Dùng AI phục dựng chân dung các vị hoàng đế La Mã

Bằng sự tỉ mỉ, kiên nhẫn kết hợp sử dụng công nghệ, một họa sĩ có tên Haroun Binous đã tái dựng thành công chân dung của 65 vị hoàng đế La Mã cổ đại.

Sử dụng công nghệ để phục chế, tái tạo những bức ảnh ngày xưa đã không còn là điều quá xa lạ với nhiều người. Nhưng sẽ ra sao nếu phục dựng hình ảnh từ những bức tượng và tài liệu lịch sử? Họa sĩ Haroun Binous đang sống ở Thụy Sĩ đã có câu trả lời cho điều này.

Sau 8 tháng miệt mài làm việc, anh chàng này đã phục dựng thành công chân dung của 65 vị hoàng đế của đế chế La Mã cổ đại sống từ khoảng thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ IV. Đây là kết quả của quá trình nghiền ngẫm các pho tượng của các vị hoàng đế và sau đó sử dụng AI kết hợp Photoshop, Artbreeder cùng các phần mềm khác để phục dựng.

Dùng AI phục dựng chân dung các vị hoàng đế La Mã
Caesar Augustus (63 BC - AD 14) là hoàng đế La Mã đầu tiên trong lịch sử, cháu của Julius Caesar.

Tuy nhiên, Haroun Binous cho biết mình vẫn gặp khó khăn trong việc tái tạo màu tóc, cặp mắt và các chi tiết khác trên khuôn mặt nên anh đã tự chỉnh ảnh làm đẹp cho các vị hoàng đế theo cảm nhận cá nhân. Đặc biệt từ thế kỷ thứ III đến thứ IV, do thiếu tư liệu tượng bán thân hoặc các bức tượng có nhiều chi tiết phi thực tế, tác giả đã phải tự có những sắp đặt chỉnh sửa của riêng mình.

 

Dù vậy, đây có thể xem là một nguồn tư liệu tham khảo hết sức có giá trị đối với những nhà làm phim hoặc người làm nghệ thuật khác muốn xây dựng hình ảnh các vị hoàng đế La Mã cổ đại.

Toàn bộ tác phẩm không được dùng cho mục đích thương mại hóa, nhưng người dùng cá nhân có thể xem trên Facebook cá nhân của anh chàng này. 

Phương Nguyễn

Đánh lừa AI chỉ bằng giấy bút

Đánh lừa AI chỉ bằng giấy bút

Khi các nhà nghiên cứu dán mẩu giấy có chữ iPod lên quả táo, trí tuệ nhân tạo nhận nhầm là chiếc máy nghe nhạc nổi tiếng trong thập niên 2000.

Chủ đề : ai
 
List comment
 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

Nói về tương lai việc làm với các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, chỉ vài năm nữa hàng trăm triệu người sẽ bị người máy thay thế.

 

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

 
 

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

iOS 16.1 Beta 1 đã có ngay rất nhiều cập nhật đáng chú ý, gồm lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính, khả năng xóa Wallet, hay mở rộng hỗ trợ hiển thị phần trăm pin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123