Đừng bao giờ cài email công ty lên điện thoại cá nhân của bạn

Các cơ quan đang ngày càng tinh vi hơn trong việc giám sát nhân viên. Chỉ cần đăng nhập email công ty, bạn có thể bị theo dõi từng đường đi nước bước.

Không phải ai cũng sử dụng một chiếc điện thoại riêng cho công việc, nhất là khi điện thoại cá nhân có thể cùng lúc đăng nhập nhiều tài khoản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng email công ty của bạn thường có chức năng theo dõi.

Có gì trong tài khoản công ty này?

Khi bạn thêm hộp thư điện tử của công ty vào điện thoại cá nhân, có thể bạn sẽ buộc phải cài Mobile Device Management (MDM - tạm dịch: Hồ sơ quản lý thiết bị di động). Phần mềm trên được bộ phận IT của công ty thiết lập để chạy ngầm trong điện thoại, nhằm giúp họ xác định vị trí của thiết bị.

Từ phía công ty, họ có lý do chính đáng để cài đặt phần mềm quản lý đó vào điện thoại của nhân viên. Việc này làm giảm thiểu rủi ro lộ thông tin từ các nhân viên. Với yêu cầu của lãnh đạo, quản trị viên IT có thể xóa dữ liệu của thiết bị từ xa nếu nó thất lạc. Bên cạnh đó, cấu hình MDM thường buộc người dùng phải đặt mật khẩu phức tạp trên thiết bị của mình, thay vì mã PIN đơn giản, giúp tăng cường bảo mật.

Đối với người làm, điều này đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân của họ sẽ bị công ty kiểm soát. Đây là lý do bạn không nên sử dụng tài khoản công ty trên điện thoại của mình.

Dung bao gio cai email cong ty len dien thoai ca nhan cua ban hinh anh 1
Việc không đọc kĩ nội dung, điều khoản khiến người dùng thường cài những phần mềm không mong muốn, thậm chí có hại. Ảnh: Thehackernews.

Các công ty sử dụng MDM từ khi nào?

Hơn một thập kỷ trước, nhân viên khi mới vào làm sẽ được phát cho một chiếc Blackberry hoặc Palm để giúp họ kiểm tra email làm việc mọi lúc mọi nơi.

Khi iPhone ra mắt, chúng ta đều mong muốn sử dụng những chiếc điện thoại bóng bẩy, tân thời chứ không phải loại máy có bàn phím vật lý nữa. Những thiết bị di động thế hệ mới đều thêm chức năng đăng nhập hộp thư điện tử. Từ đây, các hãng phần mềm nhanh chóng nghĩ ra cách để gài khả năng giám sát người dùng thông qua email công việc.

Các cơ quan hoan nghênh nhân viên đăng nhập email công việc trên thiết bị của mình. Điều này giúp tiết kiệm chi phí mua điện thoại làm việc, đồng thời các nhân viên cũng tự nguyện một cách vô tình chia sẻ dữ liệu cá nhân với công ty.

Khi cài đặt, người dùng mặc định cho phép quản trị viên quyền truy cập toàn bộ dữ liệu, không để tâm tới việc họ sử dụng chúng với mục đích tốt hay xấu.

Ở một số cơ quan, MDM có chức năng theo dõi vị trí thiết bị, cài đặt VPN, theo dõi lưu lượng truy cập qua mạng công ty. Từ những thông tin đó có thể dò ra một phần đời sống riêng tư của nhân viên.

Dung bao gio cai email cong ty len dien thoai ca nhan cua ban hinh anh 2
Việc giám sát chặt chẽ nhân viên chưa chắc sẽ đem lại kết quả tốt. Ảnh: Vericlock.

Một số công cụ MDM của bên thứ 3 cũng giúp các công ty đánh giá năng lực của nhân viên. Ví dụ, công ty quản lý thiết bị di động Hexnode thu hút thị trường với quan điểm rằng, hiệu suất của nhân viên có thể đánh giá bằng cách phân tích bản thông báo hành trình di chuyển của điện thoại. Ngoài ra, thời gian thiết bị đó ở lại một địa điểm trong bao lâu cũng phản ánh tổng quan năng suất làm việc của người đó.

Về mặt lý thuyết, iOS và Android không cho phép bất cứ ai tiếp cận dữ liệu thiết bị mà không được sự đồng ý của người dùng. Tuy nhiên, các bên thứ 3 dễ dàng “lách luật” bằng cách ép người dùng cài phần mềm theo dõi khi thêm địa chỉ email công ty vào thiết bị của mình.

Từ đây, quản trị viên có thể dùng thiết bị chuyên dụng để truy xuất danh sách cuộc gọi, lịch sử tin nhắn, thậm chí là xem nhật kí duyệt web của nhân viên.

Quản trị viên có đáng tin?

Năm ngoái, tờ New York Times nhận định các sản phẩm công nghệ hiện đại ẩn chứa nhiều rủi ro cho sự an toàn của người dùng. Thời kì Internet kết nối vạn vật tạo ra những kẻ xấu sử dụng công nghệ để giám sát, lấy thông tin và quấy rối người khác.

Để hạn chế các nguy cơ không đáng có, chúng ta nên cân nhắc khi đăng nhập email công ty vào điện thoại cá nhân mà phải cài thêm phần mềm lạ. Nếu người quản trị IT có mưu đồ xấu, điều đó có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Dung bao gio cai email cong ty len dien thoai ca nhan cua ban hinh anh 3
Sau khi cài MDM, quản trị viên IT có thể lấy được thông tin cá nhân của bạn. Ảnh: 1hindustantimes.

Trên Android, có nhiều công cụ ngăn chặn các phần mềm chạy ngầm. Nếu được công ty cho phép, bạn nên tạo một tài khoản công việc riêng có chứa bản rút gọn của ứng dụng cần dùng, có thể bật tắt truy cập theo ý muốn của bạn.

Đối với người dùng iOS, nếu một ứng dụng bắt buộc phải đăng nhập bằng email công việc thì bạn có thể tắt khả năng định vị trong phần Cài đặt, hoặc thêm chế độ Giới hạn để ngăn phần mềm chạy ngầm.

Giấy tờ, hộp thư điện tử của bạn có thể bị công ty xem, nhưng việc bị giám sát từng đường đi nước bước thì không phải ai cũng chấp nhận được. Để đảm bảo an toàn, chúng ta không nên đăng nhập tài khoản công ty vào thiết bị cá nhân. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng thêm một chiếc điện thoại dành riêng cho công việc.

 
 
List comment
 
80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

 
MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123