Đức điều tra Google

Nhà chức trách Đức sẽ điều tra liệu sức mạnh thị trường của Google có đủ lớn để trở thành đối tượng áp dụng luật cạnh tranh kỹ thuật số mới hay không.

Đức điều tra Google

Ủy ban Cạnh tranh Liên bang Đức hôm 25/5 cho biết đã tiến hành điều tra Google. Mục tiêu của cơ quan này là xác định Google, công ty con của Alphabet, có “tầm quan trọng tối cao đối với cạnh tranh trên các thị trường” hay không. Nếu có, nhà chức trách có thể yêu cầu thay đổi hành vi kinh doanh của Google theo luật mới, vừa được thông qua vào tháng 1.

Trước đó, Đức cũng mở cuộc điều tra tương tự với Amazon, Facebook. Theo quy định mới, giới chức Đức có quyền ra lệnh cho các công ty kỹ thuật số lớn dừng một số hành vi nhất định, bị xác định là phản cạnh tranh thông qua quy trình nhanh hơn so với trước.

Theo ông Andreas Mundt, Chủ tịch Ủy ban, rất khó để các công ty khác thách thức sức mạnh của Google. Trong khi đó, người phát ngôn Google khẳng định người dùng lựa chọn Google vì hữu ích, không phải vì bị ép buộc hay không tìm thấy thay thế nào khác.

Như vậy, Đức đang ở tuyến đầu của mặt trận kiềm chế quyền lực Big Tech mới. Với sự thúc đẩy của các chuyên gia và nhà hoạt động vì cạnh tranh, các nhà hoạch định chính sách đang lập ra quy định mới với mục tiêu bảo đảm người chơi mới có thể cạnh tranh với các “ông lớn” trong ngành công nghiệp.

 

Tháng 12/2020, Liên minh Châu Âu đề xuất luật buộc các nền tảng kỹ thuật số được xem là “người gác cổng Internet” dừng một số hành vi phản cạnh tranh, chẳng hạn quảng bá sản phẩm riêng thay vì của đối thủ. Trong khi đó, Anh dự định trao quyền cho một cơ quan cạnh tranh kỹ thuật số mới để thi hành bộ quy tắc đối với các công ty thống trị những thị trường khác nhau. Trung Quốc cũng đang áp dụng luật cạnh tranh để siết quản lý Big Tech.

Cùng với cuộc điều tra sức mạnh thị trường của Google, Ủy ban Cạnh tranh Đức cũng mở cuộc điều tra điều khoản xử lý dữ liệu của công ty này. Cuộc điều tra này có thể dựa vào kết quả của cuộc điều tra thứ nhất để áp đặt những biện pháp khắc phục.

Phát ngôn viên Google cho biết công ty cung cấp công cụ đơn giản để người dùng quản lý thông tin, hạn chế việc sử dụng dữ liệu cá nhân.

Du Lam (Theo WSJ)

Nga sẽ làm chậm Google nếu không xóa nội dung bị cấm trong 24 giờ

Nga sẽ làm chậm Google nếu không xóa nội dung bị cấm trong 24 giờ

Nhà chức trách Nga cho biết Google có thời hạn 24 giờ để xóa nội dung bị cấm nếu không muốn bị phạt. Thậm chí, Nga sẽ làm chậm tốc độ Google tại nước này.

Chủ đề : googleđiều tra
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123