CEO Apple Tim Cook được thưởng 98,73 triệu USD trong năm tài chính 2021 (kéo dài từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123